• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga, Iran "gay gắt" Mỹ tại bàn nóng hạt nhân LHQ

Thế giới 11/07/2019 09:54

(Tổ Quốc) - Iran và Nga hôm thứ Tư đã bày tỏ sự không hài lòng với việc Mỹ kêu gọi Iran tuân thủ các giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 JCPOA.

Động thái này diễn ra tại một phiên họp đặc biệt của cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc.

Cuộc họp của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) được tiến hành theo yêu cầu của Mỹ sau khi IAEA xác nhận vào tuần trước rằng Iran đã vượt quá giới hạn kho dự trữ làm giàu uranium được cho phép theo JCPOA.

Iran đã tuyên bố sẽ không tuân thủ một số giới hạn của JCPOA khi các bên còn lại trong thỏa thuận này - đặc biệt là Anh, Pháp và Đức - không làm gì nhiều hơn để giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ được áp đặt lại sau khi Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5 năm 2018.

6d6cb231425c9bb44b0581aa3ba4a53664c1031a

Cuộc họp đặc biệt của IAEA được tiến hành theo yêu cầu của Mỹ. (Nguồn: Yahoo News/ AFP)

Đại sứ Hoa Kỳ tại các tổ chức quốc tế ở Vienna Jackie Wolcott nói rằng, "không có cách nào để giải thích điều này ngoài việc đây là một nỗ lực thô thiển và rõ ràng là để tống tiền từ cộng đồng quốc tế".

Về phần mình, người đồng cấp Iran Kazem Gharib Abadi nói rằng "thật trớ trêu khi cuộc họp này được triệu tập do yêu cầu của Hoa Kỳ".

Gharib Abadi cho hay, sự bế tắc hiện tại là kết quả của "hành vi ngoài vòng pháp luật" của Washington và lên án điều việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Đại sứ Nga tại IAEA Mikhail Ulyanov đã tweet sau cuộc họp rằng Hoa Kỳ "trên thực tế đã bị cô lập về vấn đề này".

Ông nói với các nhà ngoại giao rằng, một "điều kỳ lạ" là cuộc họp này được tiến hành theo yêu cầu từ Mỹ - bên đã gọi "JCPOA là một 'thỏa thuận tệ'".

"Trong thực tế, hóa ra là Washington đang nhận thức được tầm quan trọng của JCPOA," ông nói.

Một quan chức chính quyền Mỹ nhấn mạnh rằng lập trường của Iran và Nga không phản ánh nhận định của đa số các thành viên.

Tuy nhiên, quan chức này xác nhận rằng Hoa Kỳ đã thảo luận với ba nước châu Âu trong JCPOA về việc họ có sẵn sàng cho một cuộc họp như trên hay không, trước khi Washington yêu cầu nhóm họp.

Sau khi Tehran vượt giới hạn dự trữ uranium, IAEA vào thứ Hai cũng xác nhận rằng Iran đã vi phạm giới hạn làm giàu uranium, vốn cố định ở mức 3,67% trong JCPOA.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ