• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NSND Hoàng Dũng, NSND Trọng Trinh tiết lộ những cảnh quay phải làm tới 72 lần chỉ vì một câu thoại

Giải trí 26/10/2019 11:46

(Tổ Quốc) - Bộ phim "Sinh tử" đánh dấu sự trở lại của dòng phim chính luận được khán giả yêu thích của VFC sẽ lên sóng lúc 21h00 thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1 từ 4/11/2019.

Tiếp nối sự thành công ở các phim đề tài chính luận như "Bí thư tỉnh uỷ", "Chủ tịch tỉnh", "Chạy án"… VFC quyết định đầu tư cho dự án phim đặc biệt có chủ đề về chống tham nhũng và sự tha hóa quyền lực. Kịch bản được nhà văn Phạm Ngọc Tiến chuẩn bị tư liệu, viết trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa cho phù hợp thực tế.

"Sinh tử" lựa chọn 2 tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện .

NSND Hoàng Dũng, NSND Trọng Trinh tiết lộ những cảnh quay phải làm tới 72 lần chỉ vì một câu thoại - Ảnh 1.

Dàn diễn viên phim Sinh tử ra mắt khán giả

Mai Hồng Vũ là doanh nhân có số má ở Việt Thanh, một tỉnh mới thành lập, kết thân với nhiều lãnh đạo Tỉnh và các quan chức ở các Bộ, Ngành. Dư luận vẫn xì xầm về việc có nhân vật nào đó đứng sau chống lưng cho công ty của Vũ, vì thế mà nhiều dự án lần lượt rơi vào tay Vũ, ngân hàng cũng sẵn sàng rót tiền cho Vũ làm ăn.

Mọi việc trở nên khó khăn với Mai Hồng Vũ khi sự cố sập mỏ đá xảy ra, hậu quả vụ sập mỏ làm gần chục người tử nạn đã làm rung động tỉnh Việt Thanh. Bí thư Tỉnh ủy Văn Thành Nhân và Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa đã lập tức cho dừng hàng loạt các dự án lại để làm rõ trách nhiệm của chính quyền, ngăn chặn những dự án cấp phép sai quy định. Cùng lúc, cơ quan công an tiến hành điều tra và khởi tố những người vi phạm pháp luật. Vũ buộc phải dừng dự án đang đầu tư, xoay sở các mối quan hệ để gây sức ép với Lãnh đạo tỉnh nhằm tiếp tục các công việc dở dang.

NSND Hoàng Dũng, NSND Trọng Trinh tiết lộ những cảnh quay phải làm tới 72 lần chỉ vì một câu thoại - Ảnh 2.

NSND Hoàng Dũng trong Sinh tử

Trong khi đó, việc điều tra tìm nguyên nhân gây ra tai nạn vụ sập mỏ đã hé mở dần những liên minh ma quỷ, những nhóm lợi ích giữa quan chức với doanh nghiệp, từ đó lộ ra những nhân vật quyền lực đang ngấm ngầm tiếp tay cho Mai Hồng Vũ thâu tóm đất đai ở tỉnh Việt Thanh. Những diễn biến tiếp theo là quá trình sa ngã, nhận hối lộ và tham nhũng của nhiều cán bộ vốn từng được giao những vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền, là những phi vụ chạy án và đút lót tiền tỷ để bưng bít sự thật. Vũ khí mà Mai Hồng Vũ sử dụng thường xuyên là tiền bạc, là các món quà giá trị, sự quen biết rộng rãi gây tác động đến chủ trương chính sách, là những bữa nhậu và các chân dài phục vụ.

Điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của "Sinh tử" có lẽ chính ở sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Uỷ ban kiểm tra,Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bí thư Tỉnh ủy Văn Thành Nhân, một cán bộ luân chuyển đã không ngại va chạm, mạnh mẽ đưa ra những quyết định kỷ luật cán bộ làm trong sạch bộ máy. Trong quá trình điều tra làm sáng tỏ các phi vụ làm ăn, ngã giá, các ngón đòn chạy án, nhóm lợi ích đã nhiều lần tận dụng tiền bạc, quyền lực và quan hệ hòng xóa vết, trừ khử các nhân chứng để chống đối các cơ quan tư pháp, tạo dựng những sự ủng hộ nhằm vô hiệu hóa các quyết định khởi tố tội phạm. Sinh tử cũng đặt ra cho các nhân vật một hành trình tự nhận thức và tự quyết định sự lựa chọn, hoặc là lấy lại niềm tin của người dân, hoặc là tiếp tục tha hóa để cuối cùng bị trừng phạt.

NSND Hoàng Dũng, NSND Trọng Trinh tiết lộ những cảnh quay phải làm tới 72 lần chỉ vì một câu thoại - Ảnh 3.

NSND Trọng Trinh trong vai Bí thư tỉnh ủy

Không chỉ hấp dẫn khi phản ánh được hơi thở của thời đại, "Sinh tử" còn tạo được nhiều cảm xúc khi thoát ra được cái vỏ "chính luận, chính trị" vốn bị coi khô khan, khuôn mẫu theo nguyên tắc. Bộ phim đã gây xúc động khi khắc họa những mẫu nhân vật lãnh đạo điển hình với những trăn trở về khát vọng làm giàu cho quê hương, các diễn biến tâm lý phức tạp khi phải lựa chọn cách hành xử đúng mực trước các cám dỗ về vật chất, về tham vọng chính trị. Có nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án đã từng xảy ra trong xã hội. Vì vậy, các nghệ sỹ phải rất tập trung nghiên cứu kịch bản, trao đổi với đạo diễn để nắm bắt đường dây tâm lý, cũng như cách thể hiện cho thuyết phục, tránh minh họa khiên cưỡng.

NSND Hoàng Dũng thừa nhận vai Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa là vai diễn mà ông đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và thực sự là 1 trong những vai diễn tâm đắc nhất của ông.

NSND Trọng Trinh tiết lộ, có cảnh quay phải thực hiện đến 72 lần chỉ vì câu thoại. "Chưa bao giờ trong đời tôi được ngồi dự một cuộc họp thường vụ tỉnh, đó là những ngôn ngữ mà hàng ngày chẳng bao giờ dùng đến. Ông Bí thư tỉnh ủy thì lời nói phải chuẩn chỉ từng từ, lời thoại khó, lại phải nói đúng từng từ, ngắt nghỉ đúng chỗ. Thật sự đó là vai diễn khó"- NSND Trọng Trinh chia sẻ về vai Bí thư tỉnh ủy của mình trong "Sinh tử".

NSND Hoàng Dũng, NSND Trọng Trinh tiết lộ những cảnh quay phải làm tới 72 lần chỉ vì một câu thoại - Ảnh 4.

Sinh tử là bộ phim chính luận được VFC đầu tư lớn

Trong khi đó, Mạnh Trường cũng có những lời thoại phải quay 30 đúp khi vào vai kiểm sát viên.

Trong "Sinh tử", có sự tham gia của nhiều diễn viên tài năng như NSƯT Đỗ Kỷ, Việt Anh, Bá Anh, Mạnh Trường, Doãn Quốc Đam, Thanh Hương, Chí Nhân, Trọng Hùng, Quỳnh Nga, Linh Huệ…

Một điểm đáng chú ý khác của "Sinh tử" không chỉ là không gian quay phim mở rộng sang Lào, Thái Lan mà còn ở sự kết hợp giữa đạo diễn gạo cội NSND Khải Hưng và đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền, người học trò của ông./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ