• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thượng nghị sỹ Mỹ hé lộ "hai đòn xuất kích" giúp Mỹ đả bại Iran

Thế giới 16/05/2019 08:34

(Tổ Quốc) - Chính trị gia Mỹ nói về phản ứng của Washington nếu xung đột với Iran tiếp tục leo thang không hồi kết.

Hôm thứ Tư (15/5), Thượng nghị sỹ Mỹ Thomas Cotton tuyên bố, nước Mỹ có thể chiến thắng cuộc chiến trước Iran chỉ với "hai đòn xuất kích". Khi được hỏi về khả năng xảy ra một cuộc đụng độ, chính trị gia người Mỹ tỏ ra không hề do dự với một câu trả lời quyết đoán.

"Hai đòn, đòn đầu tiên và đòn cuối cùng", ông Cotton nói. "Nếu Iran có hành động quân sự chống lại Mỹ hoặc các đồng mình của Mỹ tại khu vực, tôi chắc chắn sẽ mong chờ đòn đáp trả khủng khiếp".

Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ tới từ bang Arkansas cũng nhấn mạnh, ông không cổ súy cho hành động quân sự trước Cộng hòa Hồi giáo, mà đơn giản chỉ giải thích những gì Washington sẽ làm nếu xung đột leo thang.

Thượng nghị sỹ Mỹ hé lộ hai đòn xuất kích giúp Mỹ đả bại Iran - Ảnh 1.

Phi cơ F-35C Lightning II của Mỹ chuẩn bị xuất kích (ảnh: Hải quân Mỹ)

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đang ngày càng tuột dốc không phanh. Mới đây Mỹ đã cử một đội tàu sân bay tới gần biên giới Iran. Các nguồn tin chỉ ra, Lầu Năm góc đang lên kế hoạch đưa 120.000 quân lính tới khu vực nhằm kiềm chế Cộng hòa Hồi giáo.

Hiện Mỹ có khoảng 5.000 lính đóng tại Iraq và khoảng 2.000 lính đóng tại Syria. Lực lượng này thuộc về chiến dịch liên minh chống lại nhóm khủng bố IS tại hai quốc gia này. Ngoài ra, một loạt các lực lượng Mỹ vẫn đóng tại Bahrain, Qatar và một số địa điểm khác thuộc Vùng Vịnh, nhằm sẵn sàng cho các chiến dịch quân sự đối phó với IS và cả để ngăn chặn ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Về phần mình, Tehran đã hủy bỏ một số nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân 2015. Động thái này được đưa ra chính xác một năm sau quyết định của Washington rời khỏi thỏa thuận và táp áp dụng các lệnh trừng phạt đơn phương lên Iran.

Tuần trước, giới chức Mỹ nói, họ đã phát hiện ra các dấu hiệu Iran đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng và lợi ích của Mỹ tại Trung Đông. Tuy nhiên, Washington không đề cập cụ thể hơn tới các nguy cơ này.

Hôm thứ Ba (14/5), tàu sân bay USS Abraham Lincoln và các tàu đi kèm đã đi qua Eo biển Bab-el-Mandeb tại Biển Đỏ. Căng thẳng tiếp tục gia tăng với những tin tức hồi đầu tuần về bốn tàu thương mại khởi hành từ UAE đã bất ngờ bị phá hoại.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ