• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh Hóa: Có hay không tình trạng công an bảo kê cho hoạt động tín dụng "đen."

Pháp luật 13/12/2018 16:10

(Tổ Quốc) - Năm 2018, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khởi tố 31 vụ, 88 bị can liên quan đến hoạt động tín dụng trái pháp luật, tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính 97 trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và công ty dịch vụ tài chính với số tiền trên 100 triệu đồng.

Thanh Hóa: Có hay không tình trạng công an bảo kê cho hoạt động tín dụng đen. - Ảnh 1.

Hình minh họa - Ảnh Dân trí

Tại kỳ họp thứ 7, Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa XVII ngày 13/12, các đại biểu đã chất vấn ông Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh về các giải pháp kiềm chế, đẩy lùi hoạt động tín dụng "đen" trên địa bàn tỉnh; đặc biệt có ý kiến đặt vấn đề có hay không tình trạng cán bộ, chiến sỹ công an bảo kê cho hoạt động tín dụng "đen."

Trả lời các câu hỏi chất vấn này của đại biểu, ông Nguyễn Hải Trung cho biết, hoạt động tín dụng "đen" trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang diễn ra với mức độ cao và vô cùng tinh vi, đã có nhiều gia đình rơi vào tình cảnh tan cửa, nát nhà do vay nợ với lãi suất cao của các công ty dịch vụ tài chính, cơ sở cầm đồ; đồng thời các công ty, dịch vụ này cũng gây mất trật tự xã hội.

Ông Nguyễn Hải Trung cũng tự đánh giá lực lượng chức năng chưa thực sự quyết liệt trong việc ngăn chặn, kiềm chế hoạt động tín dụng "đen."?

Trong thời gian tới Công an Thanh Hóa và các cấp ngành có liên quan sẽ tăng cường xử lý, đẩy lùi hoạt động của các công ty dịch vụ tài chính hoạt động trái pháp luật, đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền để nhân dân hiểu biết để không tham gia vay nợ với lãi suất cao của các tổ chức tín dụng "đen" này.

Về ý kiến có hay không tình trạng cán bộ, chiến sỹ công an bảo kê cho hoạt động tín dụng "đen."? ông Nguyễn Hải Trung khẳng định, hiện chưa phát hiện cán bộ, chiến sỹ "tiếp tay" cho hoạt động của các tổ chức tín dụng đen trên địa bàn tỉnh, nếu có Công an Thanh Hóa sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 132 công ty dịch vụ tài chính với 142 cơ sở thuộc 23/27 địa bàn huyện, thị, thành phố, 786 cơ sở cầm đồ.

Về kết quả đấu tranh, xử lý, trong năm 2018, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khởi tố 31 vụ, 88 bị can liên quan đến hoạt động tín dụng trái pháp luật, tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính 97 trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và công ty dịch vụ tài chính với số tiền trên 100 triệu đồng.

Trong đó Công an Thanh Hóa đã quyết định khởi tố hình sự 9 bị can về tội cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự của Công ty tài chính Nam Long với số tiền lên đến trên 510 tỷ đồng./.

Hà Bắc (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ