• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Trump bất ngờ "đảo chiều" về quân lực Syria

Thế giới 06/03/2019 13:05

(Tổ Quốc) - Ông Trump lúc này đồng ý "100%" với việc giữ sự hiện diện quân sự ở Syria.

Hai tháng sau khi tuyên bố tất cả quân đội Hoa Kỳ sẽ rời khỏi Syria, Tổng thống Donald Trump đã viết thư cho các thành viên của Quốc hội rằng, ông hiện tại đồng ý "100%" với việc giữ sự hiện diện quân sự ở Syria.

Một nhóm Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã viết thư cho ông Trump vào ngày 22/2, hoan nghênh quyết định của ông về việc giữ một số lực lượng hạn chế ở Syria.

"Chúng tôi ủng hộ một lực lượng ổn định có giới hạn của Mỹ ở Syria", nhóm này viết và cho biết thêm rằng một lực lượng "bao gồm một đội quân nhỏ của Mỹ và lực lượng mặt đất từ các đồng minh châu Âu của chúng ta, là điều cần thiết để đảm bảo sự ổn định và ngăn chặn sự trở lại của ISIS."

Tổng thống Trump bất ngờ đảo chiều về quân lực Syria - Ảnh 1.

Mỹ đã giảm đáng kể sự hiện diện tại Syria. (Nguồn: NBC News)

Trong một bản sao bức thư mà NBC News có được, ông Trump đã nhấn mạnh vào một đoạn trong bức thư về các mục tiêu của Mỹ ở Syria, trong đó ghi rõ: "Giống như các ông, chúng tôi tìm cách đảm bảo rằng tất cả những lợi ích đạt được ở Syria không bị mất, đó là ISIS không bao giờ quay trở lại, rằng Iran không thể tăng cường lực lượng và chúng ta củng cố các lợi ích của mình và đảm bảo kết quả tốt nhất ở Geneva vì lợi ích của Mỹ".

"Tôi đồng ý 100%. TẤT CẢ đang được thực hiện", Tổng thống Trump ghi thêm vào đó, viết trực tiếp vào bức thư và ký tên.

Kể từ trước khi nhậm chức, ông Trump đã tuyên bố sẽ chấm dứt cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS, chỉ trích việc Mỹ đã phải trả giá bằng cả máu và tiền bạc. Trong một tin nhắn video trên Twitter được đăng vào ngày 19/12/ 2018, Tổng thống nói: "Các chàng trai của chúng ta, phụ nữ trẻ của chúng ta, những người đàn ông của chúng ta, tất cả họ sẽ quay trở lại và họ sẽ quay trở lại ngay bây giờ. Chúng ta đã thắng."

Lực lượng Dân chủ Syria SDF vẫn đang tiếp tục chiến đấu với IS tại một khu vực nhỏ mà IS vẫn kiểm soát tại Thung lũng giữa sông Euphrates ở Syria. Các quan chức quân đội Hoa Kỳ nói rằng trận chiến giành lại phần lãnh thổ cuối cùng của thị trấn Baghuz do IS nắm giữ đã bị làm chậm lại bởi cuộc di cư của hàng ngàn thường dân và nhóm khủng bố này đang sử dụng một số phụ nữ và trẻ em làm lá chắn sống.

Cuối tháng trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận rằng một số quân đội Hoa Kỳ sẽ ở lại Syria sau khi Lực lượng Dân chủ Syria kết thúc việc dọn sạch Baghuz.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ