• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng: "Thách thức lớn nhất của chúng ta là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên"

Thời sự 08/11/2019 16:00

(Tổ Quốc) - Chiều 8/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo trước Quốc hội một số vấn đề mà cử tri quan tâm và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Không để tái diễn thảm kịch công dân Việt Nam tử nạn tại Anh

Theo Thủ tướng, thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm. Thủ tướng cho rằng, nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước không phải là "rừng vàng, biển bạc" mà chính là con người, là gần 100 triệu người dân Việt Nam.

Thủ tướng: Thách thức lớn nhất của chúng ta là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn tại Quốc hội (ảnh VGP)

"Phải làm sao để mỗi người dân Việt Nam có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp, phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng nhắc đến tinh thần "cùng quyết chí, đồng tâm hợp lực với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm", đặc biệt là vai trò chủ động, tích cực của các địa phương.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng cũng bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân.

"Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn" - Thủ tướng yêu cầu.

Nâng cao hiệu quả các đề án

Về dự án trọng điểm quốc gia Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Thủ tướng cho biết đây là những dự án đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư, ưu tiên bố trí vốn. Chính phủ đã và đang tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện.

"Quyết tâm thực hiện hiệu quả các đề án, chương trình đã được duyệt, không ngừng cải thiện đời sống của hơn 20 triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long, phát huy hơn nữa các tiềm năng, thế mạnh và sự đóng góp của vùng, cho đất nước", người đứng đầu Chính phủ nói.

Về cơ cấu lại Doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, đổi mới năng lực quản trị của DNNN, tăng nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn trong kế hoạch đã được duyệt. Tiếp tục tạo cơ hội cho khu vực tư nhân, các loại hình hợp tác xã tham gia quá trình tái cơ cấu Doanh nghiệp nhà nước.

Đối với các dự án và doanh nghiệp thua lỗ, thất thoát lớn, cần tập trung giải quyết, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ, giảm thiểu thiệt hại cho Nhà nước và xử lý nghiêm các sai phạm.

Thủ tướng: Thách thức lớn nhất của chúng ta là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên chất vấn (ảnh VGP)

Vấn đề cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém và xử lý nợ xấu, Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải được triển khai, xử lý quyết liệt hơn, nhanh hơn và thực chất hơn.

Về môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ tiếp thu ý kiến các ĐBQH, Chính phủ sẽ chỉ đạo tiếp tục rà soát, bãi bỏ và giảm đáng kể danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Về công tác bảo vệ môi trường, Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước tiếp tục đặt ra yêu cầu cao hơn về an ninh, an toàn và chất lượng cuộc sống của người dân. Quan điểm phát triển hài hòa trên 3 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường được thể hiện trong các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ phải được tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Về các vấn đề xã hội, theo người đứng đầu Chính phủ, cần nghiêm túc nhìn nhận sâu sắc, toàn diện cả kết quả tích cực có tính lịch sử và cả những hạn chế yếu kém, không được chủ quan, để triển khai tốt hơn nữa trong giai đoạn sắp tới.

Về các vấn đề xã hội bức xúc mà ĐBQH nêu như tình trạng xuống cấp về văn hóa, đạo đức, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em… Thủ tướng cho rằng, cần phải có chiến lược, biện pháp cụ thể để phát huy mặt tích cực, hạn chế mặt trái của cơ chế thị trường. Chính phủ khuyến khích các hoạt động văn hóa lành mạnh, loại bỏ các biểu hiện trái với truyền thống tốt đẹp của dân tộc và lợi ích chung của cộng đồng và xã hội.

Về năng lực bộ máy hành chính và chất lượng cán bộ, Thủ tướng nhìn nhận cần phải nghiêm túc đánh giá là hiện nay chưa đáp ứng kịp với yêu cầu quản lý, điều hành kinh tế - xã hội trong tình hình mới./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ