• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng lực đột phá bộ 3 hạt nhân: Hé lộ Mỹ tăng tốc mạnh tàu ngầm

Thế giới 08/05/2019 13:10

(Tổ Quốc) - Hải quân Hoa Kỳ có kế hoạch tăng chi tiêu cho chương trình tàu ngầm tên lửa hạt nhân thế hệ tiếp theo thêm 2 tỷ USD trong năm tài chính 2021.

Con số này tiếp tục hướng tới 5 tỷ USD vào năm 2024, Bloomberg dẫn báo cáo thường niên mới nhất của lực lượng này lên Quốc hội cho biết.

Tìm tiền cho tàu ngầm tối tân

Sự gia tăng mạnh này bắt đầu vào năm tài chính tới, khi Hải quân Mỹ muốn có thêm 4,3 tỷ đô la tài trợ cho chương trình tàu ngầm lớp Columbia, tăng từ 2,3 tỷ USD trong năm tài khóa 2020 bắt đầu vào tháng Mười tới. Khoản tăng tài trợ này bao gồm 3,9 tỷ USD mua sắm khí tài, theo báo cáo về mua sắm khí tài của lực lượng này được gửi tới Quốc hội vào tháng trước.

Các tài liệu chưa được tiết lộ trước đây đề nghị 4,46 tỷ USD trong năm tài chính 2022, 4,13 tỷ USD trong năm tài chính 2023 và 5 tỷ USD vào năm 2024. Tài liệu cho thấy chi tiêu ước tính xa hơn năm 2024 là 92 tỷ USD để hoàn thành chương trình ước tính 128 tỷ USD.

Chương trình tàu ngầm lớp Columbia là một nỗ lực để chế tạo 12 tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới, sẽ thay thế một lực lượng cũ gồm 14 tàu ngầm lớp Ohio được chế tạo lần đầu tiên vào những năm 1970. Các tàu ngầm này là một phần trong chiến lược quy mô hàng nghìn tỷ đô la để hiện đại hóa bộ ba hạt nhân trên không trên biển và trên đất liền của Hoa Kỳ trong vòng 30 năm tới, bao gồm cả bảo trì và hỗ trợ. Chương trình tàu ngầm lớp Columbia ban đầu được phê duyệt trong thời gian của chính quyền Obama, mặc dù Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Lầu Năm Góc tăng tốc các chương trình tăng cường quy mô của hạm đội hải quân.

Tổng lực đột phá bộ 3 hạt nhân: Hé lộ Mỹ tăng tốc mạnh tàu ngầm - Ảnh 1.

Mẫu tàu ngầm lớp Columbia Hải quân Mỹ đang hướng tới. Nguồn U.S. Navy

Các con số chi phí theo kế hoạch phác thảo đề cập tới tập đoàn vũ khí hàng đầu General Dynamics Corp và các nhà thầu phụ lớn như Huntington Ingalls Industries Inc. và BWX Technologies Inc. Chương trình vũ trang lớn thứ tư của Lầu Năm Góc này hiện đang trong danh sách xem xét và theo lịch trình cuộc họp. Các số liệu trên cung cấp cho các nhà phân tích và nhà đầu tư một cái nhìn về quy mô kế hoạch hiện tại - sẽ cạnh tranh với máy bay phản lực F-35, kế hoạch mua tàu mặt nước của Hải quân và việc tăng tốc chi tiêu cho các hệ thống không gian.

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ, trong một báo cáo hồi tháng trước, cho biết ước tính chi phí của Lầu Năm Góc cho chương trình này là không chính xác vì nó phụ thuộc vào con số giảm chi phí lao động quá lạc quan. Cơ quan giám sát này kêu gọi Lầu năm góc cập nhật ước tính của họ.

Khó khăn trước ngưỡng cửa

Theo Bloomberg, báo cáo của Hải quân thường đưa ra đánh giá lạc quan về một chương trình vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch và thiết kế. Chiếc tàu ngầm mới đầu tiên vẫn trong tiến trình hướng tới việc bắt đầu xây dựng vào tháng 10 năm 2020 mặc dù "tiến độ thiết kế của Chương trình chậm hơn một chút so với kế hoạch. Ban quản lý chương trình đang tiến hành việc giám sát thận trọng để tiến tới việc hoàn thành 83% thiết kế tổng thể vào thời điểm bắt đầu xây dựng, theo tài liệu của Hải quân Mỹ.

Nhìn chung, ngành công nghiệp này vẫn là một chương trình có rủi ro về việc cung cấp linh kiện đúng thời gian, chi phí và với chất lượng cần thiết, báo cáo cho biết.

Chương trình này có 324 nhà cung cấp quan trọng, những người sẽ liên tục ghé thăm để đảm bảo chúng tôi có thể quản lý những gì họ làm, họ nói, thuyền trưởng Jon Rucker, người quản lý chương trình tàu ngầm lớp Columbia của Hải quân Mỹ cho hay. "Đây không chỉ là một sản phẩm chất lượng, đây còn là khả năng, năng lực – liệu họ có nhân lực không, họ có lịch trình không, họ có máy móc để thực hiện không", ông nói thêm.

Đến nay, General Dynamics, theo tiến trình hướng tới mục tiêu tổng thể, đã hoàn thành 95% các thiết kế bố trí các cấu trúc thép và hệ thống điện và đường ống trên toàn tàu ngầm, so với kế hoạch đưa ra là 96%.

Công ty này cũng đã hoàn thành 40% công việc thiết kế cho các hạng mục cấp thấp nhất của tàu ngầm- danh mục cần hoàn thành trước khi General Dynamics có thể bắt đầu đặt hàng vật liệu và các vật phẩm cần chế tạo lâu dài cho tàu ngầm. Theo kế hoạch, con số này phải ở mức 43%.

Một phát ngôn viên của General Dynamics đã đề cập đến bài phát biểu ngày 24 tháng 4 của Giám đốc điều hành và Chủ tịch Phebe Novakovic trong một cuộc gọi thảo luận về thu nhập quý đầu tiên của hãng. Bà Novakovic cho biết, chúng tôi tiếp tục đầu tư vào từng sân nhà của mình, đặc biệt chú trọng đến "đơn vị thuyền điện tử" để chuẩn bị cho việc sản xuất cấp cao hơn không chỉ đến dự án Columbia mà còn là phiên bản mới nhất của tàu ngầm lớp Virginia.

Cả hai chương trình, bà nói thêm, đang thể hiện sự gia tăng đáng kể về quy mô và hiệu suất bằng cách nắm được năng lực sản xuất bổ sung và cơ sở hạ tầng hậu cần khác nhau".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ