• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cận kề hạn chót về S-400: Thổ đã sẵn sàng đòn giáng tiềm tàng từ Mỹ

Thế giới 23/05/2019 06:08

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt tiềm tàng của Mỹ đối với việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Tuyên bố này được đưa ra ngay cả khi ông cho biết thêm rằng đã có một số cải thiện trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về việc mua máy bay chiến đấu F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã xảy ra bất hòa trên một số vấn đề bao gồm cả quyết định mua S-400 của Ankara – được cho là không thể tích hợp vào các hệ thống khí tài của NATO. Washington nói rằng thương vụ này sẽ đe dọa tới vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chế tạo máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 mà theo Mỹ là sẽ bị S-400 tác động tới vấn đề an ninh.

Cận kề hạn chót về S-400: Thổ đã sẵn sàng đòn giáng tiềm tàng từ Mỹ - Ảnh 1.

Thương vụ S-400 từ lâu đã là một nguồn cơn trong căng thẳng Mỹ - Thổ.

Washington đã cảnh báo rằng Ankara phải đối mặt với các lệnh trừng phạt theo Đạo luật Chống lại kẻ thù của nước Mỹ (CAATSA) nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thực hiện thỏa thuận trên.

Phát biểu với các phóng viên vào cuối ngày thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang hoàn thành trách nhiệm của mình trong dự án F-35 và dự kiến chương trình sẽ tiếp tục như kế hoạch. Ông nói rằng việc mua S-400 chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ và không gây ra mối đe dọa nào.

"Chúng tôi đang thực hiện những điều mà thỏa thuận song phương bình thường quy định. Mặc dù thỉnh thoảng vẫn có một số vấn đề, chúng tôi hài lòng rằng cho đến nay vẫn chưa có bước chuyển nào ... Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chuẩn bị cho khả năng thực thi các biện pháp trừng phạt CAATSA", ông nói.

"Trong các cuộc đối thoại của chúng tôi với Hoa Kỳ, chúng tôi thấy một sự nới lỏng và có điều chỉnh trong cách tiếp cận về các vấn đề bao gồm phía đông của Euphrates, F-35 và hệ thống Patriots."

AP dẫn tin từ ông Akar cũng cho biết, các nhân viên quân sự của nước này đang được đào tạo để vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ và NATO đối với quyết định mua tên lửa của Nga.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã trượt giá một phần do lo ngại về các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, vốn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế đã bị suy thoái sau cuộc khủng hoảng tiền tệ năm ngoái. Trong số các tranh chấp khác của Ankara với Washington là chiến lược phía đông sông Euphrates ở Syria, nơi Hoa Kỳ liên minh với các lực lượng người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là kẻ thù.

Akar cho biết việc liên hệ giữa tiến trình mua S-400 với F-35 là "một trở ngại khác" trong quan hệ song phương Mỹ - Thổ.

"Không có điều khoản nào ở bất kỳ chỗ nào trong thỏa thuận F-35 nói rằng một bên sẽ bị loại khỏi quan hệ đối tác vì đã mua S-400", ông nói. "Thổ Nhĩ Kỳ đã trả 1,2 tỷ đô la. Chúng tôi cũng sản xuất các bộ phận được đặt hàng từ chúng tôi đúng hạn. Chúng tôi có thể làm gì hơn với tư cách là một đối tác?"

Trong nỗ lực cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ tên lửa Nga, Hoa Kỳ đã đề nghị bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Raytheon, mà Akar cho biết, Ankara đang xem xét. Ông cho biết các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đang làm việc về giá cả, chuyển giao công nghệ và các vấn đề sản xuất chung đối với lời đề nghị mới nhất của Hoa Kỳ vào cuối tháng Ba.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ