• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

50 ngày nhậm chức của Tổng thống Biden mang lại cho nước Mỹ hy vọng thoát khỏi dịch bệnh

Thế giới 12/03/2021 13:41

(Tổ Quốc) - Tổng thống Joe Biden vào ngày 11/3 đã lên tiếng về kế hoạch giúp nước Mỹ thoát khỏi khủng hoảng sau một thời gian dài chống chọi với dịch bệnh.

Theo hãng CNN, Tổng thống Joe Biden đã chỉ đạo các bang của Mỹ tiến hành tiêm chủng cho tất cả người trưởng thành có đủ điều kiện được tiêm vaccine phòng Covid-19 trước ngày 1/5.

50 ngày nhậm chức của Tổng thống Biden mang lại hi vọng nước Mỹ thoát khỏi dịch bệnh - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: CNN

Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden bày tỏ mong muốn sẽ cố gắng hết sức để người dân Mỹ có được niềm vui trọn vẹn trong Ngày Độc lập (4/7) sắp tới.

"Sau một năm dài khó khăn vì dịch bệnh, tôi mong muốn Ngày Độc lập sẽ trở thành dịp đặc biệt – khoảnh khắc chúng ta đánh dấu nền độc lập của một quốc gia và hy vọng cũng là thời điểm đánh dấu nước Mỹ thoát khỏi dịch bệnh", Tổng thống Biden lên tiếng.

Ông Biden xem nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh sẽ là một kỳ tích thể hiện sáng kiến tập thể và yêu nước mặc dù người Mỹ đang phải trải qua nhiều tổn thất nặng nề trong suốt một năm qua.

"Tìm kiếm ánh sáng trong bóng tối là điều người dân Mỹ phải làm. Thực tế, đây vẫn là điều quan trọng nhất của nước Mỹ", ông nói thêm.

Theo CNN, bài phát biểu của Tổng thống Biden tương tự với những gì ông đã phát biểu năm ngoái khi còn là ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Tân Tổng thống Mỹ cũng đưa ra sự cân bằng giữa tín hiệu lạc quan trong tương lai và thực tế trải qua.

"Cuộc chiến này sẽ còn dài. Vì vậy cần phải có sự đoàn kết của cả quốc gia, người dân Mỹ cần phải đồng lòng để vượt qua thử thách", ông Biden nhấn mạnh.

Bài phát biểu của Tổng thống Biden là tín hiệu mở ra các chương tiếp theo của Mỹ trong cuộc chống dịch bệnh, ý thức về một năm tồi tệ nhất trong ký ức người dân Mỹ và hy vọng những điều tốt đẹp trong tương lai.

Ông Biden cũng lên tiếng chỉ trích "tội ác xấu xa" liên quan đến việc chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Á kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

"Các tội ác chống lại người người Mỹ gốc Á là hành động đáng hổ thẹn và cần phải dừng lại. Vào chính thời điểm này, rất nhiều người Mỹ đang ở tuyến đầu chống dịch và dốc sức cứu chữa bệnh nhân. Họ đã rất sợ hãi mỗi khi xuống đường phố ở Mỹ chỉ vì các vụ tấn công hoặc xâm hại nhằm vào người Mỹ gốc Á ", ông Biden lên tiếng.

Hiện tại, ông Binden đang chỉ đạo các bang cung cấp thông tin đầy đủ về số lượng người ở độ tuổi trưởng thành để bắt đầu thực hiện chương trình tiêm chủng vào đầu tháng Năm. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng Ngày Độc lập của Mỹ sẽ diễn ra thật vui vẻ. 

Hiện tại, hầu hết các bang đang tăng tốc thực hiện các chương trình tiêm chủng vaccine ở quy mô rộng. 

Đến nay đã tròn 50 ngày kể từ khi Tổng thống Biden trở thành Tổng thống Mỹ, thời điểm này được đánh dấu bằng bài phát biểu kêu gọi quay trở lại nhịp sống bình thường sau một năm nước Mỹ lao đao vì dịch bệnh.

Trong bài phát biểu, ông Biden cũng đề cập đến các nỗ lực mở cửa lại trường học trong thời gian tới và ủng hộ luật kích thích kinh tế dự kiến sẽ có hiệu lực trong tuần tới.

"Đúng thời điểm"

Lên sóng truyền hình vào khung giờ vàng, bài phát biểu của Tổng thống Biden là thông điệp quan trọng của chính quyền mới của Mỹ muốn gửi đến người dân.

Theo CNN, bài phát biểu bày tỏ sự lạc quan về tương lai và ghi nhận thực tế tồi tệ nhất mà nước Mỹ đã phải trải qua trong một năm.

Ông Biden gần như hoàn toàn tập trung vào nỗ lực đối phó với dịch bệnh trong suốt những ngày đầu nhậm chức. Chương trình tiêm chủng vaccine cũng như các kế hoạch giải cứu kinh tế đều đã được thực hiện.

Trong bài phát biểu, ông Biden cũng hứa hẹn thời điểm nước Mỹ có thể thoát khỏi khủng hoảng nhưng vẫn nhấn mạnh các khó khăn trong việc triển khai vaccine và lo lắng về biến thể mới của virus gây bệnh Covid-19...

Phương pháp ngăn chặn dịch bệnh của Tổng thống Biden cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia. Khảo sát của CNN do công ty nghiên cứu độc lập SSRS tiến hành trong tuần này ghi nhận tỷ lệ 60% người dân Mỹ ủng hộ cách Tổng thống Biden khống chế dịch bệnh.

Giới quan sát nhận định, Tổng thống Biden dường như đang tạo niềm tin cho người dân Mỹ rằng, đại dịch sắp kết thúc nhờ vào tiêm chủng vaccine mở rộng cũng như cơ hội hồi phục kinh tế thông qua luật kích thích kinh tế. Tất cả sẽ là động lực giúp nước Mỹ tìm thấy "ánh sáng ở cuối con đường" sau một năm bùng phát dịch Covid-19.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ