• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ, Nga bất ngờ "nóng mặt" về leo thang Idlib

Thế giới 15/03/2019 09:11

(Tổ Quốc) - Washington hôm thứ Năm – ngày 14/3 đã cáo buộc Nga và chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về "bạo lực leo thang" tại tỉnh Idlib do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Các máy bay phản lực Nga hôm thứ Tư đã thực hiện các cuộc không kích ở Idlib – đánh dấu cuộc tấn công đầu tiên như vậy kể từ thỏa thuận đình chiến giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối với tình hình Syria tháng 9 năm ngoái.

Ít nhất 13 thường dân, bao gồm sáu trẻ sơ sinh, đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công, theo Đài quan sát nhân quyền Syria, một nhóm giám sát tình hình chiến sự có trụ sở ở Anh và có các nguồn tin bên trong nội bộ Syria.

Mỹ, Nga bất ngờ nóng mặt về leo thang Idlib - Ảnh 1.

Cơ sở hạ tầng tại Ildib đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong cuộc chiến 8 năm qua. (Nguồn: Yahoo News/AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Robert Palladino cho biết: "Quan điểm của Hoa Kỳ về sự quan ngại sâu sắc đối với bạo lực leo thang trong những ngày gần đây tại Idlib và các khu vực lân cận được gia tăng bởi các cuộc không kích và pháo kích của Nga và chính quyền Assad".

"Bất chấp các tuyên bố của Nga là nhắm vào những kẻ khủng bố, các hoạt động này đã kéo theo hàng chục thương vong về dân sự và đã nhắm vào những người phản ứng đầu tiên khi họ cố gắng cứu lấy tính mạng mình tại thực địa", ông nói thêm.

"Những cuộc tấn công như vậy vào cơ sở hạ tầng dân sự và các khu định cư cho những người di dời nội bộ phải chấm dứt ngay bây giờ."

Là một bên tham gia thỏa thuận ngừng bắn tháng 9 với Thổ Nhĩ Kỳ, "Nga chịu trách nhiệm hoàn toàn cho các hoạt động tấn công này", Palladino nói.

Idlib là pháo đài lớn cuối cùng của lực lượng nổi dậy Syria và chủ yếu được kiểm soát bởi Hayat Tahrir al-Sham, một nhóm vũ trang Syria do các cựu thành viên Al-Qaeda dẫn đầu.

Thỏa thuận ngừng bắn trước đó giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công theo kế hoạch của chính quyền Syria và những người ủng hộ từ Nga. Nhiều nhóm viện trợ đã lo ngại hành động tấn công như vậy có thể châm ngòi cho cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong cuộc xung đột Syria tám năm qua cho đến nay.

Chính quyền Syria đã dừng chiến dịch tấn công nhưng các điều khoản của thỏa thuận đã chưa được thực hiện, theo AFP.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ