• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tòa nhà Quốc hội Mỹ bị tấn công: Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump

Thế giới 07/01/2021 09:54

(Tổ Quốc) - Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tấn công bên ngoài Đồi Capitol vào hôm 6/1.

Theo hãng Reuters, những người biểu tình đã đối đầu với cảnh sát, hò hét, vẫy cờ Trump và tràn vào trong tòa nhà Quốc hội đang họp vào đầu giờ chiều 6/1. Cảnh sát đã ra sức bảo vệ các nghị sĩ và đối phó với cuộc xung đột diễn ra hơn 3 tiếng đồng hồ nhằm giải tán đám đông. 

Tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ: Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump bị khóa - Ảnh 1.

Tấn công tòa nhà Quóc hội

Một phụ nữ đã tử vong sau phát súng bắn từ lực lượng hành pháp bên trong tòa nhà nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn. Thiết bị nổ đã tìm thấy trong vụ tấn công. Các phiếu bầu của đại cử tri đã được thu về an toàn trước khi người biểu tình xông vào phòng họp.

"Đối với những người gây ra vụ hỗn loạn ngày hôm nay – các bạn không phải là người chiến thắng. Hãy trở lại làm việc", phó Tổng thống Mike Pompeo lên tiếng sau khi phiên họp tiếp tục.

"Chúng tôi sẽ chứng nhận người chiến thắng trong kết quả bầu cử 2020", lãnh đạo Đảng Cộng hòa Thượng viện - Mitch McConnell khẳng định.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump đã phá cửa sổ tòa nhà buộc cảnh sát phải xịt hơi cay bên trong tòa nhà. Cảnh sát trưởng Washington - ông Robert Contee cho biết đám đông đã sử dụng một loạt chất hóa học để tấn công cảnh sát và khiến một vài người bị thương.

"Sự kiện này sẽ được lưu vào sử sách", bà Sonya Fitzgerald, người ủng hộ Trump đến từ Florida, nói trên bậc thềm Đồi Capitol.

Cuộc tấn công ngay tại tòa nhà Quốc hội đã gây thiệt hại lớn trước thềm lễ tuyên thệ Tổng thống đắc cử Biden vào ngày 20/1 tới.

Hiện tại, tài khoản twitter của Tổng thống Trump đã bị khóa trong 12 tiếng và cảnh báo khóa vĩnh viễn sau vụ biểu tình bạo lực của người ủng hộ Tổng thống tại quốc hội.

Lầu Năm Góc huy động khoảng 1.100 thành viên Vệ binh Quốc gia khu vực Columbia để hỗ trợ thực thi pháp luật tại Đồi Capitol. Vụ hỗn loạn diễn ra sau hàng loạt các vụ kiện của Tổng thống Trump về kết quả bầu cử Mỹ 2020.

Tổng thống đắc cử Biden gọi đây là một "cuộc nổi loạn" và yêu cầu Trump ngay lập tức thúc giục những người ủng hộ ông dừng bao vây Đồi Capitol.

"Nền dân chủ của chúng ta đang chịu đựng cuộc tấn công chưa từng có. Đây là cuộc hỗn loạn và phải kết thúc ngay lập tức", Tổng thống đắc cử Biden lên tiếng.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ