• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sinh viên Trung Quốc tìm cách "luồn lách" giữa bão căng thẳng thương mại

Giáo dục 06/03/2019 16:47

(Tổ Quốc) - Giới chuyên gia cho rằng, các sinh viên có thể có cái nhìn thực tế đằng sau bối cảnh đàm phán thương mại.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung từng khiến cho các sinh viên Trung Quốc lo lắng về chuyện học hành cũng như công việc khi ra trường.

Sinh viên Trung Quốc tìm cách luồn lách giữa bão căng thẳng thương mại - Ảnh 1.

Hình ảnh trong chương trình học. Ảnh:scmp

Trong bối cảnh như vậy, 49 sinh viên từ 7 trường Đại học Hong Kong tham gia cuộc thảo luận về kinh nghiệm giải pháp đối phó với diễn biến căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang. Trong cuộc trao đổi, hầu hết những sinh viên này đã có thể tiếp thu được các kỹ thuật và chiến lược chính định hướng cho thành công tương lai.

Chương trình được giới thiệu bởi Quỹ Hinrich thúc đẩy thương mại  bền vững toàn cầu thông qua nghiên cứu thương mại quốc tế, giáo dục và phát triển nghề nghiệp.

Đây là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức tại Hong Kong. Lần đầu tiên sự kiện này diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại.

Ông Berenice Voets, giám đốc chiến lược và các vấn đề công tại Quỹ Hinrich Foundation cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu thúc đẩy đàm phán thương mại nhằm thúc đẩy kinh doanh trong tương lai và các nhà lãnh đạo chính sách đều tin tưởng thương mại có lợi cho đôi bên".

Ông Alex Boome, giám đốc chương trình nói rằng, điều này sẽ giúp cho các bên tham gia hiểu được lợi ích thương mại ảnh hưởng đến kinh tế. Chúng tôi muốn những người trẻ hiểu được các vấn đề của thương mại thông qua khóa học trải nghiệm".

Katie Dionne, sinh viên theo học tại Đại học South Carolia hiện đang học kinh doanh quốc tế cùng với nhiều sinh viên Trung Quốc đã tham gia chương trình này.

Katie Dionne nói rằng cô thích thú theo đuổi nghề nghiệp tại Bộ Ngoại giao Mỹ và kinh nghiệm trong kịch bản đàm phán thương mại cấp cao vẫn chưa hoàn tòa thuyết phục cô.

"Tôi chắc chắn tôn trọng những nhân vật tham gia đàm phán tại Bắc Kinh. Đó là một công việc khó khăn. Đây là bằng chứng cho mọi nỗ lực tham gia các thảo luận thực tế như có thể. Những người tham gia hiểu rằng, sức ép căng thẳng có thể đến từ chính trị tạo nên hiệu ứng căng thẳng thương mại trong các đàm phán thương mại giữa Mỹ, Trung Quốc, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Phillippines, Indonesia và Nhật Bản.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ