• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Ẩn ý" tin tốt lành Hàn Quốc chờ đợi từ thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai?

Thế giới 24/02/2019 11:20

(Tổ Quốc) - Kể từ sau khi chiến thắng bầu cử Tổng thống Hàn Quốc 2017, Tổng thống Moon Jae-in dường như là cầu nối cho quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là điểm nhấn quan trọng cho quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Cùng với đó là cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại thượng đỉnh Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

Ẩn ý tin tốt lành Hàn Quốc chờ đợi từ thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump tại thượng đỉnh Singapore năm ngoái. Ảnh: The New York Times

Theo tờ Indian express, tiến trình phi hạt nhân hóa khả năng sẽ tiếp tục trao đổi tại thượng đỉnh lần hai, dự kiến vào 27-28 tháng này. Đổi lại, Washington có khả năng sẽ đáp lại bằng việc nới lỏng trừng phạt và tạo cơ hội cho Hàn Quốc hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

Tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in đang cao hơn 80% so với mùa xuân năm ngoái tại thượng đỉnh liên Triều. Đây cũng chính là bước ngoặt căn bản cho cuộc gặp gỡ hồi tháng 6 năm ngoái giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore.

Tổng thống Moon vẫn tin tưởng rằng, Tổng thống Trump sẽ đạt được một số điều mà các nhà lãnh đạo tiền nhiệm chưa làm được. Đó là kết thúc khủng hoảng hạt nhân tại Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng mong muốn cải thiện kinh tế Bình Nhưỡng sẽ tạo cơ hội cho quan hệ với Seoul. Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim có thể tiến tới phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên và kết thúc các căng thẳng tại thượng đỉnh, mở ra cơ hội hội kinh tế hiện tại.

"Chúng tôi chưa từng có cơ hội giống như vậy từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953 và chúng ta không nên bỏ lờ điều này bởi vì nó sẽ không bao giờ trở lại", Tổng thống Moon cho biết vào tháng trước.

Theo tờ báo, thượng đỉnh Mỹ - Triều đang mở ra cơ hội phi hạt nhân hoá. Đây chính là điều gây nhiều căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên trong những năm qua.

Tổng thống Moon cho rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có quyết định chiến lược từ bỏ vũ khí hạt nhân theo hướng không thể đảo ngược và được phê chuẩn, tập trung vào việc tái xây dựng kinh tế . Cùng với đó, Mỹ sẽ nới lỏng trừng phạt. Ông Moon cũng khẳng định không hề có sự khác biệt giữa Mỹ và Triều Tiên về định nghĩa phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Điều đó có nghĩa rằng Bình Nhưỡng sẽ giải giáp toàn bộ vũ khí hạt nhân.

"Đây là điều không hề dễ dàng chấp nhận. Và đó là một kỷ lục cho Triều Tiên", ông Vincent Brooks,một vị tướng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đã về hưu cho biết.

"Triều Tiên sẽ có một vũ khí khác. Đó là phát triển kinh tế", ông Vincent Brooks nói trên Twitter.

Hồng Nhung

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ