• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp lý giải nguyên nhân đề xuất phương án thay đổi giờ làm việc

Kinh tế 04/05/2019 09:14

(Tổ Quốc) - "Tinh thần của Chính phủ là lắng nghe. Trước một vấn đề được đưa ra bàn thảo, lấy ý kiến thì phải xem mặt được và không được. Nên như thế nào? Việc điều chỉnh cùng giờ thống nhất cũng liên quan đến rất nhiều đơn vị khác như nhà trẻ mẫu giáo, các trường học, doanh nghiệp...", Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho biết.
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp lý giải nguyên nhân đề xuất phương án thay đổi giờ làm việc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp: "Trước một vấn đề được đưa ra bàn thảo, lấy ý kiến thì phải xem mặt được và không được. Nên như thế nào?".

Theo Bộ LĐTBXH, trên cơ sở tham vấn ý kiến, dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đưa ra 2 phương án về thời gian làm việc của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Với phương án 1, dự thảo bổ sung vào Bộ luật Lao động quy định: "Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước".

Thời gian làm việc dự kiến là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân). 

Với phương án 2, dự thảo đề xuất giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (đối với các bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định).

Báo Điện tử Tổ Quốc đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp về vấn đề này.

-Thưa Thứ trưởng, lý do nào mà Bộ LĐTBX lại đề xuất các phương án, trong đó có phương án thay đổi giờ làm việc?

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp: Đề xuất các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội làm việc vào giờ theo quy định vì có ý kiến cho rằng, cần kết nối liên thông giờ làm việc để mọi chỉ đạo từ Trung ương xuống địa phương hoặc từ địa phương lên Trung ương được đảm bảo về mặt giờ giấc. Vì thế nên mới quy định thống nhất giờ làm việc từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút để cơ quan hành chính kết nối làm việc với nhau, phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng, giờ làm việc còn phải căn cứ vào điều kiện về thời tiết, khí hậu. Ví như miền Nam trời nắng nóng nên giờ làm việc cần phải sớm hơn. Trong khi đó, các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc thì người dân đi làm sớm sẽ rất khó khăn vì vào mùa Đông khí hậu rất lạnh... Hoặc còn phải căn cứ vào môi trường thành thị, nông thôn...

Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay, không phải cứ ngồi tại cơ quan mới làm việc được mà đã có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Vì thế, Bộ LĐTBXH đã đề xuất 2 phương án. Phương án 1 là giữ nguyên giờ làm việc hiện nay, đó là để Chính phủ quy định đối với các cơ quan hành chính Nhà nước Trung ương và Chủ tịch tỉnh quy định đối với các cơ quan địa phương. Và phương án 2 là căn cứ theo đề xuất của một số cơ quan đơn vị, người dân... để từ đó cân nhắc lựa chọn. 

-Vậy ông thiên về phương án nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp: Tôi cho rằng, thời nay đã có sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật thì việc thống nhất làm việc theo một thời gian quy định không quá quan trọng. Nhiều quốc gia khác họ cũng quy định thời gian làm việc linh hoạt, miễn sao hiệu quả. 

Chính vì thế chúng ta cũng không nhất thiết phải thống nhất giờ làm việc cụ thể. Nhưng vì trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Lao động đã có những ý kiến nên Bộ LĐTBXH mới đưa ra 2 phương án như vậy. 

Tinh thần của Chính phủ là lắng nghe. Có ý kiến thì đưa ra bàn thảo mặt được và không được. Nên như thế nào? Việc điều chỉnh cùng giờ thống nhất cũng liên quan đến rất nhiều đơn vị khác như nhà trẻ mẫu giáo, các trường học, doanh nghiệp...để người dân, người lao động có thể tiếp xúc được với cơ quan nhà nước. 

Rất nhiều chuyện cần phải bàn. Ở đây là để Quốc hội thảo luận và thấy nếu quy định như hiện tại là tốt thì phải giữ nguyên. Chính phủ là cơ quan chấp hành. 

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp lý giải nguyên nhân đề xuất phương án thay đổi giờ làm việc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn: LĐTĐ)

-Nhưng theo dư luận, cũng có ý kiến cho rằng đối tượng của cơ quan hành chính là người dân nên cần công khai giờ làm việc thống nhất để người dân và doanh nghiệp biết, không thể để mỗi nơi một giờ như hiện nay, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp: Như tôi đã nói, doanh nghiệp các tỉnh phía Nam như: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương... thì giờ làm việc 8h30 là quá muộn đối với họ. Và kết thúc muộn với họ cũng không vấn đề gì. Còn đối với các tỉnh miền núi phía Bắc như: Hà Giang, Mù Căng Chải... hay các tỉnh vùng sâu vùng xa khác thì kết thúc giờ làm việc 5h30 là quá tối. Thế nên điều này phải để Quốc hội cân nhắc và quyết định. Trong quá trình xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động thì Bộ LĐTBXH đưa ra các phương án để lựa chọn phương án tốt nhất. 

-Có ý kiến cho rằng, chỉ nên quy định giờ làm việc từ 8h30 - 5h30 đối với Hà Nội. Quan điểm của Thứ trưởng về ý kiến này như thế nào? 

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp: Quy định thống nhất giờ làm việc đối với riêng Hà Nội cũng phải được xem xét, đánh giá nhiều mặt vì Thủ đô Hà Nội là nơi tập trung đông cơ quan hành chính nhà nước, tỷ lệ người dân sinh sống và làm việc rất đông. Giờ làm việc của các cơ quan nhà nước cũng liên quan đến đơn vị sự nghiệp như: trường học, mẫu giáo... Vì vậy, cần phải sắp xếp thế nào để phù hợp giữa giờ làm việc của bố mẹ và giờ đến trường của các con, giờ đón con... 

Ngoài ra, phải cân nhắc giờ làm việc vì còn phụ thuộc vào các lứa tuổi khác nhau. Điều này thì phải tính theo số đông. 

Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 2 phương án là để lắng nghe ý kiến từ nhiều phía, sau đó Quốc hội bàn thảo và quyết định. 

-Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ