• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

5 ngày Tết, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón gần 25 vạn lượt khách

Văn hoá 27/01/2023 11:34

(Tổ Quốc) - Trong 5 ngày Tết Nguyên đán, Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón gần 25 vạn lượt khách du xuân, trải nghiệm các hoạt động văn hóa, nhất là phong tục xin chữ, cầu may đầu năm.

Thông tin từ Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ngày 26-1, trong 5 ngày Tết Nguyên đán (từ mùng 1 đến mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão), Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón gần 25 vạn lượt khách du xuân, trải nghiệm các hoạt động văn hóa, nhất là phong tục xin chữ, cầu may đầu năm.

5 ngày Tết, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón gần 25 vạn lượt khách - Ảnh 1.

Rất đông người xếp hàng chờ xin chữ.

Theo Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu, sau hai năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, Trung tâm đã khởi động lại các hoạt động văn hóa dịp xuân mới, mà điểm nhấn là Hội chữ Xuân 2023 với chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm”, đề cao truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, trọng chữ, trọng thầy của người Việt.

Hội chữ quy tụ hơn 50 lều cho chữ của các “thầy đồ” đã qua đợt kiểm tra, sát hạch của Ban tổ chức Hội chữ Xuân và hàng loạt các hoạt động trưng bày, triển lãm liên quan đến chủ đề của Hội chữ, biểu diễn nghệ thuật dân gian rối nước, hát quan họ, ca trù, chầu văn, trình diễn nghệ thuật làm giấy dó, giới thiệu sản phẩm nghề truyền thống… cùng nhiều trò chơi dân gian ngày Tết hấp dẫn khác.

Cũng tại khu di tích trong những ngày xuân mới, còn có triển lãm “Vẽ con mèo” giới thiệu linh vật của năm thông qua cảm nhận mới mẻ của lớp nghệ sĩ trẻ; triển lãm “Dấu xưa văn hiến” giới thiệu 18 tác phẩm được sáng tác theo nhiều phong cách, chất liệu cho thấy cách nhìn độc đáo về di sản.

5 ngày Tết, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón gần 25 vạn lượt khách - Ảnh 2.

Đông đảo người dân xếp hàng tham quan di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám

Ông Lê Xuân Kiêu cho biết, trong 5 ngày Tết, có 14,5 vạn lượt người mua vé tham quan Di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám, nếu tính cả người miễn vé, tổng số có khoảng 25 vạn lượt người vào thăm di tích.

Theo ghi nhận, trong 5 ngày Tết, dòng người đến với khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám rất đông đúc. Khu vực bán vé luôn có dòng người xếp hàng dài tới tận cổng. Các tuyến đường xung quanh di tích, như: Nguyễn Thái Học, Văn Miếu, Tôn Đức Thắng… lực lượng cảnh sát giao thông, bảo đảm trật tự luôn túc trực phân luồng, kịp thời xử lý những dấu hiệu ùn tắc. Hầu hết gian hàng đều đông người đợi xin chữ, trong đó có nhiều người là khách du lịch từ các tỉnh, thành phố khác./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ