• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghị định 100 có hiệu lực: Nhiều nhà hàng ở Huế ủng hộ chủ trương, tìm cách "níu" khách

Thời sự 10/01/2020 22:03

(Tổ Quốc) - Hơn một tuần sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, số vụ vi phạm về nồng độ cồn và số vụ tai nạn giao thông tại Thừa Thiên Huế đã giảm hẳn. Nhiều nhà hàng, quán nhậu ủng hộ chủ trương, tuy nhiên cũng đang loay hoay tìm cách "níu" chân thực khách.

Tai nạn giao thông và vi phạm nồng độ cồn giảm hẳn

Ngày 10/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, những ngày qua, lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức triển khai, bố trí lực lượng làm nhiệm vụ TTKS trên các tuyến, đặc biệt là tuyến QL1A để kiểm tra, kết hợp tuyên truyền và xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Nghị định 100 có hiệu lực: Nhiều nhà hàng ở Huế ủng hộ chủ trương, tìm cách "níu" khách - Ảnh 1.

Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn sau Nghị định 100.

Theo Thượng tá Hồ Quốc Văn - Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực, thông qua các kênh thông tin báo chí, mạng xã hội facebook thì phần lớn người dân ở địa bàn tỉnh đã nắm được quy định, các mức xử phạt vi phạm hành chính đối với những lỗi vi phạm nồng độ cồn. Công tác kiểm tra cũng cho thấy, ý thức của người dân về chấp hành Luật Giao thông đã được nâng cao rõ rệt, đặc biệt là việc không sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông.

"Có thể nói, Nghị định 100 được triển khai với các mức phạt cao gấp nhiều lần so với trước đã có tác dụng giáo dục, răn đe đối với người vi phạm Luật Giao thông đường bộ", Thượng tá Hồ Quốc Văn khẳng định.

Tại địa bàn TP Huế, bình quân mỗi đêm, Đội CSGT - Trật tự Công an thành phố Huế đã bố trí từ 2 đến 3 tổ công tác tổ chức TTKS để xử lý tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn tại một số tuyến đường ở trung tâm thành phố.

Nghị định 100 có hiệu lực: Nhiều nhà hàng ở Huế ủng hộ chủ trương, tìm cách "níu" khách - Ảnh 2.

Người tham gia giao thông tại Huế cũng được tuyên truyền về Nghị định 100, chấp hành "đã uống bia, rượu thì không lái xe".

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ - Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế cho biết, về cơ bản số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn trên địa bàn TP Huế đã giảm rõ rệt. Trong những ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi pham Luật Giao thông đường bộ theo Nghị định 100, đơn vị đã lập biên bản xử phạt 16 trường hợp, trong đó có 13 xe mô tô; 3 xe ô tô do vi phạm nồng độ cồn, tổng số tiền xử phạt 139 triệu đồng.

Đáng chú ý, có 1 trường hợp bị lập biên bản xử phạt hành chính 35 triệu đồng; bị tước giấy phép lái xe 23 tháng do điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn 0,666 mg/lít khí thở, vượt mức cao nhất trong khung xử phạt vi phạm nồng độ cồn quy định tại Nghị định số 100.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Trung ương Huế, trong những ngày đầu năm, số bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông cũng giảm hẳn. Cụ thể, trong 3 tháng cuối năm 2019, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận 1.240 ca bị tai nạn giao thông, trong đó có đến 641 ca liên quan đến bia, rượu (trung bình 7 ca/ 1 ngày).

Tuy nhiên kể từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực, số ca nhập viện vì tai nạn giao thông đã giảm hẳn. Chỉ tính riêng từ ngày 1/1 đến 9/1/2020, bệnh viện tiếp nhận 104 ca tai nạn giao thông, trong đó chỉ có 5 ca liên quan đến bia rượu.

Nhà hàng, quán nhậu tìm cách "níu" thực khách

Sau hơn 1 tuần thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP, rất nhiều nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn TP Huế giảm lượng khách tới ăn uống. Ngay cả những khu vực như khu phố đi bộ, Kiểm Huệ, bờ hồ Trái Tim, TL10, đường Trịnh Công Sơn,..  lâu nay vốn sôi động giờ lượng khách cũng giảm đi rất nhiều.

Qua trò chuyện với nhiều người, nhất là những người kinh doanh nhà hàng, quán nhậu, hầu hết họ đều ủng hộ chủ trương xử phạt nặng những người sử dụng rượu, bia nhưng vẫn cố điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Nghị định 100 có hiệu lực: Nhiều nhà hàng ở Huế ủng hộ chủ trương, tìm cách "níu" khách - Ảnh 3.

Nhiều nhà hàng, quán nhậu ở Huế vắng khách sau khi Nghị định 100 có hiệu lực.

"Lượng thực khách giảm là điều có thể dự đoán được từ trước khi Nghị định 100 có hiệu lực. Việc xử lý nghiêm đối với những trường hợp lái xe sử dụng bia, rượu là hợp lý. Như vậy sẽ góp phần giảm được các vụ tai nạn thương tâm do nồng độ cồn gây ra.

Tuy nhiên theo tôi cũng cần nghiên cứu lại mức xử phạt. Chỉ phạt nặng với những trường hợp say xỉn, còn những người uống ít vì lý do khách quan nào đó thì nên nhắc nhở, tuyên truyền", bà N. chủ một quán nhậu trên đường Hải Triều bày tỏ quan điểm.

Được biết, để "níu" chân thực khách, một số nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn TP Huế hiện đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi như: hỗ trợ dịch vụ Grab, dịch vụ taxi, miễn phí 100% đưa thực khách và phương tiện về tận nhà an toàn. Queen's Crab Huế là một trong những nhà hàng lớn đầu tiên tại TP Huế đã áp dụng ưu đãi tối đa dịch vụ đưa đón thực khách.

Nghị định 100 có hiệu lực: Nhiều nhà hàng ở Huế ủng hộ chủ trương, tìm cách "níu" khách - Ảnh 4.

Nhiều nhà hàng "tung chiêu" ưu đãi để "níu" chân thực khách.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Sơn, quản lý tại Queen's Crab Huế cho biết: Nghị định 100/2019/NĐ-CP về phòng chống tác hại của bia, rượu có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 sẽ giúp giảm hẳn nguy cơ tai nạn từ những người sử dụng thức uống có cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tuy vậy cũng gây khó khăn cho các nhà hàng trong lĩnh vực ăn uống khi giảm sụt năng doanh thu, kéo theo đó là giảm về ngân sách đóng thuế cho Nhà nước, đặc biệt là ở thành phố du lịch như Huế.

"Để khách hàng yên tâm, nhà hàng đã áp dụng ưu đãi "Nếu bạn uống, Queen's đưa bạn về". Theo đó khi thực khách sử dụng thức uống có cồn tại nhà hàng, chúng tôi sẽ hỗ trợ dịch vụ đưa về tận nhà trong địa bàn TP Huế.

Trong trường hợp thực khách muốn sử dụng dịch vụ Grap, taxi, nhà hàng cũng sẽ liên hệ và hỗ trợ một phần chi phí để khách về nhà an toàn. Chúng tôi ủng hộ chủ trương và hy vọng có thể phục vụ thực khách tốt nhất", ông Sơn cho hay.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ