• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

6 loài động vật có tuổi thọ ngắn nhất thế giới: Có tới 2 "gương mặt' rất thân quen

Khám phá 24/11/2022 15:09

(Tổ Quốc) - Chúng ta đã từng biết đến những loài vật có thể sống tới hàng trăm năm tuổi như rùa, cá mập Greenland… Thế nhưng, cũng có không ít những loài chỉ có vài ngày sống rồi kết thúc cuộc đời. Dưới đây là 10 loài động vật có tuổi thọ ngắn nhất thế giới.

1. Phù du: 24 giờ     

Phù du (tên tiếng Anh: Mayfly) là một nhóm các loài côn trùng thuộc Bộ phù du Ephemeroptera. Chúng có một cuộc sống khá kỳ lạ. Sở dĩ chúng được gọi là Mayfly vì chúng thường xuất hiện vào tháng 5 hàng năm ở một số nước. Phù du là một loại côn trùng cổ xưa, chúng đã xuất hiện trên Trái đất từ hơn 300 triệu năm trước. Dù xuất hiện từ sớm, phù du được xếp vào danh sách những sinh vật có tuổi thọ ngắn nhất trên thế giới.

6 loài động vật có tuổi thọ ngắn nhất thế giới: Số 1 là món ăn độc đáo của Việt Nam - Ảnh 1.

Phù du trưởng thành chỉ sống được trong 24 giờ. (Ảnh: Azanimals)

Cuộc đời của nó chỉ kéo dài vỏn vẹn 24 tiếng đồng hồ. Phần lớn thời gian chúng nằm trong nhộng, khoảng 1-3 năm ở trong nước. Khi phù du sắp chết, chúng mới ra khỏi nhộng và trở thành phù du trưởng thành. Phù du trưởng thành làm nhiệm vụ giao phối xong và đẻ trứng vào nước. Sở dĩ phù du chết nhanh như vậy là do miệng của chúng đã bị thoái hóa, không thể ăn uống được.

2. Giun bụng lông: 3 ngày

6 loài động vật có tuổi thọ ngắn nhất thế giới: Số 1 là món ăn độc đáo của Việt Nam - Ảnh 2.

Giun bụng lông chỉ sống được trong 3 ngày vì chúng là nguồn thức ăn của nhiều loài cá nhỏ. (Ảnh: Azanimals)

Giun bụng lông hay còn gọi là Gastrotricha là một loài động vật có kích thước hiển vi, từ 0.06 đến 3mm. Chúng có cấu trúc cơ thể trong suốt, sống trên nền đáy biển hoặc nước ngọt. Giun bụng lông là loài vật có cả bộ phận sinh dục đực và cái để sinh sản. Nguyên nhân khiến loài vi sinh vật nhỏ bé này chỉ sống vỏn vẹn 3 ngày bởi chúng là nguồn thức ăn của nhiều loài cá nhỏ sống trong cùng hệ sinh thái. Không chỉ có thân hình trong suốt, giun bụng lông còn có khả năng phát sáng trong bóng đêm.

3. Bướm đêm Ấn Độ: 5 - 13 ngày

Bướm đêm Ấn Độ hay ngài là một loài côn trùng có mối quan hệ chặt chẽ đến loài bướm, cả hai đều thuộc Bộ Cánh vẩy. Con ngài đã tiến hóa rất lâu trước loài bướm, nhiều hóa thạch của chúng đã được tìm thấy có thể 190 triệu năm tuổi. Màu chủ đạo của chúng là nâu sáng, vân màu hơi sậm. Ấu trùng màu trắng xám, có màng bao đầu và lưng có đốt ngực.

6 loài động vật có tuổi thọ ngắn nhất thế giới: Số 1 là món ăn độc đáo của Việt Nam - Ảnh 3.

Vòng đời của bướm đêm Ấn Độ rất ngắn. (Ảnh: Azanimals)

Bướm đêm Ấn Độ tìm kiếm thức ăn như ngũ cốc và ngũ cốc làm nơi đẻ trứng. Điều đặc biệt là loài bướm đêm Ấn Độ không có miệng nên chúng không ăn bất kỳ một loại thức ăn nào trong vòng đời của mình. Vì thế, chúng sẽ hạn chế bay mà chỉ đậu một chỗ để không tốn năng lượng.

Con cái thường đi cùng con đực để thụ tinh, đẻ trứng và chết. Bởi vòng đời của loài bướm đêm rất ngắn, chúng chỉ sống từ 1 đến 2 tuần, dài nhất là 4 tuần.

4. Muỗi nhà: 20 ngày

Theo nghiên cứu về vòng đời của muỗi thì tuổi thọ trung bình của loài này dao động khoảng 20 ngày. Các yếu tố khiến tuổi thọ của muỗi cao hơn hoặc thấp bao gồm: Giới tính, môi trường sống và đặc điểm từng loài. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường cũng gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của muỗi. Ví dụ như muỗi Culex tarsalis có tuổi thọ khoảng 14 ngày nếu sống ở nhiệt độ khoảng 21oC, nhưng khi ở nhiệt độ 27oC thì tuổi thọ của chúng chỉ khoảng 10 ngày.

6 loài động vật có tuổi thọ ngắn nhất thế giới: Số 1 là món ăn độc đáo của Việt Nam - Ảnh 4.

Tuổi thọ trung bình của muỗi nhà chỉ kéo dài 20 ngày. (Ảnh: Azanimals)

Các loài muỗi khác nhau cũng có tuổi thọ hoàn toàn khác nhau. Muỗi Culex, Muỗi Aedes, Muỗi Anophen… đều có tuổi thọ không giống nhau. Loài muỗi có tuổi thọ ngắn nhất là 4 ngày, muỗi nhà có tuổi thọ 20 ngày, muỗi gây bệnh là 30 ngày và muỗi có khả năng di chuyển đường dài thì tuổi thọ lên tới 50 ngày.

5. Ong mật: 5 tuần – 8 tuần

Ong là loài quen thuộc và đóng vai trò quan trọng với cuộc sống như giữ cân bằng hệ sinh thái lẫn sản xuất nông nghiệp. Một phần ba sản lượng lương thực của con người phụ thuộc hoàn toàn vào việc thụ phấn của loài vật nhỏ bé này. Một tổ ong mật sẽ bao gồm ong chúa, ong thợ, ong đực. Bất cứ loài ong nào cũng có vòng đời giống nhau và trải qua 4 giai đoạn.

6 loài động vật có tuổi thọ ngắn nhất thế giới: Số 1 là món ăn độc đáo của Việt Nam - Ảnh 5.

Tuổi thọ của ong mật thường kéo dài khoảng 5 đến 8 tuần. (Ảnh: Azanimals)

Tuổi thọ của ong mật khác nhau, tùy thuộc vào vai trò của từng con ong trong đàn. Trong đó, ong đực có tuổi thọ khoảng 50 – 60 ngày. Sau khi tiến hành giao phối với ong chúa, ong đực sẽ bị chết. Ngoài ra, nếu tổ thiếu thức ăn, chúng sẽ bị ong thợ đuổi ra ngoài và bị chết đói trong quá trình lang thang. 5 - 8 tuần là tuổi thọ của ong thợ. Bên cạnh việc phải nuôi ấu trùng, lấy mật liên tục cũng khiến tuổi thọ của ong thợ giảm vì chúng làm việc quá nhiều.

6. Cá bống lùn: 59 ngày

Đó chính là loài cá bống lùn ở rạn san hô Australia. Cá bống lùn Australia thuộc lớp cá ăn thịt. Chúng có thân hình nhỏ bé, mảnh mai và chỉ dài vài cm. Chúng cũng là loài có xương sống nhỏ nhất thế giới.

6 loài động vật có tuổi thọ ngắn nhất thế giới: Số 1 là món ăn độc đáo của Việt Nam - Ảnh 6.

Cá bống lùn được kỷ lục Guiness ghi nhận là loài cá có tuổi thọ ngắn nhất. (Ảnh: Azanimals)

Giáo sư David Bellwood thuộc Đại học James Cook đã đệ trình với tổ chức Guiness để xác nhận kỷ lục loài cá bống lùn có tuổi thọ ngắn nhất dành cho chúng. Theo chia sẻ của ông, tuổi thọ của cá bống lùn Australia chỉ dài 59 ngày. Trong đó, cuộc sống khi trưởng thành của chúng chỉ dài 21 ngày. Suốt quãng thời gian này, chúng sẽ cố gắng sống hết tuổi thọ thực sự của mình bằng cách phối giống và đẻ con.

*Bài viết được tổng hợp từ: Azanimals, Wildlifeinformer, Quora.


Nguyệt Phạm

NỔI BẬT TRANG CHỦ