• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau vụ trường Gateway, các trường phải xây dựng quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô

Giáo dục 16/08/2019 21:20

(Tổ Quốc) - Đây là một nội dung trong công văn của Bộ GDĐT gửi giám đốc các Sở GDĐT về tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Ngày 16/8, Bộ GDĐT đã có công văn tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Theo đó, trong công văn gửi giám đốc các sở giáo dục và đào tạo, Bộ GDĐT nêu rõ, dịch vụ đưa đón học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông đi học bằng xe ô tô phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước, tuy nhiên, gần đây xảy ra tình trạng không đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ này... Cá biệt, có trường hợp bỏ quên học sinh nhiều giờ trên xe ô tô dẫn đến tử vong, gây lo lắng và bức xúc trong dư luận xã hội.

photo-4-crop

Vụ việc xảy ra tại trường Gateway gây bức xúc trong dư luận xã hội (ảnh minh họa)

Để khắc phục tình trạng này, đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô do nhà trường tổ chức, Bộ GDĐT yêu cầu Giám đốc các sở GDĐT triển khai chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên, học sinh. Trong đó lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm, xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp...

Các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh đi học bằng xe ô tô, phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định; lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Cùng đó, các trường phải xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô, trong đó phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình học sinh. Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô; chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh... Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh của nhà trường, về sự an toàn của học sinh. Thường xuyên trao đổi thông tin giữa nhà trường và gia đình trong việc kiểm tra, giám sát về chất lượng dịch vụ, về trách nhiệm của giáo viên, nhân viên đưa đón học sinh. Thiết lập kênh thông tin tiếp nhận ý kiến phản ảnh của CMHS về chất lượng dịch vụ đưa đón học sinh... Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án tổ chức giao thông khu vực xung quanh trường học, đặc biệt là khu vực cổng trường.

Các sở GDĐT phối hợp với Ban An toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải và cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng ô tô.

Bộ GDĐT cũng yêu cầu Giám đốc các Sở GDĐT nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung trên, báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 30/9/2019./.


Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ