• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ra mắt lịch Trường Sa trên nền tảng công nghệ số

Văn hoá 05/12/2019 15:57

(Tổ Quốc) - Ngày 5/12 tại Hà Nội, Ban liên lạc các chiến sỹ Trường Sa, Quỹ Trường Sa – Nhà giàn DK1 hành trình của trái tim đã tổ chức lễ ra mắt "Ứng dụng Lịch Trường Sa" trên nền tảng Apps Store và Google Play.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cho rằng, ứng dụng lịch Trường Sa thể hiện bằng những hình ảnh biển, đảo, thềm lục địa của Việt Nam do các cá nhân trong nước, bà con kiều bào chụp lại trong các chuyến công tác ra thăm quân dân chiến sỹ Trường Sa, Nhà giàn DK1 qua các năm là hoạt động ý nghĩa lan tỏa hình ảnh đất nước, tinh thần vì chủ quyền biển đảo quốc gia đến nhân dân.

Ra mắt lịch Trường Sa trên nền tảng công nghệ số - Ảnh 1.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tham dự Lễ ra mắt ứng dụng Lịch Trường Sa

Ngoài những chức năng cơ bản thông báo ngày tháng năm, lễ, tết, sự kiện, ứng dựng lịch Trường Sa được thể hiện bằng những hình ảnh của biển, đảo, thềm lục địa của Việt Nam do được các cá nhân trong nước, bà con kiều bào chụp lại trong các chuyến công tác ra thăm quân dân chiến sỹ Trường Sa, nhà giàn DK1 qua các năm; những dữ liệu thông tin (được phép đăng tải từ nguồn của Cục Chính trị Quân chủng Hải quân) về các đảo, các ngày lễ kỉ niệm, khu vực thềm lục địa, các lực lượng chấp pháp trên biển, các khái niệm theo Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982...

Bên cạnh đó, những câu chuyện, tác phẩm thơ, ca khúc viết về biển, đảo, những lực lượng chấp pháp trên biển, những người lính hải quân đã được cấp phép xuất bản, lưu hành theo qui định cũng được cập nhật trên ứng dụng, nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ, những hiểu biết về biển đảo, thềm lục địa, chủ quyền của Tổ quốc. Thông qua đó, những hình ảnh đẹp về biển, đảo, thềm lụa địa thuộc chủ quyền của Việt Nam sẽ được lan tỏa đi khắp năm châu, đến với bạn bè quốc tế.

Như vậy, ngoài việc là một ứng dụng thông thường, app lịch Trường Sa sẽ trở thành cầu nối những người đã từng đến Trường Sa, nhà giàn DK1 (thuộc thềm lục địa phía Nam), kết nối những người yêu mến biển, đảo, từ đó, xây dựng được mối đoàn kết, thống nhất cùng nhau hướng về biển đảo thân yêu thông qua những việc làm ý nghĩa.

"Dự án Lịch Trường Sa nhà giàn DK1, hành trình của trái tim" được khởi xướng từ năm 2018, với những thành viên ban đầu là những cán bộ và kiều bào ra thăm quần đảo Trường Sa, và nhà giàn DK1.

Ra mắt lịch Trường Sa trên nền tảng công nghệ số - Ảnh 2.

NSND Lan Hương và NSƯT Quang Khải hào hứng với những cuốn lịch Trường Sa

Với mong muốn lan tỏa mạnh mẽ những hình ảnh của biển đảo Việt Nam đến với bạn bè trong nước và quốc tế, trong 2 năm dự án đã xuất bản gần 10.000 cuốn lịch giấy (để bàn và treo tường) với hình ảnh về các đảo thuộc Trường Sa và nhà giàn DK1.

Những cuốn lịch này đã đến được với nhiều cá nhân tổ chức trong nước, đặc biệt đến được với bà con Việt kiều tại nhiều quốc gia vùng lãnh thổ như Đài Loan, Mỹ, Canada, Anh, Nga, Đức, Ba Lan, Algeria, Ucraina… Số tiền thu được qua việc in và bán lịch, đã được dùng để chăm lo cho hậu phương của những chiến sĩ đang ngày đêm canh gác biển trời thiêng liêng của Tổ quốc ngoài quần đảo Trường Sa cũng như nhà giàn DK1.

Dự án đã cấp 32 học bổng cho con của các chiến sĩ Trường Sa và mỗi học bổng trị giá 3 triệu đồng. Món quà tuy nhỏ bé nhưng đây là một dự án vừa mang tính xã hội, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, và qua đó khơi dậy lòng yêu nước cũng như tinh thần tự hào tự tôn dân tộc, đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Năm 2019, dự án đã triển khai đồng thời lịch giấy và lịch trên nền tảng số. Với ứng dụng "Lịch Trường Sa" sẽ lan tỏa những hình ảnh đó một cách nhanh hơn, chính xác và rộng rãi đối với người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ