• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế ghi nhận điểm dịch tả lợn Châu Phi thứ 2

Thời sự 22/03/2019 21:30

(Tổ Quốc) - Sau điểm dịch thứ nhất tại nhà một người dân, Thừa Thiên Huế tiếp tục phát hiện thêm điểm dịch tả lợn Châu Phi thứ 2 tại một khu nghỉ dưỡng cách đó không xa.

Chiều 22/3, ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận thông tin, kết quả xét nghiệm từ mẫu bệnh phẩm đối với 6 con heo rừng nuôi nhốt tại khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân ở xã Phong Sơn (Phong Điền) đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Thừa Thiên Huế ghi nhận điểm dịch tả lợn Châu Phi thứ 2 - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu độc, khử trùng, triển khai các biện pháp ngăn ngừa tại ổ dịch vừa mới phát hiện.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, ngày 21/2 cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 6 con lợn có dấu hiệu bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân. Đàn lợn này gồm 47 con được nuôi nhốt trong hệ thống rào sắt nhằm phục vụ khách du lịch đến tham quan.

Vào ngày 20/3, bầy lợn kể trên có 9 cá thể xuất hiện dấu hiệu bị bệnh nên đơn vị này đã thông báo cho cơ quan chức năng. Sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu bệnh phẩm 6 con lợn có dấu hiệu bị bệnh để đi xét nghiệm. Các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân cũng được thực hiện ngay lập tức sau đó.

Ông Hùng cho biết thêm, đến hôm nay, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, địa phương đã chỉ đạo lực lượng thú y huyện Phong Điền tiến hành cách ly đối với 41 con lợn rừng còn lại, trước mắt tiêu hủy đối với các cá thể bị yếu, có triệu chứng bệnh.

Thừa Thiên Huế ghi nhận điểm dịch tả lợn Châu Phi thứ 2 - Ảnh 2.

Tiến hành tiêu độc, khử trùng tại các chốt kiểm dịch.

Được biết, đây là điểm dịch tả lợn châu Phi thứ 2 tại tỉnh Thừa Thiên Huế và đều ở thôn Hiền An, xã Phong Sơn. Trước đó, điểm dịch thứ nhất được phát hiện ở chuồng nuôi của một hộ dân cách đó không xa.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ