• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ, Israel ráo riết tính số phận F-35 sau sự cố sốc

Thế giới 12/10/2018 09:01

(Tổ Quốc)- Mỹ, Israel đang kiểm tra lại phi đội tiêm kích F-35 sau một vụ tai nạn hồi tháng trước

Lầu Năm Góc ngày 11/10 đã ra lệnh tạm dừng các hoạt động bay của phi đội tiêm kích F-35 để kiểm tra sau khi xảy ra một vụ tai nạn của dòng máy bay này hồi tháng trước tại Nam Carolina. Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ đang vận hành các phiên bản khác nhau của máy bay chiến đấu tàng hình này.

Mỹ, Israel ráo riết tính số phận F-35 sau sự cố sốc - Ảnh 1.

Sự cố đã dấy lên cảnh báo đối với hoạt động của F-35. (Nguồn: US Navy/ NYT)

Quyết định này có liên quan tới nghi ngờ rằng, hoạt động của ống dẫn nhiên liệu hiện tại có thể ảnh hưởng xấu đến hơn 250 máy bay F-35 thuộc sở hữu của Mỹ, cũng như gần 100 chiếc các quốc gia khác mua lại. Ống dẫn nhiên liệu tại một nửa số F-35 này được cho là bị lỗi.

Vào ngày 28 tháng 9, một chiếc F-35B của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã đâm vào một hòn đảo đầm lầy không có người ở gần Grays Hill, Nam Carolina. Đây là vụ tai nạn đầu tiên của chiếc máy bay mới nhất và đắt nhất của quân đội Mỹ, phóng viên về an ninh của CBS News David Martin đưa tin.

Viên phi công đã thoát ra an toàn khi sự cố xảy ra. Trong cuộc điều tra sau đó, một số ống dẫn nhiên liệu đã được xác định là nguyên nhân tiềm tàng, phần lớn liên quan đến các máy bay được phát triển trước năm 2015.

Tính tới năm 2015, có hai công ty sản xuất ống dẫn nhiên liệu cho F-35 và ống dẫn bị lỗi đến từ một trong hai công ty này. Nếu máy bay được lắp những ống bị lỗi này, chúng sẽ được thay thế. Còn đối với những máy bay có ống nhiên liệu tốt, chúng sẽ được phép bắt đầu bay ngay lập tức.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mike Andrews, một, một số máy bay chiến đấu F-35 đã được kiểm tra và đang hoạt động bay trở lại.

Văn phòng chương trình F-35 cho biết, việc kiểm tra sẽ được hoàn thành trong một hoặc hai ngày. Tùy thuộc vào việc có sẵn các bộ phận này, ống dẫn nhiên liệu có thể được thay thế nhanh chóng.

Hôm thứ năm, quân đội Israel cũng cho biết họ đã hạ cánh hạm đội F-35 của mình. Israel là một trong số ít các quốc gia sử dụng/ phát triển F-35 thế hệ tiếp theo. Các máy bay chiến đấu của Israel, được mua từ Mỹ, là một mẫu khác với mô hình của Mỹ bị rơi.

Quân đội Israel cho biết Mỹ đã chia sẻ với họ những phát hiện từ cuộc điều tra về vụ tai nạn F-35 hai tuần trước, nhưng người đứng đầu không quân Israel - Tướng Amikam Norkin, muốn tiến hành các cuộc kiểm tra bổ sung cho F-35 của nước này.

Israel hôm thứ Năm cho biết, việc kiểm tra sẽ mất vài ngày, nhưng các máy bay vẫn sẵn sàng để hoạt động nếu cần thiết.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ