• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những tin tức kinh tế gây chú ý tuần qua

Kinh tế 11/08/2019 09:04

(Tổ Quốc) - Chủ tịch trường Gateway là "đại gia" kín tiếng; Giá vàng tiếp tục tăng phi mã gần 2 triệu đồng/lượng; 50 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai đã "rơi vào tay" ông Trần Bá Dương... là những thông tin gây chú ý dư luận trong tuần qua.

Chủ tịch trường Gateway là "đại gia" kín tiếng

Hanh

Bà Trần Thị Hồng Hạnh (Nguồn: Vietnamfinance)

Liên quan đến sự việc đau lòng tại trường quốc tế Gateway, thông tin về người đứng đầu ngôi trường này đã được hé lộ.

Đó là bà Trần Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1982, ngụ Hà Nội), Chủ tịch HĐQT trường quốc tế Gateway. Hiện bà Hạnh đang giữ chức Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục quốc tế Edufit.

Tập đoàn này được thành lập tháng 12/2017 với người đại diện theo pháp luật là bà Trần Thị Hồng Hạnh. Ngoài lĩnh vực kinh doanh chính là giáo dục mầm non thì Edufit còn kinh doanh bất động sản và bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh.

Đồng thời, bà Hạnh cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị và là nhà sáng lập của hệ thống Gateway International School và Sakura Montessori. Trụ sở chính của hai hệ thống này có cùng địa chỉ với công ty mẹ là Tập đoàn Edufit, tại Lô TH1, KĐT mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngoài ra, bà Hạnh cũng là đại diện một số doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Zusso Việt Nam, Công ty Cổ phần Hợp tác Giáo dục Việt Nam, Công ty TNHH Giáo dục EDUSMART Tây Hồ, Công ty Cổ phần Giáo dục nguồn sáng...

50 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai đã "rơi vào tay" ông Trần Bá Dương

Dữ liệu giao dịch trong phiên ngày 7/8, cho thấy cổ phiếu HNG của công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đã phát sinh giao dịch thỏa thuận với khối lượng đúng bằng 50 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 850 tỷ đồng.

Tính bình quân giá thỏa thuận của cổ phiếu HNG trong giao dịch này tương đương 17.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 7% so với giá đóng cửa cùng ngày giao dịch là 18.250 đồng.

Với kết quả giao dịch này, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải - Thaco đã chính thức trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất tại HAGL Agrico. Đồng thời, ông là cổ đông lớn thứ 3 tại công ty nông nghiệp này sau HAGL (51,04%) và Công ty CP Hưng Thắng Lợi Gia Lai (10,49%).

Không chỉ ông Trần Bá Dương sở hữu 80 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai mà các công ty có liên quan vị tỷ phú này như Thaco, Trân Oanh cũng đang sở hữu lượng lớn cổ phần tại đây.

Như vậy, tổng cộng số cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai mà cá nhân ông Trần Bá Dương và nhóm công ty liên quan đang sở hữu là hơn 166 triệu cổ phiếu HNG, tương đương 18,76% vốn doanh nghiệp.

Giá vàng tiếp tục tăng phi mã gần 2 triệu đồng/lượng

gia-vang-hom-nay-2-5-giam-cho-quyet-dinh-fed

(Nguồn: VietnamNet)

Mặc dù đảo chiều giảm trong 2 ngày cuối tuần, nhưng giá vàng SJC trong nước vẫn ghi nhận 1 tuần tăng rất mạnh, từ 1,75 triệu đến 1,9 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới vẫn đang đứng ở mức đỉnh 6 năm tại 1.500 USD/ounce.

Tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC vẫn tăng tới 1,75 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1,9 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Cụ thể, khởi điểm giao dịch tuần qua, giá vàng SJC được niêm yết ở xung quanh mức 39,77-40,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) thì kết thúc tuần giao dịch chiều 10/8 niêm yết ở mức 41,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,85 triệu đồng (bán ra).

Tính từ đầu năm, giá vàng giao ngay đã tăng hơn 17% do những ảnh hưởng từ xung đột từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, cùng những bất ổn tại Vùng Vịnh trong thời gian gần đây, cũng như những tín hiệu cắt giảm lãi suất từ nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, đặc biệt là Fed.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ