• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ cắt đôi que thử HIV và viêm gan B: Nhân viên y tế cố tình làm sai, lãnh đạo Hà Nội sốc

Sức khỏe 11/12/2019 09:32

(Tổ Quốc) - Liên quan đến vụ việc các nhân viên y tế tại khoa Vi sinh, BVĐK Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV và viêm gan B, GS Nguyễn Anh Trí – nguyên Giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khẳng định đây là hành động sai trái, không đúng nguyên tắc.

Hành vi của các nhân viên khoa Xanh Pôn là cố tình làm sai

Theo GS Nguyễn Anh Trí, mỗi test HIV được sản xuất đều đã được tính toán rất kỹ, mẫu mã phải trải qua rất nhiều khâu. Test thử dài, rộng bao nhiêu, tiếp nhận máu ở vị trí nào để cho ra kết quả chính xác nhất thì trải qua hàng vạn thử nghiệm. Từ thử nghiệm đó, nhà sản xuất mới đưa ra được một thông số nhất định và phải đúng thông số đó mới có thể đưa ra thị trường.

Vụ cắt đôi que thử HIV và viêm gan B: Nhân viên y tế cố tình làm sai, lãnh đạo Hà Nội sốc - Ảnh 1.

GS Nguyễn Anh Trí - nguyên Giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

GS Trí cho rằng, mọi yêu cầu của que test phải được tính toán kỹ lưỡng, do đó việc cắt tùy tiện là không thể được, điều này chắc chắn làm kết quả xét nghiệm không thể chính xác. Và như trường hợp quay được trong clip là sai sót rất lớn và cố tình làm sai.

"Theo tôi, riêng về thông tin các nhân viên BV này trộn chung bốn mẫu máu khác nhau cho vào chung một giếng trong xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) mới là vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu thực sự như vậy thì nguy cơ bỏ sót là 4 lần. Xét nghiệm ELISA không khuếch đại gen lên hàng triệu lần như xét nghiệm PCR nên việc trộn bốn mẫu máu như vậy là làm sai hoàn toàn. Việc áp dụng máy móc rất nguy hiểm. Kết quả âm tính giả rất nhiều" – nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chia sẻ.

GS Nguyễn Anh Trí khẳng định, những sai sót này sẽ để lại hậu quả về mặt chuyên môn rất nghiêm trọng. Cụ thể là làm lọt các trường hợp có nồng độ thấp hay còn gọi là âm tính giả, nếu tiếp tục làm thế này sẽ có nhiều trường hợp nhiễm bệnh có thể bị bỏ qua. Qua vụ việc này, có thể thấy rằng đó là sự buông lỏng trách nhiệm quản lý. BV Xanh Pôn cần có lời xin lỗi đến bệnh nhân và cho các bệnh nhân làm lại xét nghiệm miễn phí.

Lãnh đạo Hà Nội rất "sốc"

Trong buổi họp báo Thành ủy Hà Nội diễn ra chiều qua (10/12), Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, khi nhận được thông tin về vụ việc diễn ra tại BVĐK Xanh Pôn, lãnh đạo cao nhất của Hà Nội đã rất "sốc".

Theo ông Học, các cấp của TP Hà Nội đều rất chú ý theo dõi thông tin báo chí đã nêu và ngay lập tức có những chỉ đạo, việc làm cần thiết đối với vụ việc xảy ra tại BV Xanh Pôn.

"Trước vụ việc phức tạp như vậy dứt khoát chúng ta phải có thời gian để kiểm tra, điều tra. Nếu nhẹ thì ít nhất kiểm điểm rút kinh nghiệm, nặng thì phải truy tố, việc này chờ kết quả để có đánh giá sớm nhất" - ông Học nói.

Hiện còn rất nhiều công việc, cũng chưa cần thiết mời BV Xanh Pôn và UBND TP, Sở Y tế vào đây. Còn lại chờ các cơ quan chuyên môn kiểm tra, thanh tra, thậm chí nếu có dấu hiệu hình sự thì chắc chắn cơ quan pháp luật sẽ vào cuộc điều tra.

Lập Đoàn thanh tra hoạt động BVĐK Xanh Pôn:

Theo bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, do sự việc có tính chất phức tạp, liên quan tới nhiều cá nhân, thể thể có thể gây ảnh hưởng xấu và bức xúc trong dư luận, nên Thanh tra Sở Y tế có xin ý kiến Sở thành lập Đoàn thanh tra. Trong một tháng, Đoàn thanh tra có nhiệm vụ xem xét mọi hoạt động mua sắm, quản lý, sử dụng que thử nhanh HIV, viêm gan B, ELISA tại Bệnh viện Xanh Pôn từ ngày 1/1/2019 đến nay.

"Sau khi công tác thanh tra hoàn thành, đoàn sẽ báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và đưa ra hướng xử lý những sai phạm nếu có", Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Có thể khởi tố:

Theo, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, hành vi của các nhân viên y tế liên quan tới vụ việc trên có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy hành vi trên của các nhân viên y tế không được quy định rõ ràng, cụ thể thành điều luật riêng, nhưng vẫn có các điều luật liên quan, quy định chung để điều chỉnh.

Nếu cơ quan chức năng kết luận các nhân viên của Bệnh viện Xanh Pôn có thực hiện hành vi cắt đôi que thử, dụng cụ y tế nhằm chuộc lợi thì cũng có thể bị khởi tố theo tội danh "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo Điều 355 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, những người có hành vi trên có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là chung thân, ngoài ra còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt tiền đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ