• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thầy giáo bị "tố" dâm ô 13 học sinh ở Bắc Giang xin ra khỏi ngành, liệu có thoát tội?

Giáo dục 05/03/2019 14:31

(Tổ Quốc) - Liên quan đến vụ việc gây rúng động trong xã hội khi thầy giáo bị "tố" đã thực hiện dâm ô đối với nhiều nữ sinh tại Bắc Giang hôm qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Viết Hưng- Trưởng Văn phòng Luật sư Công lý, để làm rõ những quy định xử phạt đối với người có hành vi dâm ô đối với trẻ em gái của pháp luật Việt Nam hiện nay.

Trong ngày 04/3 dư luận nổi sóng sau khi hàng loạt cơ quan báo chí phản ánh vụ việc thầy giáo Dương Trọng Minh- Chủ nhiệm lớp 5A trường Tiểu học Tiên Sơn, Bắc Giang, đã có những hành vi dâm ô đối với nhiều học sinh nữ trong lớp.

Ngay trong ngày, Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Ban Giám hiệu Trường tiểu học Tiên Sơn tổ chức xử lý nghiêm giáo viên vi phạm theo quy định của pháp luật, trước mắt xem xét tạm đình chỉ giảng dạy đối với giáo viên vi phạm. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên cũng đã vào cuộc điều tra vụ việc thầy giáo có hành vi dâm ô đối với 13 nữ sinh lớp 5A trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, theo lời "tố" của phụ huynh các học sinh này.

Thầy giáo bị tố dâm ô 13 học sinh ở Bắc Giang xin ra khỏi ngành, liệu có thoát tội?  - Ảnh 1.

Luật sư Trần Viết Hưng

Đã có những dấu hiệu, tình tiết tăng nặng tội

Theo Luật sư Trần Viết Hưng, trong vụ việc này, nếu đúng như thông tin báo chí phản ánh, đã có những tình tiết tăng nặng tội: xâm phạm 13 học sinh, xâm phạm nhiều lần… thì vụ việc không chỉ còn ở phạm vi vi phạm đạo đức nhà giáo nữa. Người đã thành niên thực hiện các hành vi dâm ô đối với trẻ nam hay nữ đều bị xử lý hình sự.

Trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) - Điều 146 quy định, về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi như sau:

Người nào đủ 18 tuổi trở lên có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: Phạm tội có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%…

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mặt khách quan của tội này thể hiện qua các dấu hiệu: Có hành vi kích dục đối với trẻ em như sờ, bóp, hoặc dùng các bộ phận nhạy cảm về tình dục cọ xát vào cơ thể hoặc bộ phận sinh dục của trẻ em; Có hành vi buộc trẻ em sờ, bóp, cọ xát… vào những bộ phận kích thích tình dục hoặc bộ phận sinh dục của người phạm tội hoặc của người khác. Tuy vậy, các hành vi này đều chưa và không có mục đích giao cấu với trẻ em.

Trẻ em bị dâm ô có thể đồng tình, tự nguyện hoặc bị cưỡng ép thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội. Về khách thể, những hành vi nêu trên đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em. Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý.

Để có căn cứ xác định đối tượng có hành vi dâm ô hay không, ngoài lời khai của học sinh bị xâm hại, cơ quan chức năng cần giám định cơ chế hình thành các tổn thương bộ phận sinh dục, các mẫu vật ADN, thu giữ các vật chứng như quần, áo, mức độ bị ảnh hưởng về tâm lý đối với những trẻ bị xâm hại…

Về hình phạt, mức hình phạt của tội phạm này được chia làm 3 khung, trong đó khung 2 (khoản 2) có mức phạt tù từ 03 đến 07 năm, áp dụng đối với một trong các trường hợp: Phạm tội nhiều lần (phải có từ 2 lần trở lên dâm ô trẻ em, mỗi lần có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội dâm ô nhưng chưa lần nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự và còn trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự).

Ngoài ra, cũng được coi là phạm tội nhiều lần nếu một người dâm ô từ 2 lần trở lên đối với 1 trẻ em; Đối với nhiều trẻ em: Trong một lần phạm tội, người phạm tội đã có hành vi dâm ô với 2 trẻ em trở lên; Với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh (như giáo viên đối với học sinh, bác sĩ đối với bệnh nhân là trẻ em…)

Không chỉ vi phạm pháp luật hình sự, hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi còn vi phạm "Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín" theo Bộ luật Dân sự 2015 và điều 6 Luật Trẻ em 2016 về các hành vi bị nghiêm cấm.

Đối với người bị hại: người bị hại phải là người dưới 16 tuổi, có thể là nữ hoặc là nam, nhưng chủ yếu là trẻ em nữ. Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội...

Thầy giáo bị tố dâm ô 13 học sinh ở Bắc Giang xin ra khỏi ngành, liệu có thoát tội?  - Ảnh 2.

Trường Tiểu học Tiên Sơn- nơi thầy giáo Dương Trọng Minh công tác (ảnh: zing.vn)

Trước những lo lắng của PV về tình tiết cần làm rõ trong vụ việc, khi chính lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Việt Yên cho rằng "sự việc "không nghiêm trọng" bởi thầy giáo này sau khi uống rượu chỉ có hành vi cấu véo nữ sinh chứ chưa có hành động dâm ô và việc thầy này ký vào biên bản là do bị người dân đe dọa", Luật sư Trần Viết Hưng cho biết thêm, thông thường khi làm việc với những trẻ em trong những vụ việc như thế này sẽ thông qua người giám hộ, đại diện nhà trường, các tổ chức bảo vệ quyền lợi trẻ em, cơ quan trợ giúp pháp lý tỉnh Bắc Giang (Luật sư hoặc chuyên gia tư vấn pháp lý) tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những trẻ em này. Thông qua những tổ chức, cơ quan chức năng, các đại diện này với sự trợ giúp, bảo vệ như vậy thì các em sẽ dễ dàng nói ra toàn bộ sự thật.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ