• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thông tin mới về hiện tượng chưa thể lý giải “đảo cát” nổi ở vùng biển Hội An

Thời sự 13/05/2019 10:13

(Tổ Quốc) - Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, qua 5 lần khảo sát, quan trắc, hình dạng phần nổi của cồn cát này cho thấy, tốc độ bồi – xói tại các cột mốc diễn biến rất nhanh…

Ngày 13/5, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) cho biết, đơn vị này vừa triển khai khảo sát lần 5 cồn cát khu vực biển Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam.

Theo đó, qua 5 lần khảo sát, quan trắc, hình dạng phần nổi của cồn cát này cho thấy: Tốc độ bồi – xói tại các cột mốc diễn biến rất nhanh (mỗi tuần có thể bồi, xói 30-50m) và chưa thể nhận định được quy luật phát triển của cồn cát cũng như mối tương quan với diễn biến bờ biển Cửa Đại (trong thời gian qua, bãi biển Cửa Đại có xu hướng đang tiếp tục bồi).

Thông tin mới về hiện tượng chưa thể lý giải “đảo cát” nổi ở vùng biển Hội An - Ảnh 1.

Diễn biến cồn cát từ ngày 21/4 đến ngày 10/5.

Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết, để có đầy đủ cơ sở khoa học đưa ra những nhận định về diễn biến của khu vực này, bên cạnh việc quan trắc sự thay đổi hình học của cồn cát, cần thiết phải đo đạc bổ sung các yếu tố thủy động lực: Mực nước, sóng (chiều cao, chu kỳ, hướng) và bùn cát (phân tích cấp phối bùn cát)… nhằm phục vụ công tác mô phỏng bằng mô hình toán, kết hợp với phân tích ảnh vệ tinh khu vực trong những năm gần đây. Đồng thời, cần sự vào cuộc của các chuyên gia trong và ngoài nước.

 Trước khi triển khai các hoạt động nghiên cứu đồng bộ và toàn diện, ngày 10/5 Tổng cục đã chỉ đạo triển khai đo vẽ 12 mặt cắt (trên cạn và 30-50m phần dưới nước) tại vị trí các cọc mốc.

Thông tin mới về hiện tượng chưa thể lý giải “đảo cát” nổi ở vùng biển Hội An - Ảnh 2.

Tốc độ bồi – xói tại các cột mốc diễn biến rất nhanh (mỗi tuần có thể bồi, xói 30-50m)...

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, từ năm 2017, cồn cát cách bờ khoảng 2km này đã nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn với chiều dài 100m. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cồn cát này nổi giữa vùng biển Cửa Đại đã nới dài lên tới hơn 3.000m với bề rộng gần 200m, cao hơn 2m so với mực nước biển và khối lượng cát khoảng 60 triệu m³.

Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút phút di chuyển bằng thuyền. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, có rất nhiều người dân địa phương và du khách đổ xô tìm tới đảo cát để dựng lều trại, vui chơi giải trí.

Hiện ngành chức năng đã cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát. Đồng thời, thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ