• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sớm đưa các hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Thời sự 21/04/2020 08:21

(Tổ Quốc) - Đây là dịp đánh dấu việc thành phố cùng cả nước chuyển sang giai đoạn mới với phòng chống dịch, xây dựng một nếp sống mới, quy trình công tác mới của các cơ quan, đơn vị để sớm đưa các hoạt động đời sống, kinh tế – xã hội trở lại với điều kiện đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Chiều tối 20/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì tại điểm cầu Thành ủy TP.HCM.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM, tình hình dịch bệnh trên địa bàn như sau: Tổng số trường hợp Covid-19 có 54 ca đã được Bộ Y tế công bố (35 ca nhập cảnh chiếm tỷ lệ 64,8%, 19 ca phát hiện từ cộng đồng chiếm 35,2%); 49 ca đã xuất viện; dự kiến có 02 bệnh nhân xuất viện trong ngày; 03 ca đang tiếp tục điều trị với tình trạng sức khỏe ổn định.Số trường hợp nghi ngờ: 01 trường hợp đang chờ kết quả.

Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày: 71 trường hợp, trong đó: Khu cách ly tập trung của thành phố: 50 người; Cơ sở cách ly tập trung quận, huyện: 21 người; Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày: 197 người.

Giám sát hành khách đến thành phố trong ngày: 08 chuyến bay quốc tế thực hiện khai báo y tế đối với 37 người là thành viên tổ bay; 11 chuyến bay quốc nội khai báo y tế 1.224 người (tổ bay 46 người), lấy mẫu xét nghiệm 1.178 hành khách; 01 chuyến tàu lửa khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm 400 hành khách.

Xét nghiệm sàng lọc giám sát công nhân lưu trú trong các khu công nghiệp, khu chế xuất: đến ngày 19/4 đã thực hiện xét nghiệm cho 3.303 công nhân: 3.203 mẫu có kết quả âm tính, còn 100 mẫu chờ kết quả; trong ngày 19/4 đã tiếp tục lấy mẫu cho 1.141 công nhân tại huyện Củ Chi, sẽ thực hiện xét nghiệm trong ngày 20/4.

Sớm đưa các hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Theo Thanhuytphcm.vn, phát biểu tại buổi giao ban, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Sở Y tế đã chủ trì và cùng các đơn vị liên quan tiến hành các biện pháp tầm soát dịch bệnh rất tốt đối với những người từ bên ngoài vào thành phố bằng đường bộ, đường sắt, hàng không; cũng như xét nghiệm, giám sát công nhân tại các khu công nghiệp, nơi có nguy cơ. Những biện pháp này cần tiếp tục thực hiện và xây dựng các phương án tiếp theo cho hiệu quả.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, các sở ngành, trong đó có Sở Giáo dục – Đào tạo, Sở Công thương… đang phối hợp Sở Y tế đang xây dựng tiêu chí tổ chức hoạt động an toàn theo ngành của mình, trong đó có tiêu chí trường học an toàn, các siêu thị, cửa hàng an toàn trong điều kiện phòng dịch Covid–19.

Hoan nghênh các đơn vị đã triển khai xây dựng bộ tiêu chí này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, UBND TP đôn đốc các thực hiện nội dung này để hoàn thành trước 30/4. Từ đó, từng trường học, từng siêu thị, cơ quan… xây dựng quy chế ứng xử của từng trường hợp để qua tháng 5 vận dụng rộng rãi khi thành phố cùng cả nước bước một sang trạng thái mới. Nghĩa là thực hiện đầy đủ các hoạt động trong đời sống - kinh tế nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đây là dịp đánh dấu việc thành phố cùng cả nước chuyển sang giai đoạn mới với phòng chống dịch, xây dựng một nếp sống mới, quy trình công tác mới của các cơ quan, đơn vị để sớm đưa các hoạt động đời sống, kinh tế – xã hội trở lại với điều kiện đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý, sau 22/4 Chính phủ sẽ họp và có thể có những quyết định tiếp theo trong công tác phòng chống Covid–19. Vì vậy, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP.HCM cần theo dõi sát tình hình để phối hợp ngành văn hóa có phương thức phù hợp kỷ niệm 45 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Xem xét làm được đến đâu, những nội dung có thể thực hiện trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng vẫn thể hiện được tấm lòng của đồng bào thành phố với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, những người đã chiến đấu, hy sinh để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước một cách sâu sắc.

P.V (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ