• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phá vỡ rào cản, Hàn Quốc chi mạnh cho quân đội Mỹ

Thế giới 08/03/2019 16:51

(Tổ Quốc) - Hàn Quốc và Hoa Kỳ hôm thứ Sáu – ngày 8/3 đã ký kết một thỏa thuận về việc gia tăng đóng góp tài chính của Seoul cho việc triển khai quân đội Washington tại nước này.

Sau các vòng đàm phán thất bại, người đứng đầu đoàn đàm phán của hai nước vào tháng trước đã đồng ý về việc Seoul sẽ chi trả khoảng 1,04 nghìn tỷ won (924 triệu đô la Mỹ) vào năm 2019 cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ, tăng từ khoảng 830 triệu đô la Mỹ vào năm ngoái.

Phá vỡ rào cản, Hàn Quốc chi mạnh cho quân đội Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Đại sứ Hoa Kỳ tại Hàn Quốc Harry Harris ký kết thỏa thuận. (Nguồn: AP)

Tổng thống Donald Trump trước đó đã gây áp lực với Seoul để gia tăng sự đóng góp – điều dấy lên lo ngại ở Hàn Quốc rằng ông Trump có thể rút bớt một số lực lượng trong tổng số 28.500 lính Mỹ ở Hàn Quốc nếu Seoul từ chối chấp nhận yêu cầu của ông.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Đại sứ Hoa Kỳ tại Hàn Quốc Harry Harris đã ký thỏa thuận chia sẻ chi phí mới vào thứ Sáu.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố, thỏa thuận này dự kiến sẽ cung cấp một "môi trường ổn định" cho việc triển khai quân đội Hoa Kỳ và giúp tăng cường liên minh giữa hai nước.

Thỏa thuận trên, liên quan đến việc chi tiêu tiền thuế của Hàn Quốc, đòi hỏi phải có sự chấp thuận của quốc hội Hàn Quốc, nhưng không cần thêm thủ tục ở Hoa Kỳ. Thỏa thuận này có thể sẽ dễ dàng thông qua quốc hội của Hàn Quốc vì đảng đối lập bảo thủ chính đánh giá cao một liên minh mạnh mẽ hơn với Hoa Kỳ.

Việc ký kết thỏa thuận này diễn ra vài ngày sau khi hai nước dừng các cuộc tập trận quân sự khổng lồ vào mùa xuân và thay thế chúng bằng một khóa huấn luyện quy mô nhỏ hơn nhằm hỗ trợ các nỗ lực về mặt ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Nhiều chuyên gia ở Hàn Quốc cho rằng các động thái này có thể sẽ làm suy yếu sự sẵn sàng về mặt quân sự của hai đồng minh trong trường hợp ngoại giao thất bại và căng thẳng với Triều Tiên lại bùng phát.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ