• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Australia gây bất ngờ với kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại trường

Thế giới 02/07/2020 16:29

(Tổ Quốc) - Chính phủ Australia đang lên kế hoạch mở cửa biên giới đón sinh viên quốc tế quay trở lại trường trong học kỳ mới tháng Bảy.

Trong khi biên giới Australia vẫn kiên quyết đóng cửa đối với khách du lịch nước ngoài vì lo ngại diễn biến dịch bệnh thì chính phủ nước này đã lên kế hoạch ngoại lệ đáng chú ý trong cuộc chạy đua thúc đẩy kích cầu trở lại thu hút sinh viên nước ngoài quay lại Australia học tập.

Australia bất ngờ kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại trường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Trong học kỳ mới, các quan chức đang lên kế hoạch cho phép 350 sinh viên quốc tế bay đến Canberra – thủ đô của Australia vào cuối tháng này để trở lại lớp học.

Theo trang SCMP, Australia hiện vẫn xếp hạng phía sau Mỹ, Anh và Pháp về việc mở cửa ít trường đại học hơn ở nước ngoài. Giới quan sát cho rằng, khoảng 37% sinh viên nước ngoài học ở các trường đại học Australia là sinh viên đến từ Trung Quốc trong năm 2019, đây là lời cảnh báo đối với các quốc gia khác về việc phụ thuộc quá nhiều trong một thị trường đơn lẻ.

Gần đây, quan hệ giữa Autralia và Bắc Kinh hiện đang căng thẳng sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison lên tiếng kêu gọi cuộc điều tra về nguồn gốc của dịch bệnh Covid-19. Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối khả năng bị phân biệt chủng tộc khi sinh viên nước này học tại Australia.

"Điều này đang thực sự tồn tại nhiều rủi ro đối với các trường đại học Australia bởi vì chúng tôi đang phải giải quyết hai vấn đề lớn liên quan đến nguồn gốc của virus và gia tăng các căng thẳng ngoại giao", Angela Lehmann - nhà phân tích giáo dục tại Lygon Group – một công ty tư vấn có trụ sở ở Melbourne cho biết.

Theo trang SCMP, nhiều lo lắng nảy sinh khi các sinh viên nước ngoài sẽ phải qua Australia học trong kỳ học tháng Bảy.

"Vấn đề chúng tôi phải đối mặt không chỉ một năm mà có thể là hai năm, ba năm hoặc bốn năm nếu sinh viên không thể trở lại Australia và sự trì hoãn tiếp tục", Catriona Jackson, Giám đốc điều hành các trường đại học ở Australia cho biết.

Đồng hồ đang điểm trước khi học kỳ mới bắt đầu vào 27/7. Trong số hàng nghìn sinh viên, hai trường đại học tham gia trong chương trình thí điểm cho phép sinh viên trở lại học ở Australia lần này buộc phải giảm số lượng sinh viên xuống khoảng 350 thông qua quy trình nộp đơn trực tuyển. Các ứng viên được chọn sẽ phải thực hiện hành trình theo quy định rõ ràng và buộc phải thực hiện cách ly 2 tuần nhằm kiểm soát mức độ lây nhiễm của dịch bệnh.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ