• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngân hàng Nhà nước thông tin chính thức về tình hình nợ xấu

Kinh tế 07/01/2019 13:36

(Tổ Quốc) - Số liệu về nợ xấu mới nhất được Ngân hàng Nhà nước cập nhật tại buổi họp báo tổng kết kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2018 và định hướng 2019, tổ chức sáng nay (7/1).
Ngân hàng Nhà nước thông tin chính thức về tình hình nợ xấu - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo - Ảnh: Hà Giang

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong năm 2018 nợ xấu đã được xử lý một bước quan trọng. Ước tính đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 149,22 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống tổ chức tín dụng là 1,89%, giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017.

Mức 1,89% cũng là mức thấp nhất ghi nhận kể từ năm 2012 đến nay - thời điểm nợ xấu ngân hàng bắt đầu được nhận diện một cách đầy đủ và sát thực hơn, với các bước nâng cao tiêu chuẩn phân loại nợ.

Dù chưa cập nhật cụ thể thêm về nợ tiềm ẩn thành nợ xấu, nhưng mức nợ xấu nội bảng nói trên đã nằm sâu dưới ngưỡng 2%. Đây cũng là ngưỡng mà Nghị quyết số 01 vừa ban hành đầu năm nay.

Tại buổi họp báo, định hướng siết lại tăng trưởng tín dụng và tập trung kiểm soát lạm phát cũng thể hiện rõ ở một số dữ liệu ngành kết năm.

Theo đó, đến cuối năm 2018, tổng phương tiện thanh toán chỉ tăng khoảng 12,5% so với cuối năm 2017, là mức rất thấp so với mức độ khoảng 16 - 18% những năm trước.

Tương tự, tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2018 cũng ở mức thấp, chỉ khoảng 14% theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại buổi họp báo.

Thời gian tới, NHNN sẽ tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm như, bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính tiền tệ trong nước và quốc tế, điều hành chủ động, thận trọng, đồng bộ các công cụ CSTT nhằm ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; kiểm soát tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng theo định hướng đề ra.

Mặt bằng lãi suất của TCTD năm 2018 về cơ bản ổn định

Về lãi suất dịp cuối năm, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm qua, NHNN đã điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và tiền tệ; tập trung điều tiết và đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh khoản cho các TCTD; duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng ở mức hợp lý…

NHNN cũng chỉ đạo các TCTD tiếp tục rà soát và cân đối khả năng tài chính để áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng và đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động. Mặt bằng lãi suất của TCTD năm 2018 về cơ bản ổn định; lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung – dài hạn khoảng 9-11%/năm.

Cũng theo Phó Thống đốc, cuối năm là dịp nhu cầu vốn cũng như việc sử dụng tiền của các tổ chức, cá nhân thường gia tăng. Trong dịp này, bản thân các tổ chức tín dụng phải cân đối làm sao để có thể sẵn sàng đáp ứng được thanh khoản cho nền kinh tế cũng như cấp tín dụng trong những tháng cuối năm phục vụ nhu cầu kinh tế.

"Diễn biến tăng nhưng nếu chúng ta quan sát kỹ diễn biến lãi suất những tháng đầu năm thì sẽ thấy mặt bằng lãi suất còn giảm. Cho nên, cuối năm họ tăng. So với mặt bằng từ đầu năm thì lãi suất cũng chỉ ở mức tương đương, thậm chí thấp hơn một chút", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ