• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

14 vở diễn tranh tài tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV

Văn hoá 18/09/2020 21:51

(Tổ Quốc) - Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – năm 2020 do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ 26/9 đến 3/10 tại Hà Nội. Đây là hoạt động thường kỳ của Hội hướng đến kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và ngày Giỗ Tổ nghề sân khấu.

Năm 2020, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV có 14 vở diễn thuộc các đơn vị nghệ thuật Thủ đô và một số tỉnh thành tham gia Liên hoan. Ngoài các đơn vị nghệ thuật đóng trên địa bàn Thủ đô như Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ... thì còn có những đơn vị ở các địa phương khác như Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh, Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu, Nhà hát Chèo Bắc Giang. Đây sẽ là những đơn vị góp phần giúp cho Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV thêm nhiều màu sắc và sự hấp dẫn.

14 vở diễn tranh tài tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - Ảnh 1.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan

Liên hoan Sân khấu Thủ đô từ lâu đã được coi là một trong những sân chơi nghề chất lượng dành cho những nghệ sĩ sân khấu Thủ đô. Mặc dù tính chất “liên hoan” nhưng thực tế, các đơn vị nghệ thuật đều đầu tư rất công phu từ khâu kịch bản đến dàn dựng.

Các vở diễn trong Liên hoan năm nay tiếp tục mang đến cho khán giả đề tài gắn với Hà Nội, cho thấy mảnh đất địa linh nhân kiệt vẫn là niềm cảm hứng lớn, thôi thúc người làm nghệ thuật không ngừng sáng tạo.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan chia sẻ: “Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV sẽ là cuộc so tài đầy kịch tính và hấp dẫn. Một số vở diễn được dàn dựng mới đây đã tạo được hiệu ứng tốt trong giới làm nghề và khán giả, bên cạnh đó, có những đơn vị nghệ thuật dựng lại các vở đã từng công diễn nhưng với góc nhìn mới và mang đậm hơi thở của thời đại. Liên hoan lần này không chỉ là nơi giao lưu về nghề nghiệp giữa các nghệ sĩ; sự trao đổi, học hỏi cách làm sân khấu thời kỳ mới giữa các đơn vị nghệ thuật mà còn là nơi thi thố tài năng nhằm phát hiện và tiếp lửa đam mê cho những nghệ sĩ trẻ để họ tiếp tục cống hiến tài năng và nhiệt huyết của mình cho khán giả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành sân khấu Việt Nam”.

14 vở diễn tranh tài tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - Ảnh 2.

Vở cải lương Người đi tìm minh chủ (Nhà hát Cải lương VN) sẽ tham dự LH

BTC Liên hoan cho biết nếu không tìm được những vở diễn, vai diễn xuất sắc thì cũng không cố ép phải trao Huy chương vàng.

"Trong trường hợp, Liên hoan không có tác phẩm đảm bảo chất lượng thì vẫn phải chấp nhận. Đồng thời, nếu Ban Giám khảo đánh giá không có huy chương vàng cho diễn viên thì sẽ không có. Mặt khác, trong liên hoan năm nay nếu có quá nhiều tác phẩm, cá nhân xuất sắc thì số lượng giải thưởng được trao sẽ không quá 35% tổng số vở diễn theo đúng quy định”- NSND Trịnh Thúy Mùi, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan nói.

Theo BTC, Liên hoan mở cửa tự do phục vụ khán giả Thủ đô.

Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ mở màn liên hoan với vở Trương Chi - Mị Nương vào 20 giờ ngày 26/9, tại Rạp Công Nhân (42 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Các vở còn lại sẽ diễn lần lượt vào buổi sáng và tối các ngày từ 27/9 đến 3/10 tại một số rạp trên địa bàn như Rạp Công Nhân, Rạp Đại Nam, Nhà hát Kịch Việt Nam, Rạp Tuổi trẻ...

Lễ bế mạc và trao giải liên hoan diễn ra tối 3/10 tại Rạp Công Nhân./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ