• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sóng gió Nga, Ukraine ra toà án Liên hợp quốc

Thế giới 11/05/2019 08:08

(Tổ Quốc) - Một toà án LHQ dự kiến sẽ ra phán quyết vào ngày 25/5 về vụ việc giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch.

Một tòa án của Liên hợp quốc LHQ cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ đưa ra quyết định trong tháng này về yêu cầu của Ukraine về việc thả 24 thủy thủ và ba tàu hải quân bị Nga bắt giữ vào tháng 11 năm ngoái.

Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS) đã ấn định ngày dự kiến là 25 tháng 5 cho phán quyết của mình.

Sóng gió Nga, Ukraine ra toà án Liên hợp quốc - Ảnh 1.

Vụ đụng độ tại eo biển Kerch đã dấy thêm sóng gió giữa Nga và Ukraine cùng phương Tây. (Nguồn: AP)

Cuộc đối đầu ở Eo biển Kerch, nối Biển Azov với Biển Đen, đã đánh dấu một cột mốc trong sự căng thẳng giữa Nga và Ukraine về việc sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014 của Moscow.

Ukraine đang yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho các thủy thủ và tàu của họ, lập luận rằng việc không làm như vậy sẽ vi phạm các quyền của nước này. Kiev cũng muốn các thủ tục tố tụng của Nga nhằm vào các thủy thủ của họ kết thúc.

Ba tàu Ukraine - gồm hai tàu pháo bọc thép và một tàu kéo - đã bị tạm giữ và hiện nằm tại cảng Kerch.

Phát biểu trước ITLOS tại thành phố Hamburg, Đức, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Olena Zerkal đã kêu gọi Moscow trả tự do cho 24 thủy thủ nước này.

Các luật sư của Ukraine nói với tòa án có trụ sở tại Hamburg rằng các tàu của nước này đang ở trong vùng biển quốc tế khi chúng bị bắn và bị chặn lại bởi các tàu bảo vệ bờ biển Nga.

Nga, nước không cử đại diện tới phiên điều trần, lập luận rằng các quyền chủ quyền mà Ukraine tuyên bố trong trường hợp này không áp dụng vì hành động của họ được bảo vệ bởi ngoại lệ về mặt quân sự. Các luật sư của Kiev tranh luận về tuyên bố này, nói rằng chính Nga trước đây đã mô tả vụ bắt giữ là một hoạt động thực thi pháp luật.

Các phán quyết của tòa án có tính ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng họ không có quyền để thi hành chúng.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ