• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Áp đảo thương vụ S-400 "đánh gục" chương trình F-35 giữa Thổ và Mỹ

Thế giới 02/06/2019 09:45

(Tổ Quốc) - "Việc triển khai có kế hoạch hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ phá hủy chương trình F-35 giữa Ankara và Washington", RT trích dẫn từ Lầu Năm Góc cho biết.

"Việc hoàn thành giao dịch giữa Ankara và Moscow đang khiến cho tình hình trở nên tồi tệ, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến F-35 mà còn ảnh hưởng đến hệ thống tương thích phòng thủ của phương Tây khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng là thành viên chính trong quốc phòng liên minh", bà Kathryn Wheelbarger, quyền trợ lý quốc phòng về các vấn đề an ninh quốc tế cho biết.

Áp đảo thương vụ S-400 đánh gục chương trình F-35 giữa Thổ và Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn:RT

"Washington không thể để cho Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tiếp tục lộ trình ở thỏa thuận trị giá 2.5 tỷ đôla và ảnh hưởng đến các quốc gia khác", bà Kathryn Wheelbarger nói tại Hội đồng Đại Tây Dương tại Washington đồng thời khẳng định Nga không thể lấy được các bí mật của Mỹ.

"Điều đó là dễ dàng. Hệ thống S-400 của Nga được thiết kế nhằm bắn hạ máy bay giống như F-35 và điều đó không thể tưởng tượng được nếu Nga tận dụng cơ hội để làm điều này", bà Kathryn Wheelbarger khẳng định.

Ankara đã nhắc lại rằng hệ thống S-400 không hề gây khó khăn cho các hệ thống của NATO, bao gồm cả F-35 và đề xuất thành lập một nhóm làm việc chung nhằm giảm đi các lo lắng của Washington. Đề xuất đó tiếp tục lại được thảo luận lại giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Trump trong điện đàm vào ngày 29/5.

Cho đến hiện tại, Mỹ muốn sự chấp thuận từ đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ tiếp tục gây sức ép vào Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng hai nước leo thang từ thỏa thuận S-400 giữa Ankara và Moscow. Bên cạnh việc trì hoãn vận chuyển F-35s đến Thổ Nhĩ Kỳ và chuẩn bị cho các trừng phạt tiềm năng thì Washington tiếp tục thuyết phục Ankara mua hệ thống Patriot thay thế.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thương vụ S-400 đã sẵn sàng. Tuy nhiên, Ankara vẫn tiếp tục có nhu cầu mua F-35 từ Mỹ và sẵn sàng cho quá trình chuyển giao. Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình này vào năm 2002 và trong nhiều năm đã đầu tư khoảng 1.25 tỷ đôla để phát triển và lắp ráp các bộ phận của dòng máy bay này. Ankara tin rằng, mà không có sự tham gia của họ thì chương trình này có thể sụp đổ.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ