• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga sẵn sàng cùng Mỹ giải nguy cơ INF

Thế giới 09/01/2019 16:18

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov đưa ra tuyên bố mới nhất về hiệp ước INF.

Moscow sẵn sàng tham vấn với Hoa Kỳ về Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF ở cấp độ quân sự và ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov nói với các phóng viên ngày 9/1.

"Chúng tôi rất quan tâm đến tình hình xung quanh Hiệp ước này. Có nhiều khả năng rằng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF trong tương lai gần", ông Ryabkov nói.

Nga sẵn sàng cùng Mỹ giải nguy cơ INF - Ảnh 1.

Bộ Ngoại giao Nga luôn sẵn sàng đối thoại với Mỹ về INF. (Nguồn: TASS)

"Giống như trước đó, chúng tôi đã sẵn sàng đối thoại, nếu Mỹ sẵn sàng cho việc này", ông Ryabkov nói. "Chúng tôi sẵn sàng tham vấn ở cấp Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Hội đồng an ninh", ông nói, lưu ý rằng, các cuộc tham vấn này có thể được tổ chức dưới hình thức ủy ban chung hoặc dưới bất kỳ hình thức nào thuận tiện cho Hoa Kỳ.

"Nếu điều này xảy ra vào ngày mai, chúng tôi sẽ sẵn sàng ngay ngày mai. Nhưng đây sẽ là cuộc đối thoại trên cơ sở bình đẳng", nhà ngoại giao cấp cao này cho hay. "Tất cả các mối quan ngại có thể được giải quyết nếu cuộc đối thoại được tổ chức trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau."

Sóng gió xoay quanh INF

Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết giữa Liên Xô và Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 12 năm 1987 và có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm 1988 và đặt ra quy ước với các tên lửa được triển khai và không triển khai trên mặt đất, cả tầm ngắn (từ 500 đến 1.000 km) và tầm trung (từ 1.000 đến 5.500 km).

Mỹ đã cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước lần đầu tiên vào tháng 7/2014. Cho tới nay, Washington đã nhiều lần khẳng định lại tuyên bố này, trong khi Moscow hoàn toàn bác bỏ và bày tỏ lo ngại về những động thái từ phía Mỹ có thể không theo đúng INF.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/10/2018 tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước INF vì Nga vi phạm các điều khoản của thỏa thuận. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov cho rằng quyết định này là một bước đi nguy hiểm.

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo nói sau một cuộc họp cấp Bộ trưởng NATO vào ngày 4/12/2018 rằng Mỹ sẽ ngừng thực hiện các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước INF trừ khi Nga quay lại tuân thủ "đầy đủ và có thể kiểm chứng" trách nhiệm của mình trong vòng 60 ngày. Tổng thống Nga Vladimir Putin đáp trả vào ngày hôm sau rằng, phía Mỹ đã không cung cấp bằng chứng nào chứng minh Nga vi phạm hiệp ước. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga phản đối việc hủy bỏ hiệp ước này nhưng sẽ có động thái đáp trả nếu Mỹ rút khỏi nó.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ