• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tổng thống Trump phản ứng mạnh quân đội Nga tại Venezuela

Thế giới 28/03/2019 10:49

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư đã yêu cầu Nga đưa quân đội rời khỏi Venezuela.

Và nói một lần nữa rằng ông không loại trừ hành động quân sự đối với Tổng thống Nicolas Maduro, theo AFP.

Việc Nga triển khai quân đội và thiết bị để ủng hộ ông Maduro đã dấy lên phản ứng chỉ trích từ Mỹ.

"Nga phải rời đi", ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng khi ngồi cùng với Fabiana Rosales, vợ của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người được Hoa Kỳ và hơn 50 quốc gia khác ủng hộ.

Tổng thống Trump phản ứng mạnh quân đội Nga tại Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Trump gặp bà Fabiana Rosales, vợ của nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido. (Nguồn: Yahoo News/AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ yêu cầu của ông Trump, hỏi ngược lại tại sao quân đội Mỹ vẫn đóng tại một số khu vực của Syria, nơi chính quyền Assad nhận được nhiều sự hỗ trợ của Nga.

"Ông ấy nói rằng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Syria một tháng trước", hãng thông tấn Interfax dẫn lời bà Zakharova cho biết. "Trước khi quyết định số phận của một quốc gia khác, tôi khuyến nghị ông ấy nên thực hiện những lời hứa với cộng đồng quốc tế."

Nga, một trong những quốc gia lớn vẫn công nhận sự lãnh đạo của ông Maduro, đã gửi hai máy bay chở 100 binh sĩ và hàng tấn thiết bị quân sự tới Venezuela vào thứ Bảy.

Trong khi đó, việc tiếp bà Rosales là nỗ lực mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm thể hiện sự ủng hộ với Juan Guaido. Vào thứ Năm, bà Rosales sẽ gặp Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump tại Florida.

Ông Trump nói "tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn" khi được các nhà báo hỏi liệu Hoa Kỳ có đang xem xét hành động quân sự để ủng hộ một chiến dịch trừng phạt kinh tế nhằm làm tê liệt tài chính của chính quyền ông Maduro hay không.

"Họ đã chịu rất nhiều áp lực ngay lúc này. Họ không có tiền, họ không có dầu, họ không có gì. Họ có rất nhiều áp lực ngay bây giờ. Họ không có điện", ông nói.

"Ông ấy đã rất rõ ràng khi ông nói rằng tất cả các lựa chọn đang ở trên bàn", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Điều trần trước Quốc hội, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhắc lại rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch đàm phán với ông Maduro.

"Tôi phải nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy có bất kỳ giá trị nào khi nói chuyện với ông Maduro vào thời điểm này. Thời gian của ông ấy đã đến, thời gian của anh ấy đã qua, đã đến lúc ông ấy phải ra đi," anh nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ