• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ảnh: Một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân

Kinh tế 27/08/2021 12:28

(Tổ Quốc) - Sáng nay (27/8), một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng đã mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm cho người dân khi thành phố tiếp tục thực hiện lệnh “ai ở đâu thì ở đó” thêm 10 ngày (từ 8 giờ ngày 26/8 đến 8h ngày 5/9).

Ghi nhận tại chợ An Hải Bắc (quận Sơn Trà), bắt đầu từ 7 giờ, đại diện các tổ dân phố đã có mặt để mua lương thực, thực phẩm cho người dân. Phía trước cổng chợ được ngành chức năng bố trí lực lượng hướng dẫn người dân thực hiện 5K, đồng thời kiểm soát phiếu vào chợ.

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) cho biết, chợ An Hải Bắc có 136 gian hàng, trong sáng nay chỉ bố trí 36 gian hàng phục vụ bà con, chủ yếu mặt hàng thiết yếu như cá, thịt, rau củ quả, gia vị…

"Chúng tôi chia 4 khung giờ cho bà con đi chợ, từ 7h-8h, 8h-9h, 9h-10h và 10h-11h, sau 11h là không bán nữa. Mỗi khung giờ chia ra 9 tổ dân phố và mỗi tổ dân phố có 5 người đi chợ, trong đó 3 người vào chợ mua, còn 2 người ngồi chờ ở ngoài để vận chuyển hàng về, đảm bảo giãn cách trong chợ", ông Hùng nói.

Vào chợ khung giờ từ 7h-8h, bà Nguyễn Thị Chi (đại diện tổ 20, phường An Hải Bắc) cho biết, sáng nay bà cùng 4 thành viên trong tổ đại diện đi chợ cho 30 hộ dân. Sau 1 giờ đồng hồ mua sắm, bà Chi đã mua cơ bản những thứ thiết yếu cho bà con.

"Mới ngày đầu mở lại chợ nên hàng hóa cũng chưa nhiều, một số mặt hàng còn thiếu nên chúng tôi chỉ mua được ít cho người dân trong tổ. Nhưng dù sao chợ mở lại cũng giúp chúng tôi có thêm kênh mua sắm để người dân yên tâm ở nhà thực hiện lệnh "ai ở đâu thì ở đó" của thành phố", bà Chi chia sẻ.

Tại chợ Hòa An (quận Cẩm Lệ) có 5 quầy hàng thiết yếu được mở để phục vụ người dân. Toàn bộ tiểu thương bán hàng phải mặc áo quần bảo hộ.

"Hôm nay địa phương mở 2 chợ truyền thống là chợ Hòa An và chợ Cẩm Lệ. Sau ngày đầu triển khai quận sẽ đánh giá tình hình để mở rộng thêm mặt hàng thiết yếu phục vụ dân, trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng chống dịch", ông Võ Thiên Sinh, Phó Chủ tịch quận Cẩm Lệ cho biết.

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 1.

Toàn bộ tiểu thương bán hàng tại chợ Hòa An phải mặc áo quần bảo hộ.

Trước đó, ngày 26/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã thống nhất chủ trương khôi phục hoạt động các chợ truyền thống trên địa bàn và các cửa hàng tạp hóa tại các khu dân cư. Sở Công Thương TP Đà Nẵng cũng đã có công văn triển khai chủ trương này và đề nghị chỉ cho phép những tiểu thương không thuộc các vùng cách ly y tế và tiểu thương đang lưu trú tại xã, phường có chợ được hoạt động trở lại tham gia vào việc cung ứng. Trong đó, yêu cầu bắt buộc ban quản lý chợ, tiểu thương, người lao động tại các chợ đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, xét nghiệm PCR 3 ngày/lần, tuân thủ 5K, sử dụng kính chắn giọt bắn, niêm yết giá tại các quầy hàng.

Các chợ bố trí các quầy, sạp bán hàng cách nhau tối thiểu 5m, có rào chắn và kiểm soát chặt lối ra vào cổng; có lắp tấm che chống giọt bắn theo từng quầy sạp; tạo vạch chia khoảng cách 3m tại các vị trí chờ mua hàng trong chợ. Các chợ không bán hàng trực tiếp cho người dân, chỉ bán hàng thông qua ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ dân phố; đồng thời chia tần suất đi chợ theo địa bàn tổ dân phố với khung giờ nhất định…

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh kiểm tra tại chợ Hòa An (quận Cẩm Lệ) vào sáng 27/8.

Sáng cùng ngày, Công an TP Đà Nẵng cho biết đang chuẩn bị hàng hóa, lắp đặt các container lạnh tại 30 điểm trên địa bàn thành phố để cung ứng hàng thiết yếu cho người dân.

Theo đó, người dân có thể đặt mua hàng thông qua Ban điều hành tổ dân phố để mua tại điểm cung ứng của Công an thành phố. Trước mắt sẽ thực hiện tại các địa phương đang có nhu cầu cao về lương thực, thực phẩm là quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ và Liên Chiểu.

Dự kiến ở quận Hải Châu có 10 điểm, quận Thanh Khê 9 điểm, quận Cẩm Lệ 6 điểm và quận Liên Chiểu 5 điểm. Các điểm cung ứng hàng hoá sẽ vận hành từ ngày 28/8 đến ngày 5/9, sau đó sẽ tuỳ diễn biến dịch bệnh và yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng.

Một số hình ảnh phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc ghi lại trong sáng 27/8 tại một số chợ trên địa bàn:

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 3.

Phía trước cổng chợ An Hải Bắc được ngành chức năng bố trí lực lượng hướng dẫn người dân thực hiện 5K, đo thân nhiệt, đồng thời kiểm soát phiếu vào chợ.

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 4.

Người dân được hướng dẫn ngồi giãn cách phía ngoài chợ An Hải Bắc để chờ tới giờ vào mua...

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 5.

Đại diện các tổ dân phố đi chợ giúp cho người dân trên địa bàn. Họ cầm danh sách những hộ dân cần mua gì để vào chợ mua...

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 6.

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 7.

Trong sáng nay, chợ An Hải Bắc chỉ bố trí 36 gian hàng phục vụ bà con, chủ yếu mặt hàng thiết yếu như cá, thịt, rau củ quả, gia vị…

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 8.

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 9.

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 10.

Chợ An Hải Bắc tạo vách ngăn bằng tấm nilon trong suốt giữa tiểu thương và người dân để phòng chống dịch...

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 11.

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 12.

Lực lượng chức năng luôn nhắc nhở người dân mua hàng thực hiện giãn cách, phòng chống dịch bệnh...

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 13.

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 14.

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 15.

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 16.

Đại diện tổ dân phố chở hàng hóa mua được ở chợ về cho người dân trong tổ.

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 17.

Trong sáng cùng ngày, một số điểm bán hàng lưu động của được ngành chức năng tổ chức, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 18.

Đại diện các tổ dân phố ở phường An Hải Đông (quận Sơn Trà) đi mua hàng hóa giúp người dân trong tổ tại điểm bán hàng lưu động ở 196 đường Nguyễn Công Trứ trong sáng nay.

Hình ảnh một số chợ truyền thống ở Đà Nẵng mở cửa trở lại phục vụ người dân - Ảnh 19.

 

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ