• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

5 loài hoa kỳ lạ nắm giữ kỷ lục của thế giới tự nhiên

Khám phá 29/12/2022 12:00

(Tổ Quốc) - Thế giới của các loài hoa cũng rất đa dạng khi có những bông hoa khổng lồ cao tới 4m nhưng cũng có những loài mà cả cụm hoa, kích thước chỉ đạt 1 mm.

1. Loài hoa bé nhất thế giới    

Kỷ lục những bông hoa nhỏ nhất thế giới đã thuộc về một loài cây thuộc họ Ráy là tên Wolffia arrhiza. Wolffia arrhiza cũng là một trong những loài thực vật nhỏ bé nhất. Chúng thường sinh trưởng trong các vùng nước tĩnh như ao, hồ. Loài cây này không có rễ, hoa của nó gồm 1 hoa cái và hai hoa đực. Cả cụm hoa có kích thước lớn nhất cũng chỉ 1mm.

5 loài hoa kỳ lạ nắm giữ kỷ lục của thế giới tự nhiên - Ảnh 1.

Cả cụm hoa Wolffia arrhiza có kích thước lớn nhất cũng chỉ 1mm. (Ảnh: Nature)

Phương pháp sinh sản thường thấy của Wolffia arrhiza là cá thể mới tách ra từ cá thể mẹ. Khi mùa đông tới, chúng "ngủ" và chìm xuống đáy nước dưới dạng chồi măng (turion). Đặc biệt, nó có thể tự tạo năng lượng nhờ quang hợp hay tiếp nhận cácbon hoà tan từ môi trường.

2. Loài hoa lớn nhất thế giới

Đó chính là hoa Địa nhãn, tên khoa học của nó là Rafflesia arnoldii. Đây là loài cây sống ký sinh thường sống trong rừng mưa nhiệt đới Sumatra và Borneo thuộc khu vực Đông nam Á. Nó không có thân, rễ và lá. Nó sống ký sinh trên một loài cây thuộc họ Nho (Vitaceae).

Hoa của nó mọc chồi lên sát đất và khi nở ra trông giống những con mắt. Do phần các hoa bên trong cụm hoa tụ lại trong khi phần bên ngoài leo ra, giống như đồng tử và nhãn cầu mọc trên đất, do đó nó được đặt tên là Địa nhãn.

5 loài hoa kỳ lạ nắm giữ kỷ lục của thế giới tự nhiên - Ảnh 2.

Hoa địa nhãn có đường kính lên tới 1,5m và nặng tới 10-12kg. (Ảnh: Nature)

Hoa Địa nhãn có đường kính lên tới 1,5m, có chu vi khoảng 3-4m và nặng tới 10-12 kg. Trên đài hoa chính là bộ phận sinh sản của nó. Phía dưới đài hoa là vô số phấn hoa, chúng có số lượng khá nhiều, có thể đổ đầy một chiếc bình nhỏ.

Mặc dù hoa Địa nhãn khá đẹp nhưng hương thơm của chúng lại vô cùng đáng sợ. Cụ thể, hương hoa Địa nhãn hôi thối như mùi xác chết. Nhưng mùi hôi thối này và màu sắc của nó lại là những tác nhân hấp dẫn côn trùng đến giúp đỡ cho quá trình thụ phấn của chúng.

3. Loài cây có hoa cao nhất

Các nhà khoa học đã xác nhận kỷ lục loài cây có hoa cao nhất là của loài Nưa khổng lồ, tên khoa học là Amorphophallus titaum - thuộc họ Ráy (Araceae). Loài cây này sống trong rừng Sumatra, Indonesia. Hoa của nó thực chất là một cụm hoa với bao mo khổng lồ bao phía ngoài như một lớp áo. Trong suốt 40 năm tồn tại, cụm hoa Amorphophallus titaum chỉ 3-4 lần và mỗi lần nở trong 2-3 ngày.

5 loài hoa kỳ lạ nắm giữ kỷ lục của thế giới tự nhiên - Ảnh 3.

Loài hoa Amorphophallus titaum có kích thước khổng lồ, có bông có chiều cao 3,7m và nặng đến 11kg. (Ảnh: Nature)

Ngoài ra, thứ trông giống như những cánh hoa khổng lồ kết nối với nhau của loài cây này chính là một cái lá chắn có màu tía. Loài hoa này có kích thước khổng lồ, có bông có chiều cao 3,7m và nặng đến 11kg. Nằm ở chính giữa nó là một cuống hoa lớn mang trên mình một cụm hoa nhỏ không phân nhánh, gồm có hoa đực và hoa cái.

Điểm đặc biệt của hoa Amorphophallus titaum là chúng cũng có mùi thịt thối. Và cũng tương tự như hoa Địa nhãn, mùi hôi thối này chủ yếu là để hấp dẫn các loài ruồi nhặng và bọ cánh cứng đến giúp chúng thụ phấn.

4. Loài cây ra hoa muộn nhất

Loài cây giữ kỷ lục này là Puya Raimondii, một loài được mệnh danh là "nữ hoàng của dãy Andes". Puya Raimondii là loài cây thuộc họ dứa, có chiều cao khoảng 3-4m. Hoa của nó chỉ nở khi cây đã được 100 đến 150 tuổi.

5 loài hoa kỳ lạ nắm giữ kỷ lục của thế giới tự nhiên - Ảnh 4.

Hoa của Puya Raimondii chỉ nở khi cây đã được 100 đến 150 tuổi. (Ảnh: Nature)

Những bông hoa Puya Raimondii khi nở sẽ thành chùm, tựa như những chiếc lông vũ lớn. Cụm hoa bao gồm cả ngàn bông của nó có chứa đến 10 triệu hạt giống. Đáng tiếc là sau khi phát tán hết hạt giống, "nữ hoàng" Puya Raimondii sẽ từ biệt cuộc đời.

5. Cụm hoa có phân nhánh lớn nhất thế giới

Cụm hoa có phân nhánh lớn nhất thế giới thuộc về loài cọ Talipot, tên khoa học là Corypha umbraculifera. Cọ Talipot có nguồn gốc từ miền nam Ấn Độ và Sri Lanka.

5 loài hoa kỳ lạ nắm giữ kỷ lục của thế giới tự nhiên - Ảnh 5.

Cụm hoa của cọ Talipot dài tới 6-8m bao gồm vài triệu bông hoa nhỏ mọc trên các nhánh hoa. (Ảnh: Nature)

Loài cây cọ khổng lồ này cao tới 25m, thân cây có đường kính 1,3m. Những chiếc lá có hình dáng tựa như những bàn tay xoè ra với đường kính lên tới 5m và cuống lá dài 4m. Cọ Talipot có cụm hoa lớn nhất trong tất cả các loại cây. Cụm hoa của chúng dài tới 6-8m bao gồm vài triệu bông hoa nhỏ mọc trên các nhánh hoa ở trên đỉnh thân cây. Cây cọ Talipot chỉ nở hoa một lần khi nó khoảng 30 đến 80 năm tuổi.

*Bài viết được tổng hợp từ Nature, Worldatlas, Britannica.

Nguyệt Phạm

NỔI BẬT TRANG CHỦ