• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Phẫn nộ hỏa tiễn, Israel tung hỏa lực trực diện tại Gaza

Thế giới 15/03/2019 10:21

(Tổ Quốc) - Máy bay quân sự của Israel đã ném bom các cơ sở của Hamas ở Dải Gaza vào thứ Sáu, vài giờ sau khi hai hỏa tiễn được phóng từ khu vực trên và nhắm vào Tel Aviv.

Động thái này đánh dấu cuộc tấn công đầu tiên như vậy kể từ sau chiến tranh năm 2014, theo Reuters.

Không có thông tin ngay lập tức về thương vong trong các cuộc không kích tấn công sáu tòa nhà của Hamas- trước đó đã được sơ tán.

Các nhân chứng cho biết những tiếng nổ mạnh từ vụ không kích làm rung chuyển các tòa nhà ở Gaza và sáng rõ trên bầu trời.

Phẫn nộ hỏa tiễn, Israel tung hỏa lực trực diện tại Gaza - Ảnh 1.

Xung đột Israel - Palestine là một điểm nóng nhiều thập kỉ nay tại Trung Đông. (Nguồn: Reuters)

Quân đội Israel cho biết họ đang nhắm mục tiêu vào "các địa chỉ khủng bố" ở Gaza. Trong một dấu hiệu có thể đánh dấu của sự leo thang hơn nữa, có tiếng còi tên lửa vang lên trong các khu vực của Israel gần biên giới Gaza.

Vào tối thứ Năm, có tiếng còi hú vang xa hơn về phía bắc, tại Tel Aviv - khởi đầu bởi điều quân đội nước này nói là hai hỏa tiễn tầm xa đến từ Gaza. Không có thương vong hay thiệt hại nhưng nó đã làm rung chuyển Israel trước cuộc bầu cử ngày 9 tháng 4, trong đó Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang hướng đến nhiệm kỳ thứ năm với việc tăng cường an ninh quốc gia của mình.

Vụ nổ đã được nghe thấy ở Tel Aviv và các nhân chứng cho biết tên lửa đánh chặn Vòm Sắt đã được phóng lên trời và phát nổ - mặc dù quân đội cho biết không có tên lửa nào bị bắn hạ.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên như vậy vào thành phố kể từ cuộc chiến Gaza năm 2014 giữa Hamas và Israel. Đã có một số xung đột nhỏ hơn kể từ đó, được hòa giải bởi Ai Cập và Liên hợp quốc.

"Đây về cơ bản là một bất ngờ", phát ngôn viên quân đội Israel, Thiếu tướng Ronen Manelis nói với Đài phát thanh Israel hôm thứ Năm.

Trong cuộc phỏng vấn đó, Manelis cho biết Israel chưa biết ai đã thực hiện vụ phóng tên lửa. Nhưng một phát ngôn viên khác của quân đội Israel vào thứ Sáu đã đổ lỗi cho Hamas.

"Hamas đã thực hiện vụ bắn tên lửa vào Tel Aviv tối hôm qua", Trung tá Avichay Adraee nói.

Hamas bác bỏ sự liên quan, nói rằng các vụ phóng đã diễn ra khi các nhà lãnh đạo của họ gặp các đại biểu Ai Cập về những nỗ lực nhằm bảo đảm một lệnh ngừng bắn dài hạn với Israel.

Các nhà phân tích của Israel suy đoán rằng các chiến binh Palestine phản đối thỏa thuận giữa Hamas và Israel đứng sau vụ phóng.

Các diễn biến trong thứ Năm và thứ Sáu đã kéo theo một tuyên bố thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho Israel. "Hamas và các tổ chức khủng bố khác ở Gaza tiếp tục thất bại với người dân của họ ngày này qua ngày khác và kéo Gaza đi xa hơn nữa bằng cách liên tục chọn bạo lực", Jason Greenblatt, đặc phái viên Trung Đông của Nhà Trắng nói. "Phương pháp này sẽ không bao giờ hiệu quả. Không bao giờ!"

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ