• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát hiện 46 website mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thời sự 08/11/2019 10:58

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, vừa qua Bộ đã xử lý rất nhiều các trang website mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Người dân rất tin tưởng vào lãnh đạo Đảng, Nhà nước nên nếu để xảy ra các trang mạo danh là rất nguy hiểm.

Trả lời câu hỏi của ĐB Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nam) về các thế lực chống phá, phá hoại nền tảng tư tưởng, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, vừa qua Bộ đã xử lý rất nhiều các trang web mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, người dân rất tin tưởng vào lãnh đạo Đảng, Nhà nước nên nếu để xảy ra các trang mạo danh là rất nguy hiểm.

Phát hiện 46 website mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giải trình trước Quốc hội. Ảnh: Nam Nguyễn

“Đến một ngày đẹp trời, các trang này sau khi lấy niềm tin của người đọc, đưa những thông tin trong tình huống khẩn cấp”, Bộ trưởng phân tích. 

Bộ trưởng TTTT cho biết thêm, vừa qua, Bộ đã phối hợp và có lực lượng để giải quyết vấn đề này. Đặc biệt, trong 2 tháng vừa qua, Bộ đã làm rất mạnh tay và gỡ, hạ 207 website mạo danh. Có trang là website thì ngăn chặn, còn trang trên nền tảng mạng xã hội thì phối hợp ngăn chặn.

“Trong đó có 46 trang là có tên các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bộ TTTT sắp tới sẽ làm việc với các lãnh đạo, thành viên Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo các địa phương, bộ ngành về vấn đề này”, Bộ trưởng khẳng định. 

Cũng trả lời tranh luận của ĐB Thái Trường Giang (Cà Mau) về tình trạng này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giải thích thêm, có những trang mạo danh đọc thì thấy rất ổn, rõ ràng có ai đó đã nuôi trang này và không hiểu vì mục tiêu gì? Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra sự việc gì đó mà những trang này mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì không ổn. 

Vừa rồi Ban Bí thư chỉ đạo và Ban Tuyên giáo trực tiếp chỉ đạo Bộ phải xác thực xem những trang này chúng ta có ai đứng tên không? Cơ quan nào đứng tên hoặc có phải chính đồng chí lãnh đạo cơ quan đó đứng tên không? 

"Sau khi xác định mạo danh thì cương quyết phải hạ xuống. Đã mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì phải hạ", Bộ trưởng nói. 

Về câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương về nguy cơ an ninh mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định chúng ta giải quyết vấn đề trên không gian mạng trước khi có Luật An ninh mạng và khi có luật thì ta làm mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Theo Bộ trưởng, kết quả này thể hiện rõ nhất qua làm việc với các nền tảng xã hội xuyên biên giới. Trước đây với Facebook nếu chúng ta yêu cầu 100 thì họ chỉ làm 20-30%, nhưng nay tỷ lệ này nâng lên 70%. Google nếu ta yêu cầu 100 họ chỉ chấp hành khoảng 40-50%, nhưng nay tăng lên 85%, thậm chí 90%, ví dụ gỡ các game xấu độc, trong đó có đánh bài.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ