• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Web phim lậu kiếm trăm tỷ, vốn 0 đồng

Kinh tế 23/06/2018 - 08:38

(Tổ Quốc) - Nhiều trang web lậu như phimmoi.net, phimbathu.com… đang tận dụng tài nguyên của Google hay Facebook để phát lại những bộ phim không có bản quyền kiếm tiền tỷ mà vốn 0 đồng.

Theo thông tin của Báo Điện tử Bộ Thông tin và truyền thông (Infonet), Phimmoi.net đang là kênh phim lậu lớn nhất tại Việt Nam với hơn 6 triệu lượt truy cập mỗi ngày.

Số tiền thu phí một ô quảng cáo lên đến 25 triệu/tuần, một đoạn TVC trước khi chiếu phim cũng ở mức gần 20.000 đồng/1.000 lượt xem.

Do lượng truy cập quá lớn nên băng thông của các trang web lậu thường xuyên bị gián đoạn và quảng cáo chính là nguồn nuôi sống những trang web này. Ảnh: Phùng Nguyên. 

Để duy trì một trang phim lậu với doanh thu hàng trăm tỷ mỗi năm mà không phải bỏ ra một đồng nào. Thông thường, các web lậu đang sử dụng server của chính Google để lưu trữ và chiếu những bộ phim không có bản quyền.

Cùng với phimmoi.net thì phimbathu.com và một số trang web xem phim lậu khác cũng có doanh thu khủng, hàng chục tỷ mỗi năm.

Khi được hỏi "bạn nghĩ thế nào về việc xem phim không có bản quyền trên các trang web phim lậu?",  bạn Đặng Thu Hiền, sinh viên năm 4 đại học ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ với PV Báo Điện tử Tổ Quốc: "Vẫn biết là xem phim lậu như vậy là không tốt, tuy nhiên đối với sinh viên chúng em không có nhiều tiền để ra rạp xem. Để thỏa mãn niềm yêu thích là được xem những bộ phim hay, nổi tiếng thì chỉ còn cách xem trên các trang web như vậy thôi ạ".

Sau khi Google có một số biện pháp ngăn chặn như áp phí mua tài khoản Google Drive để lưu trữ, hay như tạo cơ chế khóa những liên kết với lượng truy cập tăng bất thường, các trang web phim lậu này đều chuyển sang sử dụng server video của Facebook để thay thế, chỉ cần 1 số thao tác, 1 số thủ thuật là vừa có hệ thống ổn định hơn lại vừa không cần bỏ một đồng vốn nào.

Chính sự dễ dàng xây dựng 1 trang web, với nguồn lợi cực khủng đem lại, web phim lậu đang trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các nền tảng OTT trong nước khiến nhiều nhà quản lý và các công ty kinh doanh lĩnh vực truyền thông, truyền hình không khỏi bức xúc.

Phùng Nguyên

Phùng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ