• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Australia đã thông qua luật mới yêu cầu Facebook và Google trả tiền tin tức

Thế giới 25/02/2021 17:02

(Tổ Quốc) - Australia đã thông qua luật mới buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các hãng tin tức ở nước này nếu họ muốn đăng tin tức trên nền tảng.

Theo CNN, động thái này sẽ khiến một số quốc gia khác có hành động tương tự với "gã khổng lồ công nghệ" vì nhiều nước từng tuyên bố họ sẽ áp dụng cách làm này của Australia.

Australia đã thông qua luật mới yêu cầu Facebook và Google trả tiền tin tức - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg nhấn mạnh trong một tuyên bố, luật mới do Quốc hội Australia phê duyệt sẽ đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp truyền thông tin tức trong nước.

Đạo luật mới của Australia từng gây ra các tranh cãi liên tục trong nhiều tháng qua. Facebook (FB) và Google (GOOGL) đã chấp thuận quy định cho phép các hãng truyền thông tham gia quá trình thương lượng cùng họ và huy động cả sự tham gia của trọng tài trung gian nếu các bên chưa thể đi tới thống nhất. Phương án trọng tài tham gia sẽ chỉ sử dụng là phương án cuối cùng sau giai đoạn đàm phán thiện chí.

Trong tuần trước, Facebook đã đóng cửa các trang tin tại Australia nhằm phản đối luật lệ của nước này. Tuy nhiên, ngay sau đó, "gã khổng lồ" công nghệ đã nhanh chóng kích hoạt tin tức trở lại trên nền tảng sau khi Australia đặt ra yêu cầu xem xét lại nền tảng này có đóng góp đáng kể cho sự bền vững của ngành công nghiệp tin tức Australia hay không.

Facebook đã tiết lộ đã tiến tới đàm phán với một công ty tin tức Australia – Seven West Media. Mặt khác, Google đã đi tới thống nhất thỏa thuận với các đối tác tổ chức truyền thông của Australia là Seven và Rupert Murdoch trước khi luật mới của Australia công bố.

Chính phủ Australia khẳng định luật mới sẽ do Bộ Tài chính nước này xem xét trong một năm để đảm bảo tính phù hợp với mục đích chính sách của Chính phủ. Australia chưa công bố thời điểm bắt đầu có hiệu lực.

Trong thông báo chung, Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg và Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher cho biết quy định bảo đảm các hãng tin tức sẽ được trả tiền cho các nội dung họ sản xuất nhằm giúp duy trì hoạt động báo chí trong nước.

Facebook ngày 24/2 cũng đã cam kết đầu tư ít nhất 1 tỷ đôla vào ngành báo chí trong 3 năm tới. Năm ngoái, Google cũng tuyên bố sẽ chi 1 tỷ đôla vào ngành này.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ