• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san lấp: Thống nhất xây dựng lại tại vị trí cũ

Thời sự 17/07/2019 14:28

(Tổ Quốc) - Theo yêu cầu mà Hội đồng trị sự (HĐTS) Nguyễn Phúc tộc đưa ra, chủ đầu tư dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh đã đồng ý sẽ xây dựng lại lăng mộ vợ vua Tự Đức tại vị trí bị san ủi ban đầu.

Chiều 17/7, ông Tôn Thất Giáp – đại diện HĐTS Nguyễn Phúc tộc thông tin, đại diện Hội đồng vừa có cuộc họp với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế cùng các đơn vị liên quan và đại diện Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh (tại P.Thủy Xuân, TP Huế) để thống nhất phương án xử lý khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, vợ vua Tự Đức, bị san ủi vào năm 2017.

Tại cuộc họp, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã đưa ra 5 yêu cầu đối với chủ đầu tư dự án và các cơ quan liên quan. Đó là phải giữ nguyên lăng mộ phi tần vua Tự Đức tại vị trí cũ; khôi phục lại nguyên trạng khu lăng mộ theo bản vẽ của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế; việc xây dựng lại khu lăng mộ Công ty Chuỗi Giá Trị phải có trách nhiệm thực hiện; dành một khoảng diện tích tối thiểu là 200m2 cho khu lăng mộ và khu lăng mộ này phải có con đường đi vào từ hướng đồi Vọng Cảnh để lo việc hương khói; Công ty Chuỗi Giá Trị phải tổ chức cuộc họp báo công khai xin lỗi con cháu trong dòng tộc về hành vi phá hoại lăng mộ phi tần vua Tự Đức.

Lăng mộ 2

Lăng mộ vợ vua Tự Đức được tìm thấy sau khi bị san ủi thi công dự án bãi đỗ xe.

Có mặt tại buổi làm việc, đại diện Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị đã đồng ý với những yêu cầu mà HĐTS Nguyễn Phúc tộc đưa ra. Theo đó đơn vị cho biết sẽ điều chỉnh dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh, giữ lại 200m2 ở khu vực lăng mộ bà Tài nhân họ Lê. Sau khi tu bổ xong lăng, công ty cũng trồng cây xanh xung quanh để tạo cảnh quan.

Chủ đầu tư dự án cũng mong muốn trong quá trình thi công công trình xây dựng lại lăng mộ bà Tài nhân, HĐTS Nguyễn Phúc tộc sẽ lên giám sát, để có thể tôn tạo lăng mộ bà một cách tốt nhất.

Được biết, trước đó ngày 27/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công văn số 4186/UBND-GT về việc tham mưu giải pháp tổng thể, khả thi lâu dài đối với khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê và khu vực thực hiện Dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

Theo đó, yêu cầu UBND TP Huế chủ trì, rà soát lại quy hoạch chung của thành phố và khu vực thực hiện dự án; phối hợp với Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị làm việc lại lần cuối với đại diện HĐTS Nguyễn Phúc tộc để thống nhất phương án cuối cùng (giữ nguyên hoặc di dời) đối với lăng mộ bà Tài nhân họ Lê. Trong quá trình thực hiện các nội dung trên, UBND TP Huế cần lưu ý đến nội dung kiến nghị của Sở Văn hóa - Thể thao tại Công văn 617/SVHTT-QLDSVH ngày 19/4/2019.

Công văn của UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Văn hóa – Thể thao chủ trì, căn cứ báo cáo đề xuất của UBND TP Huế; phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Công ty Chuỗi Giá Trị rà soát lại hiện trạng các công trình, vật kiến trúc hiện hữu trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án.

Trên cơ sở kết quả đã rà soát đối chiếu với quy định hiện hành, đề xuất giải pháp (quy hoạch, quy định, khoanh vùng bảo vệ để quản lý) mang tính tổng thể, ổn định, lâu dài đối với tất cả các công trình nằm trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án.

Như báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin, trong quá trình san ủi thi công Dự án bãi đỗ xe khách du lịch lăng Tự Đức – Đồng Khánh, đơn vị thi công của Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị đã san lấp luôn một ngôi mộ nghi là mộ vợ vua Tự Đức.

Lăng mộ 3

Dự án bãi đỗ xe du lịch tham quan lăng Tự Đức – lăng Đồng Khánh.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, HĐTS Nguyễn Phúc tộc cùng Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã đề nghị tạm dừng thi công dự án để tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin. Sau nhiều ngày khai quật, đội tìm kiếm đã phát hiện một bia mộ cổ bằng đá còn khá nguyên vẹn.

Từ thông tin trên bia mộ đã khẳng định đây là mộ của bà Tài nhân bậc Cửu giai, vợ của một vị vua triều Nguyễn. Sự việc sau đó đã được Thanh tra Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các bên liên quan tiến hành lập biên bản.

Sau khi sự việc xảy ra, đại diện phía chủ đầu tư dự án là Công ty Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận trách nhiệm, gửi lời xin lỗi đến đến HĐTS Nguyễn Phúc tộc và hứa sẽ xây dựng lại mộ.

Ngày 6/7/2017, vị trí chính xác của huyệt mộ vợ của bà Tài Nhân cũng được con cháu tìm thấy. Qua xác minh được biết, đây là mộ một trong những bà vợ của vua Tự Đức. Trước sự việc này, HĐTS Nguyễn Phúc tộc mong muốn khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng phía chính quyền TP Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trương di dời để lấy đất thực hiện cho dự án bãi đỗ xe nên chưa thống nhất được phương án giải quyết.

Con cháu Nguyễn Phúc tộc đã gửi đơn yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý hành vi xâm phạm mồ mả của các cá nhân, đơn vị liên quan. HĐTS Nguyễn Phúc tộc cũng gửi đơn cầu cứu đến các cấp trước việc tỉnh chủ trương di dời lăng mộ bà tài nhân. Tuy nhiên đến nay, đã hơn 2 năm kể từ khi xảy ra vụ việc, dự án bãi đỗ xe vẫn chưa thể tiếp tục triển khai còn lăng mộ vợ vua Tự Đức vẫn đang trong cảnh mộ tạm.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ