• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ - Iran tiếp tục thổi bùng căng thẳng sức ép Trung Đông

Thế giới 17/02/2020 11:18

(Tổ Quốc) - Diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục leo thang trong bối cảnh Tehran tiếp tục thông báo sẽ không ngồi đàm phán với Mỹ nữa.

"Iran sẽ không bao giờ ngồi vào đàm phán với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói vào ngày 16/2 trên Reuters đồng thời nhấn mạnh sự giúp đỡ của Tehran là cần thiết trong việc thiết lập an ninh tại Trung Đông.

Mỹ - Iran tiếp tục thổi bùng căng thẳng sức ép Trung Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Theo hãng reuters, quan hệ giữa Tehran và Washington đang được cho là ở mức độ khủng hoảng từ năm 2018 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút ra khỏi Hiệp ước 2015 giữa Washington và Tehran.

Các căng thẳng tiếp tục leo thang sau cái chết của vị tướng Iran – ông Qassem Soleimani vào ngày 3/1 trong cuộc tấn công máy bay không người lái của Mỹ tại sân bay Baghdad. Đáp lại, Iran đã tấn công vào các mục tiêu của Mỹ tại Iraq trong tháng Một. Trong thời gian qua, Tổng thống Trump đã chấp nhận một chính sách gây sức ép tối đa nhằm khuyến khích Tehran ngồi vào đàm phán một thỏa thuận lớn hơn nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân và chương trình tên lửa của nước này.

"Iran sẽ không bao giờ đàm phán dưới sức ép. Chúng tôi sẽ không bao giờ chịu áp lực trước Mỹ và chúng tôi sẽ không đàm phán ở vị trí yếu thế", Tổng thống Rouhani nói trong họp báo truyền hình.

Mặc dù tiếp tục trừng phạt của Mỹ nhằm vào kinh tế Iran nhưng Tehran vẫn nhiều lần nhắc lại không hề muốn tham gia đàm phán với bất kỳ thỏa thuận mới nào. Iran khẳng định chỉ có thể nếu Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân trước đó đồng thời nới lỏng thương mại.

"Sức ép tối đa của Mỹ nhằm vào Iran đang thất bại. Mỹ vẫn ý thức tốt rằng sức ép của họ là không hiệu quả", Tổng thống Rouhani nói.

Iran có liên quan tới nhiều cuộc chiến tranh từ Syria đến Iraq.

"Đảm bảo an ninh và ổn định tại khu vực nhạy cảm của Trung Đông và ở Vịnh Ba Tư là không thể nếu không có sự hỗ trợ từ Iran", ông Rouhani nói.

Căng thẳng trong khu vực đang đẩy lên leo thang vào đầu tháng này sau khi tướng Iran – ông Qasem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds của Iran thiệt mạng khi máy bay không người lái Reaper của Mỹ bắn tên lửa vào 2 chiếc xe chở ông và các quan chức cấp cao khác rời khỏi sân bay Baghdad vào sáng sớm 3/1.

Ngay sau đó, Iran đã bắn nhiều tên lửa về hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ