• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

5 khám phá thú vị về các loài động vật mà bạn có thể chưa từng nghe (Phần 2)

Khám phá 24/12/2022 21:00

(Tổ Quốc) - Các nhà khoa học đều biết rằng thế giới động vật luôn ẩn chứa biết bao điều lý thú. Vì thế họ đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu đối với các loài. Kết quả thu được đã cung cấp cho chúng ta rất nhiều hiểu biết thú vị về các loài động vật.

1. Lưỡi của tắc kè dài gấp đôi chiều dài cơ thể chúng  

Trong điều kiện bình thường, lưỡi của chúng được cuộn lại bên trong miệng. Tới khi bắt mồi, chiếc lưỡi mới phóng ra với tốc độ lên tới 97km/h. Đây là phát hiện do các nhà khoa học Anh tại đại học Oxford (Anh) công bố.

5 khám phá thú vị về các loài động vật mà bạn có thể chưa từng nghe (Phần 2) - Ảnh 1.

Lưỡi của tắc kè dài gấp đôi chiều dài cơ thể của chúng. (Ảnh: AZanimals)

Họ đã xây dựng mô hình toán học nhằm giải thích hoạt động của lưỡi tắc kè. Các nhà khoa học đã dùng tới hơn 20 phương trình toán học để giải mã cơ chế hoạt động và năng lực vốn có của lưỡi tắc kè khi phóng ra cực nhanh để bắt côn trùng. Nhờ có phát hiện này, nhóm nghiên cứu có thể triển khai thêm nhiều ứng dụng để thiết kế vật liệu mềm và đàn hồi - thí dụ như cho ngành chế tạo robot.

2. Bộ lông của gấu Bắc Cực không phải màu trắng

Hóa ra, màu trắng chúng ta thường thấy trên lông của gấu Bắc Cực không hẳn là thật. Nó chỉ là kết quả của sự phản xạ lại ánh sáng trắng từ Mặt Trời mà thôi. Lông của gấu Bắc Cực về bản chất có lõi rỗng, chúng trong suốt và thường phản chiếu lại những màu sắc xung quanh môi trường sống. Do đó, lông của gấu Bắc Cực có thể đổi thành nhiều màu khác nhau như xám, xanh, vàng…

5 khám phá thú vị về các loài động vật mà bạn có thể chưa từng nghe (Phần 2) - Ảnh 2.

Lông của gấu Bắc Cực không hề có màu trắng như chúng ta vẫn thấy. (Ảnh: AZanimals)

Do ánh sáng Mặt trời là ánh sáng trắng nên khi chiếu vào bộ lông của gấu Bắc cực chúng ta sẽ thấy nó có màu trắng. Thế nhưng nếu có dịp đến Bắc cực vào ngày nhiều mây, bạn sẽ nhận thấy bộ lông của chúng biến thành màu xám. Tuy nhiên, có 1 sự thật nữa là ánh sáng không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn màu sắc lông của những chú gấu.

Bởi gấu Bắc cực nếu được nuôi trong sở thú còn có thể sở hữu bộ lông màu xanh lá cây nữa đấy. Lý do là bởi bộ lông của chúng bị xước khi ma sát với nền bê tông của sở thú nên xuất hiện những lỗ nhỏ trên từng sợi lông. Đây là điều kiện để tảo có thể sống và sinh trưởng bên trong những sợi lông này.

3. Chim ruồi là loài chim duy nhất bay lùi

5 khám phá thú vị về các loài động vật mà bạn có thể chưa từng nghe (Phần 2) - Ảnh 3.

Chim ruồi có thể bay lùi vì cánh của chúng hoạt động tự do theo chiều hướng của vai. (Ảnh: AZanimals)

Chim ruồi là loài chim nhỏ nhất hành tinh nhưng lại sử hữu tốc độ và kỹ thuật bay vô cùng ấn tượng. Đây là loài chim bay lùi duy nhất trên thế giới. Vì cánh của chúng có thể hoạt động tự do theo chiều hướng của vai nên chúng có thể bay lùi về phía sau. Tuy nhiên đừng nghĩ rằng chim ruồi chỉ có thể bay lùi, chúng có thể bay theo các hướng đa dạng: bay tiến, lùi, lên trên và xuống dưới với tốc độ đập cánh siêu nhanh. Ngoài ra, chúng cũng có thể bay lơ lửng trong không trung, tức là đứng yên trong không khí khi vẫn đập cánh, điều này giúp chúng có thể hút mật hoa dễ dàng.

4. Quạ có thể nhận ra người sau nhiều năm không gặp

Quạ là loài chim thông minh. Nhiều thí nghiệm kiểm tra đã được thực hiện với quạ, chúng đều chỉ ra rằng loài động vật này có khả năng nhận thức và trí thông minh của chúng ngang ngửa với khỉ và thậm chí tương đương với một đứa trẻ.

5 khám phá thú vị về các loài động vật mà bạn có thể chưa từng nghe (Phần 2) - Ảnh 4.

Quạ có thể nhớ được mặt người dù trải qua thời gian rất lâu. (Ảnh: AZanimals)

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Exeter cho rằng loài chim này có khả năng nhớ được một người nào đó nếu như họ tiếp cận tổ của chúng lần nữa. Theo nghiên cứu này, một người đàn ông đã tiếp cận tổ của chim quạ, cùng lúc đó, các nhà khoa học đã phát bản ghi âm của lời gọi cảnh báo và lời gọi tương tác thông thường giữa loài chim này với nhau. Kết quả cho thấy, trong lần kế tiếp nhìn thấy người đàn ông trước đó, những con quạ gáy xám nghe được lời gọi cảnh báo liền có thái độ phòng thủ và ngay lập tức bay trở về tổ của nó với tốc độ nhanh gấp hai lần tốc độ bay trung bình của loài chim này.

5. Mèo cọ vào người bạn là để đánh dấu

5 khám phá thú vị về các loài động vật mà bạn có thể chưa từng nghe (Phần 2) - Ảnh 5.

Mèo cọ vào người bạn để đánh dấu chủ quyền nữa đấy. (Ảnh:AZanimals)

Khác với loài chó thường có cách thể hiện đặc trưng như vẫy đuôi, liếm khuôn mặt hoặc tay chân, mèo có những cách rất riêng để thể hiện tình cảm của mình, ví dụ như cọ cọ vào cơ thể người. Thế nhưng, các nhà khoa học cho biết, một con mèo dụi vào cơ thể người không chỉ để chúng tỏ chúng quý bạn mà còn để đánh dấu "chủ quyền". Loài mèo có các tuyến phát xạ mùi hương quanh mặt của nó. Khu vực đuôi và các chân cũng mang mùi hương của mèo. Mèo thường sử dụng những khu vực phát mùi này để đánh dấu lãnh thổ của chúng. Do đó, bằng cách dụi mặt vào bạn, mèo đang tỏa ra một mùi hương độc đáo đánh dấu bạn là người mà chúng yêu quý.

*Bài viết được tổng hợp từ Azanimals, Washingtonpost, NatGeo

Nguyệt Phạm

NỔI BẬT TRANG CHỦ