• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

15 tác phẩm lý luận, phê bình VHNT được Tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Văn hoá 11/08/2020 15:10

(Tổ Quốc) - Sáng 11/8, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ tám và Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019.

Theo đó, Kỳ họp thứ tám của Hội đồng sẽ được tổ chức vào hồi 14h00 ngày 12/8 tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội). Tại kỳ họp này, Hội đồng sẽ tập trung thảo luận về Báo cáo hoạt động của Hội đồng giữa hai kỳ họp thứ 7 và thứ 8. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng sẽ thảo luận, cho ý kiến về các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng dự kiến triển khai từ nay đến hết năm 2020.

Theo TSKH Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng, Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2020 không phải là giải thưởng, mà là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật và giao cho Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương thực hiện.

 15 tác phẩm lý luận, phê bình VHNT được Tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng  - Ảnh 1.

Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương họp báo thông tin về Lễ trao Tặng thưởng

Mục đích của việc tặng thưởng là cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật; động viên, thúc đẩy và phát huy tiềm năng của đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có các tác phẩm tốt phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng trên lĩnh vực quan trọng và tinh tế này.

Tiêu chuẩn xét tặng giải là tác phẩm đã được xuất bản phải có giá trị khoa học, có đóng góp về lý luận và thực tiễn, có tác dụng tích cực, kịp thời trước những vấn đề xã hội quan tâm, có định hướng trong đời sống văn học, nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, định hướng của Đảng và Nhà nước... có tác dụng trực tiếp, góp phần định hướng sáng tác và tham gia có hiệu quả phản bác các quan điểm sai trái, lệch lạc trong văn học, nghệ thuật.

Năm nay, tổng số có 93 tác phẩm, trong đó có 38 cuốn sách, 55 bài viết và chương trình phát thanh được các cơ quan, đơn vị gửi đề nghị Hội đồng xét tặng thưởng.

Căn cứ kết quả xét của các Tiểu ban sơ tuyển và hội đồng xét chọn, Ban Chỉ đạo đã xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng, thống nhất đề nghị Chủ tịch Hội đồng quyết định trao tặng thưởng cho tổng số 15 tác phẩm, trong đó, mức A: 4 tác phẩm; mức B: 7 tác phẩm; mức C: 4 tác phẩm.

7 cơ quan, đơn vị (nhà xuất bản, cơ quan báo chí) đã công bố nhiều tác phẩm có đóng góp cho sự phát triển lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2019 cũng đề nghị được trao tặng thưởng.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm năm nay, ông Phan Đình Tân cho biết: "Các tác phẩm năm nay nhiều hơn năm ngoái khoảng 10%, một lần nữa khẳng định uy tín và sự quan tâm của các tác giả với chuyên ngành lý luận phê bình. Năm nay, có 4 tác phẩm được trao thưởng mức A, 7 tác phẩm được trao thưởng mức B, 4 tác phẩm được trao thưởng mức C. Các tác phẩm được lựa chọn trao thưởng đều đáp ứng được các tiêu chuẩn xét tặng giải. Trong các lĩnh vực, đều có sự cân đối, hài hòa, có văn học, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu… Đặc biệt, riêng với nhiếp ảnh, mọi năm các tác phẩm lý luận, phê bình ở lĩnh vực này rất ít, nhưng năm nay có tác phẩm đoạt giải A”./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ