• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam giới thiệu hai vở Ballet nổi tiếng

Văn hoá 11/10/2018 13:25

Hai tác phẩm ballet nổi tiếng là Bolero và Suite en Blanc sẽ được giới thiệu đến công chúng trong hai đêm 17- 18/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) đã mời biên đạo múa nổi tiếng hiện đang đầu quân cho Nhà hát Ballet quốc gia Anh (English National Ballet Theatre) Lê Ngọc Văn, biên đạo toàn bộ hai tác phẩm ballet nổi tiếng là Bolero và Suite en Blanc.

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam giới thiệu hai vở Ballet nổi tiếng - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ tập luyện cho chương trình

Bolero- tác phẩm ballet hiện đại đã được dàn dựng ở nhiều nước trên thế giới trên nền bản nhạc nổi tiếng và mạnh mẽ nhất của nhà soạn nhạc Maurice Ravel. Tại Việt Nam, lần đầu tiên Bolero được Biên đạo múa Lê Ngọc Văn dàn dựng riêng cho VNOB. Những luật động đầy ma lực, đề cao khả năng sáng tạo và sức mạnh nội tâm của các nghệ sĩ múa của VNOB như NSƯT Hàn Giang, Thu Huệ, Thu Hằng, Văn Nam... thể hiện một cách đơn giản mà đầy cảm hứng, ngây thơ mà khiêu khích, thanh lịch nhưng vô cùng quyến rũ...

Phần hai, khán giả sẽ được mãn nhãn với ballet cổ điển thông qua tổ khúc Suite en Blanc. Năm 2017, Nhà hát Ballet Quốc gia Anh công diễn vài trích đoạn Suite en Blanc nhưng chưa được đầy đủ. Chính vì vậy, Suite en Blanc của VNOB chính là một màn trình diễn hoàn hảo nhất tại Việt Nam. Tác phẩm là tổ khúc múa thời kỳ lãng mạn, tôn vinh nét đẹp của nghệ thuật múa ballet trên giai điệu của nhà soạn nhạc Leo Delibes. Tác phẩm thể hiện sự hoàn hảo, sang trọng và thanh thoát với các đoạn múa đơn, múa đôi, múa ba người và tập thể chuyển động nhẹ nhàng trên bối cảnh trắng tinh khiết.

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam giới thiệu hai vở Ballet nổi tiếng - Ảnh 2.

Lê Ngọc Văn- biên đạo múa nổi tiếng hiện đang đầu quân cho Nhà hát Ballet quốc gia Anh

Biên đạo múa Lê Ngọc Văn

Tốt nghiệp: Viện Hàn lâm Âm nhạc và múa Lyon (Pháp), Trường múa Việt Nam

1998-2003: Diễn viên Múa chính thức tại BALLET NATIONAL DE MARSEILLE, Pháp

2003 - nay: Diễn viên múa chính thức tại Nhà hát Ballet quốc gia Anh.

Điểm sáng trong sự nghiệp:

-Tham gia trong "Vàng" của Người đẹp Ngủ trong rừng của Mac Milan tại Nhà hát Coliseum London

- Diễn viên chính trong "Bốn tính khí" và "Ai quan tâm?" của Balanchine

- MenYMen của Wayne Eagling được kênh 3D của Sky phát hành.

- Biên đạo chính cho "Trọng lượng của tình yêu", đại diện cho Vương quốc Anh tại hội chợ triển lãm thế giới Thượng Hải 2010 phối hợp với Ballet Thượng Hải, Ballet quốc gia Anh, Hội đồng Anh và Đại sứ quán Anh tại Trung Quốc.

• 2010 Giành được giải thưởng xuất sắc từ Ban tổ chức và Ban chấp hành World Expo 2010, Thượng Hải

• Giải thưởng sáng tạo 2012 giành cho tác phẩm "La Danse du Stravinsky" do Thượng Hải Ballet trình diễn.

• Chung kết tại cuộc thi quốc tế lần thứ 24 cho biên đạo múa Hannover, Đức

• Chung kết tại cuộc thi biên đạo múa ba lê quốc tế Bắc Kinh Trung Quốc 2017

Nói về chương trình này, NSƯT, Giám đốc nghệ thuật Trần Ly Ly, Giám đốc VNOB, cho biết: "VNOB luôn nỗ lực trong việc đưa nghệ thuật múa ballet Việt Nam tiến cùng nhịp bước với ballet thế giới. Việc ra mắt Bolero và Suite en Blanc chính là minh chứng rõ ràng của VNOB trên con đường đi đến mục tiêu lớn, đó là phát triển nghệ thuật múa ballet thông qua từng bước đi vững chắc, đẹp đẽ".

Còn biên đạo múa Lê Ngọc Văn chia sẻ: "Bolero và Suite en Blanc là những tác phẩm nghệ thuật được truyền cảm hứng từ âm nhạc, lấy âm nhạc làm bệ phóng. Vì lẽ đó, những vũ điệu, sự kết nối trong từng tác phẩm đều phụ thuộc vào âm nhạc. Với những người đam mê nghệ thuật múa ballet như tôi, Trần Ly Ly hay những người khác, Bolero và Suite en Blanc có thể coi là một nền tảng để từng bước đưa ballet Việt Nam lên tầm thế giới"./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ