• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Nam kỷ niệm 20 năm Di sản Văn hóa Thế giới Hội An, Mỹ Sơn

Thời sự 09/09/2019 07:30

(Tổ Quốc) - Tối 8/9, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các vị khách quốc tế và đông đảo người dân Quảng Nam.

8

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Hoàng

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Ngày 04/12/1999, tại Hội nghị lần thứ 23 ở thành phố Ma-ka-res, thủ đô Ma rốc, Tổ chức Khoa học, Giáo dục, Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã vinh danh Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn là Di sản văn hóa thế giới. Sau đó 10 năm, ngày 26/5/2009, Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Những sự kiện trọng đại, những danh hiệu được tôn vinh toàn cầu đó đã trở thành niềm tự hào của người dân Việt Nam nói chung và của Quảng Nam nói riêng. Từ đó, cũng đặt ra trách nhiệm vô cùng to lớn trong việc giữ gìn, bảo tồn, trùng tu và phát huy các di sản của nhân loại.

Trải qua hành trình 20 năm, các di sản quý báu trên vùng đất Quảng Nam phải tiếp tục chống chọi với thời gian, thời tiết và thiên tai khắc nghiệt để đứng vững, để được bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và mỗi ngày càng trở nên lung linh nhiều sắc màu trong mắt của bè bạn năm châu.

10

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Hoàng

3

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Hoàng

"Trong thời gian qua, Tỉnh đã dành nguồn lực đáng kể cho việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích, và phát triển Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, quảng bá giá trị của các di sản được UNESCO công nhận; xây dựng điểm đến du lịch văn hóa và sinh thái nổi tiếng mang tầm quốc tế. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng thường xuyên tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ của các Chính phủ, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các trường Đại học, trung tâm nghiên cứu nước ngoài trong công tác trùng tu di tích, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, bảo vệ và làm giàu có thêm tài nguyên bản địa.

Nhờ những nỗ lực bền bỉ ấy, Khu đền tháp Mỹ Sơn và  Đô thị cổ Hội An được quản lý và bảo tồn ngày càng tốt hơn các di sản vật thể kiến trúc, cùng cảnh quan sinh thái và không gian văn hóa. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An đã trở thành một trong những điển hình bảo tồn đa dạng tài nguyên sinh thái, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao", ông Đinh Văn Thu nhấn mạnh.

9

Chương trình nghệ thuật lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới. Ảnh: Đức Hoàng

Bên cạnh những giá trị văn hóa vật thể, Hội An - Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm còn có nhiều giá trị đa dạng về văn hóa phi vật thể. Vì vậy, Quảng Nam cũng hết sức coi trọng việc giữ gìn các phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội dân gian giàu truyền thống văn hóa - nhân văn của xứ Quảng. Trong đó, Mỹ Sơn đã bước đầu tái hiện một số lễ hội dân gian, nghệ thuật truyền thống dân tộc Chăm. Thành phố Hội An bảo tồn và phát huy các lễ hội dân gian và nghệ thuật diễn xuớng, đặc sắc như Bài chòi. 

Đồng thời, hình thành những sản phẩm du lịch mới có sức hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, tạo nên sự gắn kết hài hòa giữa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa với phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Có thể khẳng định việc tái hiện, phục dựng các giá trị văn hóa phi vật thể, càng làm nổi bật những nét đặc trưng của một trong những trung tâm văn hóa và du lịch của đất Quảng cũng như của cả nước.

4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Hoàng

6

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Hoàng

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng nhân dịp 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Thủ tướng đánh giá, 20 năm qua, cấp ủy và chính quyền các cấp tỉnh Quảng Nam đã không ngừng quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới.

Cùng với đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn là một hệ thống các giá trị văn hóa nổi bật, một quần thể kiến trúc tháp Chăm mang đậm phong cách Ấn Độ giáo.

"Với việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản, Quảng Nam đang từng bước trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước, với 6,5 triệu lượt du khách năm 2018, trong đó gồm 3,5 triệu lượt khách quốc tế. Doanh thu từ du lịch đạt khá cao và không ngừng tăng lên.

Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương những nỗ lực và thành quả của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Quảng Nam, của Bộ VHTTDL, các Bộ, ngành Trung ương trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, được tổ chứng UNESCO, các tổ chức quốc tế, các Chính phủ, tổ chức phi Chính phủ các nước ủng hộ và tin tưởng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ