• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thanh tra toàn bộ các dự án của Bách Đạt An

Kinh tế 20/03/2019 16:20

(Tổ Quốc) - Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, liên quan đến vụ việc gần ngàn người dân đi đòi sổ đỏ, tỉnh đã cho thanh tra tất cả các dự án của Công ty Bách Đạt An để giải quyết các vấn đề liên quan.

Dân kéo tới trụ sở tiếp dân nhờ can thiệp đòi sổ đỏ

Liên quan đến vụ việc 1.000 khách hàng đã mua đất tại các dự án trên nhưng chưa có sổ đỏ từ Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đã ký kết các hợp đồng khi chưa đủ điều kiện (Báo điện tử Tổ Quốc đã phản ánh), sáng 20/3, người dân đã đến trụ sở tiếp công dân để đối thoại cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và các cơ quan liên quan.

Các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã bán đất cho người dân gồm: Bách Đạt 1 với tổng số 352 lô đất; đặt cọc môi giới đất nền dự án 7B mở rộng với 435 lô đất nền; thỏa thuận đặt cọc và phân phối nền dự án Heara Comiplex Riverside với 352 lô đât nền tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Quảng Nam).

Thanh tra toàn bộ các dự án của Bách Đạt An - Ảnh 1.

Người dân kéo đến trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam vào sáng 20/3 nhờ can thiệp đòi sổ đỏ. Ảnh: Đức Hoàng

Phát biểu tại buổi đối thoại, một người dân cho hay, trong 4 tháng qua, chúng tôi đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng, trong đó có UBND tỉnh Quảng Nam. Sau đó Sở Xây dựng có công văn trả lời chúng tôi nhưng chưa thoả đáng, cho nên chúng tôi muốn gặp đại diện lãnh đạo để trao đổi. Theo đó, các bên chủ đầu tư đã mở bán nhiều lần với gần người dân tham gia mua đất. Nhưng đến khi đòi sổ đỏ thì bà con chúng tôi nằm lê liệt, chỉ mong muốn Bách Đạt An có gì đó hứa hẹn với người dân chúng tôi, giúp đỡ người dân chúng tôi.

"Trước hết là phương án giải quyết và quy trách nhiệm về ai? Chứ người dân bỏ tiền ra để mua được lô đất nhưng nay chính quyền không cứu chúng tôi thì ai cứu chúng tôi đây.Vì vậy chúng tôi mong chính quyền kết hợp cùng hai công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đưa ra phương án và cách giải quyết bằng cách trao sổ đỏ, còn nếu không chúng tôi sẽ tiếp tục", ông Nguyễn Văn Tùng nói.

Đại diện thị xã Điện Bàn cho hay, việc thi công các dự án này là chưa đủ điều kiện, chưa được cấp phép của Sở Xây dựng mà tiến hành thi công là vi phạm pháp luật. Còn việc giữa Bách Đạt An với Hoàng Nhất Nam diễn ra tại Đà Nẵng, còn chúng tôi biết được sự việc thì cũng đã có những văn bản chấn chỉnh, báo cáo UBND tỉnh. Còn quan hệ giữa hai công ty nói trên, đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa thấy hợp đồng giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An, cũng không biết nội dung hợp đồng thế nào, cũng không biết nội dung hợp đồng giữa Hoàng Nhất Nam với bên thứ 3 (người dân) như thế nào.

"Còn về hướng giải quyết thì có nhiều hướng, trong đó có việc phải trình tự thủ tục hồ sơ. Trong khi đó, tỉnh Quảng Nam phải kiến nghị chấn chỉnh thị trường bất động sản, chấn chỉnh các sàn giao dịch bất sản ở Quảng Nam, trong đó có các công ty bất động sản để người dân có sự tin tưởng cao", vị đại diện này kiến nghị.

Thanh tra toàn bộ các dự án của Bách Đạt An - Ảnh 2.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin sự việc với báo chí vào trưa 20/3. Ảnh: Đức Hoàng

Lãnh đạo tỉnh nói gì?

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói, việc giải quyết phải có trình tự, đúng quy định chứ không phải cảm tính, không phải tỉnh Quảng Nam đứng ngoài cuộc, không bao giờ bàng quang trước thiệt hại của người dân. Còn việc giải quyết thì phải có trình tự, thủ tục, đúng quy định. Về nghiệp vụ, trách nhiệm, chúng tôi có cách tiếp cận hồ sơ khác nhau, tiếp cận, giải quyết vấn đề khác nhau, nhưng quan trọng là đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của tất cả các bên có liên quan.

Để giải quyết, chúng tôi phải thu thập chứng cứ của tất cả các bên liên quan, trong đó gần 1.000 hộ dân là một trong số đó. Phải căn cứ vào quy định của pháp luật, đối chiếu hành vi của các bên để xác nhận trách nhiệm của các bên có liên quan. Thứ nhất là quan hệ giữa công ty Bách Đạt là chủ đầu tư, với công ty Hoàng Nhất Nam là công ty tiếp thị, phân phối, đây là quan hệ hợp đồng giữa hai bên.

Trong hợp đồng này thì có phần trách nhiệm của Công ty Bách Đạt An, có đúng có sai, với một bên là Công ty Hoàng Nhất Nam với tư cách là một bên kí vào hợp đồng có đúng có sai. Trong hợp đồng này cũng quy định, khi xảy ra những tranh chấp nếu không giải quyết được các bên thì cơ quan giải quyết sẽ là toà án. Bây giờ Công ty Bách Đạt An đã kiện ra Toà án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) thì để toà án giải quyết theo trình tự pháp luật.

Nếu toà án cần thì chúng tôi sẽ tham gia với tư cách bên có liên quan để giải quyết. Còn việc giải quyết là của Toà án, chúng tôi cung cấp thông tin liên quan để toà giải quyết.

Clip Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Thanh nói về sự việc. 

Thứ hai, quan hệ giữa Công ty Hoàng Nhất Nam với tư cách là người được Công ty Bách Đạt An chỉ định để tiếp thị sản phẩm, đã kí hợp đồng với người dân. Mà nói người dân là nói chung, chứ thật sự không phải gần ngàn hộ dân này có bức xúc về chuyện chỗ ở, cũng phải ngàn người dân này là trực tiếp kí cái gọi là "phiếu giữ chỗ" với Công ty Hoàng Nhất Nam. Ở đây cũng có nhiều người tin tưởng vào việc là giá trị của lô đất này, tin tưởng vào sự phát triển lô đất tại đây, rồi mua đi bán lại cái phiếu đó.

Từ giá ban đầu, rồi thông qua nhiều đợt mua bán, kể cả môi giới đẩy giá đất lên dẫn đến giá đất nay lên vài chục triệu, đó là điều vô cùng bất hợp lý. Người mua sau thì chuyển nhượng lại cho người mua sau nữa với giá cao hơn, có việc đó, chứ không phải cả ngàn người ở đây đều là bức xúc về chỗ ở. Người dân khi đi mua đất, đặt cọc tiền thì đương nhiên chúng ta phải hiểu về mặt pháp lý có đủ hay chưa. Nếu chưa thì chúng ta phải yêu cầu bên nhận đặt cọc phải cung cấp thông tin.

Còn nếu như bên kia không cung cấp được thì đó là trách nhiệm của họ…Không thể có một niềm tin chung chung như vậy được, mua thì phải nhất định có sổ đỏ chứ không phải mua phiếu rồi tin chung chung vậy…Việc cấp sổ đỏ cho Công ty Bách Đạt An là chưa được, vì cơ quan chức năng xác nhận chưa đủ điều kiện để cấp.

"Tỉnh Quảng Nam đang giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ dự án của Công ty Bách Đạt An, không riêng gì ba dự án này. Đồng thời cơ quan Công an tỉnh cũng đang thụ lý hồ sơ, giải quyết theo đơn của các bên liên quan. Toà án cũng đang thụ lý. Khi có ý kiến của các bên, chúng tôi sẽ căn cứ để xử lý. Chúng tôi sẽ mời hai công ty liên quan lên để làm việc. Riêng đối với các dự án của Bách Đạt An, tỉnh Quảng Nam cũng mong muốn sớm hoàn thiện hồ sơ và đẩy nhanh tiến độ để cơ quan cấp sổ đỏ. Nếu Bách Đạt An không có khả năng thì tỉnh sẽ thu hồi dự án", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Đ.Hoàng - T.Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ