• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ứng cử viên Dân chủ nào có thể đọ sức với Trump năm 2020?

Thế giới 19/06/2019 06:54

(Tổ Quốc)- Đảng Dân chủ cần 1 năm để chứng minh ai là đối thủ thực sự của Donald Trump.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm 2020, ai có thể trở thành đối thủ của Donald Trump và ai có thể đánh bại ông Trump? Hiện có rất nhiều ứng cử viên có quyết tâm tranh cử tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ, thời điểm tuyên bố ra tranh cử cũng sớm hơn so với lần trước.

Hiện nay, tỷ lệ ủng hộ Donald Trump ở trong đảng Cộng hòa vẫn rất cao. Trong số các đối thủ tiềm năng trong đảng này, chỉ có Bill Weld, 74 tuổi, đã thành lập nhóm vận động tranh cử tổng thống. Bill Weld từng là thống đốc bang Massachusetts, năm 2006 tranh cử chức thống đốc bang New York nhưng thất bại. Lần này ông quay trở lại tham gia đảng Cộng hòa, chỉ có điều có ít cơ hội giành chiến thắng.

Theo kết quả thăm dò dư luận toàn quốc của Trung tâm Nghiên cứu Đại học Quinnipiac, tiến hành từ 6-10/6, trong số 22 ứng cử viên tham gia tranh cử của đảng Dân chủ cho tới nay, có tới 6 đại diện có thể sẽ đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử sắp tới: Biden 53% - Trump 40%; Bernie Sanders 51% - Trump 42%; Kamala Harris 49% - Trump 41%; Elizabeth Warren 49% - Trump 42%; Pete Buttigieg 47% - Trump 42%; Cory Booker 47% - Trump 42%.

Ứng cử viên Dân chủ nào có thể đọ sức với Trump năm 2020? - Ảnh 1.

Kamala Harris, ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ, đã mở đầu cuộc tranh cử ngày 21/1/2019.

Nhưng, theo kết quả thăm dò dư luận do Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 31/5, tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Trump đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm qua do sự lạc quan về nền kinh tế Mỹ. Theo đó, 48% số người được hỏi ủng hộ Tổng thống Trump, tăng từ 45% so với kết quả cuộc thăm dò trong tháng 3 vừa qua, trong khi tỷ lệ không ủng hộ là 52%. Cuộc thăm dò cũng cho thấy mức ủng hộ cao kỷ lục (62%) đối với cách tiếp cận của Tổng thống Trump về việc làm và 59% đối với cách thức ông điều hành nền kinh tế. 39% cử tri cho rằng đất nước đang đi đúng hướng và 51% cho rằng nền kinh tế đang đi đúng hướng. Có tới 71% cử tri cho rằng nền kinh tế đang phát triển tốt. Trong các cuộc thăm dò trước, tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Trump trung bình chỉ đạt từ 38 - 44%.

Joe Biden

Những tháng gần đây, Joe Biden - người 8 năm giữ chức phó tổng thống dưới thời Obama - hầu như luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò sơ bộ của đảng Dân chủ, nhưng ông không vội vàng tuyên bố tham gia tranh cử. Theo Thời báo New York, Joe Biden dường như sẽ tuyên bố tham gia tranh cử.

Vậy triển vọng tranh cử của Joe Biden sẽ thế nào? Tính khả thi rất cao. Mặc dù lớn tuổi, nhưng Joe Biden vẫn nhỏ hơn 1 tuổi so với Bernie Sanders - ứng cử viên lớn tuổi nhất trong cuộc bầu cử lần này. Joe Biden không có thông tin xấu bất lợi nổi bật nào.

Sanders so tài với Elizabeth Warren

Elizabeth Warren và Sanders tương tự nhau, là ứng cử viên hiếm hoi có lý lịch chính trị trong sạch phù hợp với các cử tri sinh viên cánh tả.

Elizabeth Warren là nhân vật mang nặng màu sắc cấp tiến. Elizabeth Warren đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật, theo đó Tổng thống có thể bị truy tố vì các tội danh bị cáo buộc.

Bà chủ trương hội đồng quản trị của công ty nên có 1/3 đại diện của người lao động, lấy việc thu thuế tài sản các gia đình giàu có làm một trong những nội dung của cương lĩnh tranh cử.

Biệt hiệu mà Donald Trump gán cho Elizabeth Warren là "Warren ngu ngốc" và "Pocahontas" (công chúa Ấn Độ trong phim hoạt hình). Elizabeths Warren tự nhận mình là người dân tộc thiểu số. Tháng 10/2018, bà công bố kết quả xét nghiệm ADN, chứng minh mình có huyết thống Ấn Độ, nhưng Donald Trump nhạo báng kết quả này.

Hiện nay, bà không nổi tiếng bằng Sanders và có thể thấy trước rất khó đầu tư thành công.

Vấn đề gây tranh cãi của Sanders là ông phản đối Obama bơm vốn cho các ngân hàng lớn gặp khó khăn, hơn nữa bản thân ông lại nhận được sự ủng hộ của Hiệp hội súng trường toàn quốc, thể hiện rõ sự không gắn kết với đảng Dân chủ.

Thế mạnh của Sanders là có hệ thống chân rết ở khắp 50 bang, khoản quyên góp nhỏ mà ông thu hút được đã vượt xa các ứng viên khác trong đảng Dân chủ.

Một nữ nghị sỹ khác từng hỗ trợ Sanders tranh cử vào năm 2016 là Tulsi Gabbard - cựu quân nhân, gốc Ấn Độ, năm nay 38 tuổi, hạ nghị sỹ bang Hawaii mấy khóa, bà đã sớm từ chức phó chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ, lấy chủ đề "chiến tranh và hòa bình" để tranh đấu cho cuộc chạy đua bầu cử năm 2020, và rất có thể sẽ là đối thủ nặng ký của Sanders trong bầu cử sơ bộ.

Phái trẻ Dân chủ

Thử tưởng tượng khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2025, Sanders 84 tuổi, Biden 83 tuổi, Warren cũng đã 76 tuổi… Một Donald Trump cũng đã là quá đủ, liệu người dân Mỹ vẫn còn muốn có một tổng thống cao tuổi hơn không? Do đó, phái trẻ trong đảng Dân chủ hoàn toàn có thể tự tin nói đã đến thời của họ.

Kamala Harris là "Obama phiên bản nữ", cũng như đi theo lộ trình của "phái tự do cấp tiến" theo phong cách tranh cử của Sanders là lợi thế của bà. Obama từng ca ngợi Harris là "người bạn tốt của tôi, nhiều năm nay vẫn luôn ủng hộ tôi". Ngay cả Donald Trump cũng từng nói, Harris là nhân vật được ông đánh giá cao nhất trong đảng Dân chủ.

Corey Booker, người da đen có khiếu hùng biện, mặc dù giống "phiên bản duy nhất của Obama", nhưng mối quan hệ giữa ông ta và Obama lại không được khăng khít như gia đình Clinton.

Kirsten Gillibrand được cho là mang "màu sắc Hillary Clinton". Bà này từng hỗ trợ Hillary Clinton tranh cử thượng nghị sỹ, năm 2009 kế nhiệm Hillary Clinton làm thượng nghị sỹ liên bang của bang New York, sau đó tái đắc cử hai lần với số phiếu cao.

Ba nhân vật sinh sau những năm 1960 này mặc dù mang lại cảm giác tươi mới cho chính trường nước Mỹ, nhưng so với những chính trị gia cao tuổi lại không đủ lực tấn công. Họ có thể đợi đến năm 2024 để lại tham gia tranh cử tổng thống, khi đó đều ngoài 60 tuổi.

Biến số về nhân vật xuất hiện cuối cùng của đảng Dân chủ vẫn rất lớn. Đường dài mới biết ngựa hay./.


Lưu Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ