• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

An ninh thắt chặt Đồi Capitol, Hạ viện Mỹ hủy họp vì nguy cơ tấn công

Thế giới 04/03/2021 16:22

(Tổ Quốc) - Hạ viện Mỹ đã hủy phiên họp hôm 4/3 sau khi các quan chức Mỹ ngày 3/3 nhận được cảnh báo thách thức đe dọa tấn công Đồi Capitol.

Theo CNN, Hạ viện Mỹ đã thay đổi kế hoạch tổ chức cuộc bỏ phiếu về Dự luật cải cách cảnh sát vào tối thứ Tư thay vì thứ Năm sau khi an ninh Đồi Capitol cảnh báo các rủi ro về một vụ tấn công.

An ninh thắt chặt Đồi Capitol, Hạ viện Mỹ hủy họp vì nguy cơ tấn công - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nguồn tin quen thuộc cho biết, thông tin cảnh báo do Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa (DHS) cung cấp vì lo ngại các tòa nhà Quốc hội có thể trở thành mục tiêu tấn công giống như vụ bạo loạn đã từng xảy ra tại Đồi Capitol hôm 6/1 khiến 5 người chết và nhiều người khác bị thương.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm thứ Tư, bà Melissa Smislova – quyền Giám đốc tình báo của Bộ An ninh Nội địa xác nhận DHS và FBI đã phát hành nội bộ bản tin tình báo chung liên quan đến "các động thái của lực lượng cực đoan có khả năng xảy ra vào ngày 4/3 hoặc 6/3".

Trong tuyên bố ngày 3/3, cảnh sát Đồi Capital cho biết đã "thu được thông tin tình báo cho thấy một âm mưu tấn công Đồi Capitol vào thứ Năm (ngày 4/3)".

"Lực lượng liên bang chịu trách nhiệm bảo vệ Quốc hội Mỹ đồng thời nhận thức và chuẩn bị cho bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào đối với các thành viên Quốc hội hoặc đối với khu phức hợp Đồi Capitol", tuyên bố nêu rõ.

Cảnh sát Đồi Capitol đã đưa ra tuyên bố hôm thứ Tư khẳng định họ đã nhận thông tin tình báo về thuyết âm mưu liên quan đến những kẻ cực đoan tấn công hoặc một động cơ cho đám đông kéo về Thủ đô Washington gây bạo loạn.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định luôn chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các thách thức tiềm năng tấn công nghị sĩ Quốc hội hoặc bạo loạn Đồi Capitol. Vì vậy, an ninh sẽ được thắt chặt nhằm đối phó với bất kỳ nguy hiểm nào xảy ra.

Quyền Giám đốc Cảnh sát Quốc hội Mỹ - Yogananda Pittman đã nhận được thông tin tình báo và sẽ tăng cường an ninh trong những ngày tới. Một số nhóm cực hữu ủng hộ cựu Tổng thống Trump gần đây thông tin rằng ông sẽ quay lại Washington để bắt đầu nhiệm kỳ hai vào ngày 4/3. Tuy nhiên, hiện chưa rõ cựu Tổng thống Trump sẽ quay lại vào ngày 4/3 hay chỉ là thông tin gây hoang mang.

Phản ứng trước thông tin tình báo của FBI và DHS, Thượng nghị sĩ Alex Padilla, thành viên Đảng Dân chủ California nói trên CNN khẳng định ông rất cẩn trọng với các thông tin đe dọa này.

"Đây là lý do tại sao vệ binh quốc gia phải được triển khai ngay tại Đồi Capitol vào thời điểm này và liên tục bố trí các hàng rào bảo vệ xung quanh", ông Padilla khẳng định.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ