• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bà mẹ 3 con mỗi ngày đi làm với quãng đường 2 chiều gần 70km nhưng vẫn thấy hạnh phúc vì "sống ở quê thích lắm"

Thực hiện: NV | 06/06/2024

(Tổ Quốc) - Thay vì thuê nhà gần công ty thì Khánh lựa chọn ở nhà của gia đình, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa được sống tại nơi mình thích. Điều đó đồng nghĩa Khánh phải di chuyển quãng đường gần 70km để đi làm mỗi ngày.

Khánh Nguyễn, 37 tuổi, sống tại Quốc Oai, Hà Nội, mỗi ngày đều đi làm quãng đường gần 35km/chiều để đến công ty. Như vậy, mỗi ngày cả đi cả về Khánh đi quãng đường tổng cộng gần 70km. Suốt 9 năm gắn bó với công ty và thường xuyên phải đi làm xa, Khánh vẫn hài lòng với lựa chọn của bản thân. 

Từ nhà đến công ty 35km, đi hết gần 1 tiếng, nhưng đi nhiều cũng quen

Công ty Khánh đang làm việc có trụ sở tại khu vực Thanh Xuân, Hà Nội. Từ nơi ở của mình tại Quốc Oai, Khánh di chuyển đến công ty ước chừng gần 35km. Vì thế mà mỗi ngày Khánh đều đi quãng đường lên tới gần 70km cả đi cả về mỗi ngày. Đó là còn chưa kể những lúc Khánh rẽ vào chợ hay siêu thị để mua sắm, hay là đi hẹn gặp bạn bè, thì quãng đường đi trong một ngày còn nhiều hơn con số 70km.

Khánh Nguyễn, 37 tuổi, cùng chiếc xe rong ruổi đi làm mỗi ngày.

Người bạn đồng hành và gắn bó với Khánh trên con đường đi làm là một chiếc xe SH. Nói về lý do lựa chọn chiếc xe này để đi lại, Khánh cho biết: "Vì ngày nào cũng đi quãng đường xa như vậy nên mình chọn một chiếc xe có động cơ khoẻ để có thể yên tâm đi lại. Ngoài ra, chiếc xe cũng tiết kiệm xăng nên thích hợp với người đi làm xa như mình. Chiếc xe SH này mình đã đi được khoảng 3 năm nay, năm nào mình cũng đi bảo dưỡng để đảm bảo an toàn khi đi lại".

Cũng bởi đi lại nhiều đồng nghĩa với việc Khánh phải đổ xăng liên tục. Trung bình mỗi ngày Khánh đổ xăng một lần, mỗi lần đổ đầy bình khoảng 120.000VNĐ. Cứ như vậy, một tháng khoảng 24 ngày đi làm Khánh sẽ tiêu hết khoảng 900.000VNĐ cho tiền đổ xăng. Ngoài ra, cứ đi được 1.500km Khánh sẽ thay dầu xe hết khoảng 200.000VNĐ. Vì đi nhiều nên tháng nào Khánh cũng phải thay dầu xe. Có thể nói số tiền đổ xăng này cũng khá nhiều nhưng so với việc phải đi thuê nhà thì phương án này vẫn tiết kiệm hơn cả. 

"Bình thường mình đi làm mất khoảng 45 phút cho một chiều, nếu hôm nào tắc đường thì mất 1 tiếng. Có những đoạn dễ tắc đường thì mình thường chọn cách tránh khung giờ cao điểm. Thật ra đi nhiều rồi cũng thành quen. Đúng là cũng có những ngày nắng, ngày mưa thì di chuyển bằng xe máy cũng khá mệt. Còn lại thì mình đi nhiều rồi nên thấy cũng bình thường, không vấn đề gì hết. Nhiều đồng nghiệp vẫn nói với mình rằng mỗi ngày đi làm của mình đúng kiểu đi thật xa để trở về. Quan trọng là mình thấy thoải mái với lựa chọn đi lại của mình như thế này" - Khánh chia sẻ.


Môi trường làm việc vui vẻ, đồng nghiệp hòa đồng là động lực đi làm mỗi ngày

Bản thân Khánh cũng đã từng nghĩ đến việc thuê một căn nhà ở gần công ty hơn nhưng giá thuê nhà ở trung tâm khá cao. Bên cạnh đó, tuy sống ở xa trung tâm nhưng bù lại không khí tại nơi Khánh sống rất trong lành. Vì thế, thay vì ở gần công ty thì Khánh lựa chọn sống tại nhà của gia đình, vừa không tốn chi phí thuê nhà lại vừa được sống ở nơi mình thích.

Khánh chấp nhận đi làm xa để được sống tại nơi rộng rãi và không khí trong lành.

Sau khi trải qua quãng đường dài có phần mệt mỏi, được trở về ngôi nhà thân quen với nhiều cây xanh, không khí dễ chịu, thì Khánh cảm thấy vô cũng thoải mái. Mỗi ngày đi xa một chút nhưng Khánh vẫn thấy lựa chọn của mình là đúng đắn. Khánh tâm sự: "Nhà mình ở xa thật nhưng được cái nhà cửa rộng rãi, có sân vườn, cây cối rồi cả tiếng chim hót. Sống ở đây cũng không bị nhiều khói bụi như ở trung tâm nên mình rất thích".

Không những thế, vì là ở khu vực ngoại thành nên chi phí sinh hoạt cũng có thể rẻ hơn đôi chút. Khánh chia sẻ: "Tất nhiên nếu đi siêu thị thì giá cả cũng như nhau nhưng nếu mua những loại rau xanh hay trái cây do người dân ở đây trồng thì sẽ có mức giá rất hợp lý".

Thay vì thay đổi nơi ở, nhiều người cũng từng khuyên Khánh tìm một công ty khác, gần nhà hơn để đi lại cho đỡ vất vả. Thế nhưng công ty hiện tại Khánh đang làm là nơi mà Khánh rất gắn bó. Môi trường nơi Khánh làm việc vừa năng động lại vừa tạo điều kiện cho nhân viên. Không những thế, đồng nghiệp xung quanh Khánh cũng đều là những người nhiệt tình và giúp đỡ nhau mỗi khi cần. Đó cũng chính là một phần động lực để Khánh vượt quãng đường xa xôi mỗi ngày.

Đi làm xa nhưng bù lại công ty nơi Khánh làm việc có rất nhiều đồng nghiệp "hợp gu".

"Đi làm vui lắm vì các chị em đồng nghiệp toàn những người 'hợp gu'. Môi trường làm việc cũng thoải mái và tạo điều kiện cho những người đi làm xa như mình. Ví dụ như mình có thể về sớm sau khi đã xử lý xong việc hay đến công ty muộn vào những ngày mưa gió" - Khánh kể về môi trường công ty tại nơi mình làm việc.

Tính đến nay Khánh đã làm việc tại đây được hơn 9 năm và Khánh cũng vẫn muốn tiếp tục gắn bó với nơi này. Điều đó đồng nghĩa Khánh vẫn sẽ tiếp tục với hành trình đi làm gần 70km mỗi ngày. Vất vả một chút nhưng quan trọng là bản thân cảm thấy thoải mái là được.

Bài toán chi phí khi đi làm gần 70km mỗi ngày của Khánh Nguyễn

- Chi phí hàng tháng: Tiền xăng: 900.000VNĐ, tiền thay dầu xe: 200.000VNĐ, chi phí bảo dưỡng xe trung bình theo tháng: 150.000VNĐ. Tổng: 1.250.000VNĐ.

- Ưu điểm: Được ở nhà của gia đình rộng rãi, thoáng mát, không khí trong lành. Tiết kiệm được tiền nếu thuê nhà tại gần công ty, khoảng 5 triệu/tháng. Chi phí sinh hoạt có thể rẻ hơn một số khoản.

- Nhược điểm: Mệt mỏi khi phải di chuyển trong những ngày trời nắng gắt và mưa to.

NỔI BẬT TRANG CHỦ